milk mới làm món ăn mới nè

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi milky, 11/8/08.

  1. recoba

    recoba y mờ ym - chờ ym chym Thành viên BQT

    Bài viết:
    2,629
    Nơi ở:
    Núi Tà Lơn
    mình thì lại khóai món cơm chiên DC hơn, chắc tại người hoa:xauho:
    milky làm vài món khác xem
     
  2. milky

    milky ♥ Thiên Thần Lợn Lùn ♥

    Bài viết:
    176
    Nơi ở:
    HCM
    uh milk làm nhìu món lắm để rảnh rảnh milk post hình lên cho mọi ng xem ! :degai:

    À công thức của món này nè :

    Phần nhân :

    Jampon : xắt hạt lựu

    Chả lụa : xắt hạt lựu

    Lạp xưởng: ( ko nên cho nhiều ) : xắt hạt lựu

    Tôm : luộc chín, bỏ vỏ , xắt hạt lựu .

    Thịt nạc cua ( mua trong siêu thị ) : ướp chút tiêu .

    Hành tây : xắt hạt lựu.

    Cà rốt : xắt hạt lựu , luộc sơ .

    Đậu HL : luộc cho mềm . Hoặc thay bằng đậu Cô ve , luộc xắt hạt lựu .

    Một trứng vịt lạt : tráng mỏng, cắt sợi .

    Tôm khô rửa sạch .

    Trộn tất cả lại , đảo nhanh với tỏi phi . Nêm vừa ( vì khi ăn sẽ ăn kèm tương + ớt )

    Chú ý : fải xắt hạt lựu thật nhỏ nhất có thể . Tôm , đậu Cô ve có thể nửa - 1cm còn lại carot, hành , jambon vv.... fải xắt cỡ bằng hoặc gấp đôi hạt gạo thôi. Nếu xắt to thì trộn sẽ ko đều , ko đẹp và khi ăn cơm một nơi , nhân một nơi ko ngon .



    Phần cơm :
    +

    + hạt sen : loại tươi , đã lột vỏ thông tim bán sẵn : luộc tới khi mềm , mài bằng cái rá hay vợt lưới sắt cho ra bột tơi mịn . Chừa lại 1/4 chẻ một hạt làm bốn .

    + cơm : nấu bằng nước luộc sen , hơi khô một chút ( ướt ko ngon ) .

    + lòng đỏ trứng vịt muối : hấp chín , mài nhuyễn .

    Xới cơm ra mâm cho ráo, trộn cơm với bột sen mài + lòng đỏ trứng + hạt sen chẻ tư .


    Chế biến :

    + Cho nhân đã xào trộn vào cơm ( chú ý nếu nhân ra nước fải gạn bỏ ráo ) . Chừa lại 1 ít nhân ko trộn cơm.


    + Cho một lá sen to vào khuôn tròn (tô canh .... )


    + Cho lên lá sen theo thứ tự : trứng xắt sợi ----> nhân còn chừa lại ----> cơm trộn , nén hơi chặt .


    + Gói mép lá sen lại . Lấy một cái dĩa đè lên để jữ mép lá là đc .


    + Hấp 15 - 20 fút .


    + Úp ngược lá sen ra dĩa . Dùng dao rạch từ chính jữa ra làm 4,5 cánh rồi bẻ nhẹ xuống như gọt vỏ cam, bưởi .

    Dọn kèm nước tương + ớt .



    Xong gùi viết thì dài vậy chứ làm dễ và nhanh lắm ạ ^^ .... xong hết gùi thì thưởng thức thui nha hihi
     
  3. kenblat

    kenblat Administrator Thành viên BQT Administrator

    Bài viết:
    8,073
    Thanks milky, chờ tiếp những món sau
     
  4. hana2006

    hana2006 Moderator Thành viên BQT

    Bài viết:
    1,088
    ái chà chà.... đi ăn tiệm món này hoài mà k biết làm...Giờ có công thức rồi, cuối tuần rảnh rỗi làm thử mới được. :hoanho: Cám ơn Milky nha..... nhớ post tiếp mấy món nữa nha...... nhưng chọn món nào ngon ngon mà dễ làm i'....

    Thấy cũng đơn giản ha nhưng không biết làm xong ăn có nổi không nữa :detien:

    Mà lá sen mua o đâu ta? :gaicam:
     
  5. milky

    milky ♥ Thiên Thần Lợn Lùn ♥

    Bài viết:
    176
    Nơi ở:
    HCM
    hihi hok có chi đâu !! bạn cứ làm thử đi , dễ lắm , chỉ cần chú ý những chỗ milk ghi chú là sẽ ngon thui à ^_^

    Còn lá sen thì bạn ra mấy chợ lớn lớn , mấy hàng bán rau , lá ... nhưng mà fải đặt trước đó ng ta mới lấy cho mình , cho nên nhớ đi chợ trước 1 ngày khi nấu nha ! :P Chúc thành công nhé và thành công thì post lên cho mọi ng thưởng thức với nha ! :X
     
  6. hana2006

    hana2006 Moderator Thành viên BQT

    Bài viết:
    1,088
    à wen còn phân gia vị của món cơm này có gì đặc biệt k Milky. Thấy mấy món xào của mấy nhà hàng người hoa có mùi rất thơm, k biết họ xịt cái chai gì vào nữa? :gaicam: Dầu mè hay dầu hào cũng k giống :lacdau:.... Milky biết k?
     
  7. milky

    milky ♥ Thiên Thần Lợn Lùn ♥

    Bài viết:
    176
    Nơi ở:
    HCM

    uhm món này thì chỉ đặc biệt do mùi hạt sen và lá sen thui chứ ko fải do nêm nếm ... còn món ăn Hoa milk lại ít ăn lắm có thể nói là chưa bao jờ nên milk ko bit ?!mà fải là món xào j chứ ? thường thì mùi thơm đó là do nguyên liệu tươi và fối hợp các loại có mùi thơm hợp với nhau có tác dụng làm dậy mùi , vd : nấm hương + thịt băm + giò sống ---> mùi cực kì nhức mũi luôn á !! . Hoặc cá hường + sả + ớt + hành tỏi băm -----> :lemat:.... đơn jản như gà + hành tím + muối , tiêu , bột ngọt -----> zậy thôi mà chưa nấu đã thèm gùi đó !

    Nhưng cũng có thể ng Hoa họ hay có các gia vị bí quyết lắm ^___^ mà đã là bí quyết thì milk chịu hihi
     
  8. Leon

    Leon Who am i ? Thành viên BQT

    Bài viết:
    4,701
    bít tết em tự làm gồm những gì, chế biến ra sao? Nói sơ sơ đi, anh góp ý cho :D

    còn cha vanbang kệ chả đi em, chả đang ganh tị í mà :xauho:
     
  9. minhchau245

    minhchau245 The Half-Blood Prince

    Bài viết:
    214
    Nơi ở:
    Sài bông
    Nhìn thấy đói bụng quá đi, mà trứng vịt lạt là cái gì ?
     
  10. milky

    milky ♥ Thiên Thần Lợn Lùn ♥

    Bài viết:
    176
    Nơi ở:
    HCM
    Dạ thì chỉ là thịt bò miếng to , dần cho mềm , ướp cốt tỏi , tương , tiêu , chút đường , bột ngọt , dầu hào , dầu ăn . Để lửa to , dầu nóng , rồi cho vào mỗi mặt chừng gần 1 fút ....

    Nhưng ko hiểu sao nó dễ dai ghê à ... nhiều khi em chỉ làm vừa chín tới thôi mà ăn vẫn dai mới kì chứ :( Còn vị thiì em đi ăn bit tết trong nhà hàng thấy nó có vị như ng ta cho nước dùng vậy á !

    Là trứng vị ko có mặn á hehe .... jỡn chứ đó là trứng vịt bình thường đó , nói lạt để fân biệt với trứng muối .
     

Chia sẻ trang này