Thỏa sức lựa chọn với lẩu que 20.000 đồng Tôm, mực, chả... được xiên thành từng que với mức giá 20.000 đồng cho bạn thỏa sức lựa chọn khi ăn lẩu. Nằm trên con phố thời trang Nguyễn Trãi (quận 1, TP HCM) lúc nào cũng đông người qua lại, quán lẩu que 20 ngàn tuy mới mở nhưng rất nhiều thực khách ghé đến ăn. Tên gọi lẩu que 20 ngàn bắt nguồn từ việc các nguyên liệu ở đây được làm sẵn, xiên vào thành từng que riêng, mỗi que như vậy có giá 20.000 đồng. Đi một vòng trước quầy thức ăn, với rất nhiều nguyên liệu tươi ngon như tôm, cua, cá, mực, nấm, hải sản... bạn sẽ tự do chọn lựa theo ý thích thưởng thức của mình. Nguyên liệu tươi ngon, được xiên thành từng que cho bạn chọn lựa với mức giá 20.000 đồng. Mỗi nguyên liệu ở đây điều có mức giá sẵn để bạn chon lựa, nồi nước lẩu 20.000 đồng, mỗi que nguyên liệu 20.000 đồng, đĩa rau 10.000 đồng, đĩa mì hoặc bún tươi 10.000 đồng... Như vậy, khi ăn xong bạn không cần gọi nhân viên phục vụ tính tiền mà tự bạn có thể tính được chính xác cho bữa ăn của mình. Có rất nhiều loại rau cho bạn chọn lựa như rau muống, rau nhút, bắp chuối, các loại nấm... Có hai loại nước lẩu cho bạn lựa chọn đó là nước lẩu Thái và nước lẩu trái cây. Khác với nước lẩu Thái quen thuộc, nước lẩu trái cây vẫn còn là điều mới lạ đối với nhiều người. Theo giải thích của anh chủ quán thì nước lẩu trái cây chính là nước ép từ các loại trái cây tươi, được nêm gia vị lẩu. Có hai loại nước lẩu là nước lẩu Thái và nước lẩu trái cây. Nếu bạn dùng nước lẩu Thái, sẽ không thể thiếu vị chua cay đặc trưng của món ăn, hương thơm của một ít lá chanh, gừng. Các nguyên liệu tươi ngon hòa trong cái vị chua chua của nước lẩu mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng. Riêng với nước lẩu trái cây, bạn sẽ cảm nhận được cái vị ngọt của nước trái cây cùng hương thơm thoang thoảng. Ngoài ra, bạn có thể đổi vị với các xiên que nướng thơm ngon. Thực phẩm tươi ngon, nồi nước lẩu đậm đà, bốc khói, được tự do lựa chọn nguyên liệu theo ý thích của mình và người thân là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn trong những ngày trời lất phất mưa. Ngoài món lẩu thì ở đây cũng có các món nướng cũng với mức giá 20.000 đồng đáng để bạn khám phá và thưởng thức. Địa chỉ dành cho bạn: 54B Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Quán bán từ 10h cho đến khuya
Bún cay trên đường Trần Kế Xương Bát bún nghi ngút khói, nước lèo hơi đục và có vị cay tự nhiên làm cho thực khách vừa ăn vừa xuýt xoa. Cũng như bao quán vỉa hè khác ở Sài Gòn, một tấm bạt che mưa nắng, một nồi nước lèo, đôi ba cái bàn con là đủ cho một quán ăn. Chỉ là một quán vỉa hè nằm trong một con đường nhỏ ở quận Bình Thạnh, nhưng quán bún với tên gọi độc đáo là bún cay luôn thu hút nhiều thực khách ghé đến thưởng thức. Nước dùng được nấu có vị cay làm nên một món ăn ngon miệng cho bạn thưởng thức. Có lẽ bạn sẽ tò mò khi nghe đến tên bún cay, nhưng khi ăn thử món này bạn sẽ hiểu. Đúng như tên gọi, nước lèo của bún được nấu cay khiến cho người ăn phải xuýt xoa khi thưởng thức. Bát bún đơn giản với sợi bún rất đặc biệt, to gần bằng sợi bánh canh, chả cây được thái từng lát mỏng, tôm bóc vỏ và giã hơi dập, thêm một ít thịt băm và nước dùng. Nước dùng hơi đục, được nấu từ nước hầm xương nên có vị ngọt thanh, tuy nhiên, chính cái vị cay trong bát bún mới thu hút người ăn. Khi nấu, người bán cho vào nhiều ớt và tiêu để có vị cay, cái hay là nước dùng cay nhưng vẫn giữ được vị ngọt thanh của nước hầm xương. Tôm bỏ vỏ, giã hơi dập... ... chả thái lát và thịt băm là những nguyên liệu chính của món ăn.Không như các loại bún khác, bún cay không ăn kèm với bất cứ loại rau nào. Bát bún cay nghi ngút khói, nhiều màu sắc trông thật bắt mắt, đó là màu trắng của sợi bún, màu đỏ của tôm, màu xanh của hành lá... Bún cay ngon nhất là trong những ngày trời mưa, trong cái khí trời se se lạnh đó, được thưởng thức cái vị cay của nước dùng sẽ không còn gì thú vị bằng. Nếu muốn thưởng thức món ăn này bạn có thể ghé đến địa chỉ: 24 Trần Kế Xương (gần ngã ba Trần Kế Xương - Nguyễn Lâm), phường 3, quận Bình Thạnh, TP HCM. Mỗi bát bún ở đây có giá 25.000 đồng. Đây là một mức giá cao so với quán ăn vỉa hè, tuy nhiên bún cay là một món ăn ngon và bạn có thể thưởng thức một lần cho biết. Quán bán từ 14h đến khoảng 19h hàng ngày.
Xiên khoai tây 'lốc xoáy' món ăn từ Hàn Quốc Những xiên khoai tây được tạo hình xoắn ốc, chiên giòn, tẩm thêm một lớp phô mai làm món ăn dậy mùi thơm phức và ngon miệng. Trong khoảng hơn một tháng trở lại đây, nếu có dịp chạy xe ngang góc đường Trần Đình Xu - Nguyễn Trãi (quận 1, TP HCM) vào giờ tan tầm, bạn sẽ thấy một xe hàng rong trên vỉa hè bán khoai tây chiên được nhiều người ưa thích. [TABLE] [TR] [TD="align: center"][/TD] [/TR] [TR] [TD="align: center"]Những que khoai tây được tạo hình xoắn ốc, chiên giòn và tẩm thêm một ít phô mai trông thật hấp dẫn và thơm ngon.[/TD] [/TR] [/TABLE] Không phải khoai tây chiên thái thành từng lát nhỏ mà chúng ta thường ăn, khoai tây chiên ở đây được tạo hình xoắn ốc và xiên vào một que dài. Món ăn nhìn rất hấp dẫn và đẹp mắt đó có tên gọi là khoai tây lốc xoáy. Nghe tên gọi thì có vẻ lạ đối với các bạn tuổi teen ở Sài Gòn, nhưng đây lại là món ăn đường phố phổ biến của các bạn trẻ ở các nước trong khu vực như Thái Lan, Hàn Quốc... Cái tên gọi khoai tây lốc xoáy bắt nguồn từ hình dáng bên ngoài của món ăn, những củ khoai tây được rửa sạch, cho vào một cái máy cắt thành những đường xoắn ốc, sau đó được xiên thành từng que dài, tẩm qua một lớp bột mỏng và chiên giòn. Que khoai tây được tẩm qua một lớp bột mỏng và chiên giòn.Khi có khách ghé mua, những que khoai tây chiên sẵn sẽ được tẩm thêm một lớp phô mai. Có hai loại phô mai cho bạn lựa chọn là phô mai cay và phô mai mặn, mỗi loại mang đến cho bạn một trải nghiệm riêng về hương và vị. Sau khi chiên xong, được để trên một lớp giấy và chưng trong tủ kiếng. Những que khoai tây lốc xoáy chiên giòn, rắc lên một ít phô mai trông thật hấp dẫn. Cắn một miếng cảm nhận cái bùi, giòn của khoai tây hòa cùng cái vị mằn mặn của phô mai mang lại cảm giác ngon miệng cùng hương thơm thoang thoảng làm bạn mê mẩn. [TABLE] [TR] [TD="align: center"][/TD] [/TR] [TR] [TD]Khi có khách mua, người bán sẽ tẩm lên một ít phô mai. Tùy theo yêu cầu mà người bán tẩm phô mai cay hoặc phô mai mặn.[/TD] [/TR] [/TABLE] Địa chỉ: Xe hàng rong khoai tây lốc xoáy, gần góc đường Trần Đình Xu - Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM. Bắt đầu bán từ 16h hàng ngày, mỗi que có giá 10.000 đồng.
Món bún cá ngon xứ Châu Đốc Mùi thơm lừng của sả và ngải bún tỏa ra từ nồi nước lèo nóng hổi cùng vị ngọt tươi của thịt cá lóc, và độ dai, béo của chả cá thác lác... tạo thêm vị đậm đà cho món ăn. Vị ngọt thanh tự nhiên và thơm lừng đượm mùi dân dã của nước lèo, pha lẫn cái vị ngọt tươi của thịt cá lóc, và độ dai, béo của chả cá thác lác.Mảnh đất phương Nam đa dạng những món ăn ngon từ bún, và món ăn này đã có mặt khắp nơi trong đời sống của người dân Nam bộ, gắn liền với tên gọi từng địa danh: nào là bún cá Kiên Giang, bún nước lèo Sóc Trăng, bún mắm Cần Thơ… và bún cá Châu Đốc (hay còn gọi bún nước lèo) cũng nằm trong số món bún ngon đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng thực khách. Bún cá ngày càng phong phú và ở mỗi địa phương. Tuy cùng là những loại bún giống dạng bún nước lèo, nhưng gia vị mỗi loại đều mang một nét rất đặc trưng của từng địa phương. Khác với các loại bún ở những địa phương khác, món bún cá Châu Đốc còn có thêm ngải bún và cách chế biến cũng mang nét rất riêng. Theo chị Hồng Thắm, chủ một quán bún cá Châu Đốc tại Sài Gòn, trong tiềm thức của đa số người dân Châu Đốc, món bún cá thân thuộc đến mức đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người dân nơi đây. Vị ngọt tươi từ thịt cá lóc và độ dai, béo của chả cá thác lác Chị Hồng cho biết thêm, để có được một nồi bún cá ngon, cần chuẩn bị nguyên liệu cho thật tươi ngon như: cá lóc tươi, nghệ tươi, ngải bún, sả cây, mắm ruốc và cả những loại rau ăn kèm rất phong phú và hấp dẫn. Cá lóc luộc chín vớt ra để nguội rồi gỡ xương, lấy nạc cá. Lấy nước luộc cá để hầm xương lợn. Đập dập sả cho vào nồi nước hầm, sau đó lọc lấy nước trong. Lọc sạch mắm ruốc, giã nhuyễn nghệ tươi, ngải bún cho vào một chén nước rồi đánh tan, lọc lại lấy nước, bỏ xác. Phần nạc cá ướp thêm một chút muối, đường, bột ngọt, bột nghệ rồi cho vào chảo xào sơ cho thấm gia vị. Cho tất cả mắm ruốc, nghệ, ngải bún, tỏi và sả băm nhuyễn cùng phần nạc cá đã xào vào nồi nước lèo để nấu sôi lại. Nêm gia vị vừa ăn. Bún cho vào tô, sau đó rưới nước lèo với cá lên trên sao cho phần nước ngang mặt tô, dùng lúc còn nóng. Nguyên liệu cá lóc đã làm tăng thêm hương vị ẩm thực cho món ăn bình dân miền sông nước. Món này dùng cùng rau ghém như: rau muống bào, hoa chuối, giá, hẹ, rau đắng, rau thơm… Đặt biệt, tô bún cá sẽ tăng thêm độ hấp dẫn hơn khi chấm kèm theo nước mắm nguyên chất, kết hợp cùng ớt tươi và nặn một tí chanh. Rau sống ăn kèm bún. Nước mắm chấm cá phải là nước mắm ngon. Thực khách sẽ nhận ra sự khác biệt giữa bún cá Châu Đốc với bún cá của các vùng lân cận. Nếu như tô bún cá Kiên Giang ngoài thịt cá lóc còn có tôm rim, gạch tôm, thì tô bún cá Châu Đốc lại được ăn kèm thêm vài miếng chả cá thác lác chiên vừa dai vừa béo. Chính vị ngọt thanh tự nhiên và thơm lừng đượm mùi dân dã của nước lèo, pha lẫn cái vị ngọt tươi của thịt cá lóc, và độ dai, béo của chả cá thác lác... đã tạo nên hương vị đặc trưng riêng cho món ăn này! Quán bún cá Châu Đốc nằm ngay tại số 3, đường Hồng Hà, quận Tân Bình, TP HCM. Giá mỗi tô bún chỉ 20.000 đồng.
Bò lá lốt dậy mùi góc phố Sài Gòn Vào giờ tan tầm, người đi đường sẽ bị hấp dẫn bởi hương thơm quen thuộc đang thoang thoang rong cơn gió chiều khi đi qua đoạn đường này. Đi qua góc đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1) khoảng hơn 50m, bạn sẽ nhận được rất nhiều lời mời gọi của nhân viên các quán bò lá lốt trên vỉa hè. Bò lá lốt được bán nhiều ở Sài Gòn, nhưng không đâu tập trung nhiều như ở đây, một đoạn đường ngắn nhưng tập trung rất nhiều hàng bán món ăn này. Bò lá lốt là món ăn đường phố quen thuộc của người Sài Gòn. Những quán ăn ở đây hầu hết không có bảng hiệu, nhưng là điểm đến yêu thích của biết bao thế hệ học sinh, sinh viên Sài Gòn. Không thể đánh giá quán nào chất lượng ngon hơn, người đi đường thích thì chạy xe lên vỉa hè, ghé đại vào một quán nào đó, gọi phần bò lá lốt mỡ chài, vừa thưởng thức món ăn vừa ngắm người qua lại trên phố. Nguyên liệu cho món ăn này gồm thịt bò, thịt lợn được băm nhuyễn, cuốn trong lá lốt và nướng trên bếp than hồng. Những cuốn bò lá lốt được nướng chín tới tỏa mùi thơm của thịt bò hòa lẫn trong hương thơm của lá lốt nước tạo thành một hương thơm không thể hấp dẫn hơn. [TABLE] [TR] [TD="align: center"][/TD] [/TR] [TR] [TD]Khi cuốn bò để nướng, người ta thường cuốn bằng mặt trái của lá lốt để khi nướng chín có màu xanh rất bắt mắt.[/TD] [/TR] [/TABLE] Thịt bò được nướng trên bếp than hồng tỏa mùi làm dậy hương thơm cả một góc phố. Bò lá lốt được ăn kèm với bún, bánh tráng, các loại rau xà lách, diếp cá, húng quế.. thêm một ít chuối chát, dưa leo, khế thái lát mỏng và dĩ nhiên không thể thiếu chén mắm nêm. Lấy một lát bánh tráng mỏng, cho lên trên lát xà lách, một ít bún tươi, vài cọng rau các loại, thêm một lát chuối chát, dưa leo, sau cùng là một cuốn bò lá lốt, cuốn tròn lại chấm vào mắm nêm và thưởng thức. [TABLE] [TR] [TD="align: center"][/TD] [/TR] [TR] [TD]Các loại rau ăn kèm rất phong phú như: xà lách, húng quế, diếp cá, chuối chát, dưa leo, khế... cùng chén mắm nêm thơm ngon.[/TD] [/TR] [/TABLE] Món ăn hấp dẫn với vị thơm của thịt bò nướng lá lốt, hòa trong cái vị chát của chuối, vị chua của khế cùng hương thơm đặc trưng của mắm nêm làm cho món ăn thêm đậm đà và ngon miệng. Là những quán ăn lề đường nên chất lượng vệ sinh không được đảm bảo cho lắm, đã có rất nhiều khuyến cáo về món ăn này nhưng bao năm qua, bò lá lốt vẫn là một trong những món ăn đường phố hấp dẫn người dân Sài Gòn. Ngoài lá lốt thì mỡ chài cũng là món ăn được nhiều người ưa thích. Bên cạnh bò lá lốt thì mỡ chài cũng là món ăn được nhiều người ưa thích khi ghé đến đây. Các hàng quán ở đây bắt đầu bán từ khoảng 16h cho đến khuya. Mỗi phần bò lá lốt ở đây có giá 20.000 đồng.
Những món Bắc nổi tiếng ở Sài Gòn Bún chả, bánh đa cua, miến lươn... là những món ăn mang hương vị Bắc được nhiều người Sài Gòn ưa thích. Theo chân những người con xa xứ vào Sài Gòn lập nghiệp, các món ăn của đất Bắc đã góp phần làm phong phú thêm bức tranh ẩm thực ở thành phố mang tên Bác. Có thể kể ra đây một vài món ăn nổi tiếng được nhiều người ưa thích như phở, bún chả, miến lươn, bánh cuốn... 1. Phở Phở là món ăn nổi tiếng từ Bắc vô Nam và được nhiều người ưa thích. Quán phở nhiều đến mức bạn có thể thưởng thức món này trên bất kỳ con đường nào ở Sài Gòn. Không giữ nguyên vẹn bản sắc, phở đã được biến tấu cho phù hợp với thói quen ẩm thực của người miền Nam. Một bát phở thơm ngon với rất nhiều nguyên liệu đi kèm như phở tái, nạm, gân, gầu... cùng đĩa rau xanh mướt với húng quế, ngò gai, ngò om, húng thơm, giá... Ở Sài Gòn có rất nhiều quán phở nổi tiếng nhiều người biết đến như phở Lệ (quận 5), phở Mộc (quận Thủ Đức), phở 2000 (quận 1).... 2. Miến lươn Không nổi tiếng như món phở, nhưng miến lươn vẫn là món ăn ngon được nhiều người Sài Gòn ưa thích. Món ăn đúng như tên gọi, chỉ bao gồm miến và lươn. Lươn được chiên giòn, có kích thước lớn hơn đầu đũa một tí. Khi ăn món này bạn có thể thưởng thức miến lươn trộn và miến lươn nước. Miến lươn trộn tương tự như món hủ tiếu khô của người miền Nam. Những sợi miến được chần qua nước sôi, được trộn đều với gia vị, cho lên trên một ít lươn chiên giòn, ăn kèm với các loại rau: kinh giới, tía tô, húng thơm... cùng tương ớt Bắc và một bát nước dùng. Miến lươn nước là món ăn được nhiều người ưa thích, vì nó thể hiện được hết cái thơm ngon, tinh túy của món ăn. Ngoài thành phần miến và lươn thì nước dùng của món ăn này luôn được đánh giá rất cao. Nước dùng trong, không có mỡ, lại có vị ngọt thanh rất đặc biệt. Bát miến lươn nóng hổi, thích hợp trong những ngày mưa, tuy nhiên vì thịt lươn có tính hàn nên đây còn là món ăn giải nhiệt rất tốt trong những ngày nắng nóng. Địa chỉ: 220 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM. Mỗi bát miến lươn ở đây có giá 30.000 đồng. Quán bán từ 6h đến 12h và từ 16h đến khuya. 3. Bún thang Tuy không phổ biến như các loại bún, miến, phở khác của Hà Nội ở Sài Gòn nhưng bún thang cũng là một món ngon được nhiều người yêu thích. Với những người sành ăn, bún thang là sự hòa trộn của vị, sắc và hương. Ăn bún thang một lần rồi sẽ nhớ mãi, nhớ bát bún nhiều màu sắc, nhớ vị cay nồng của ớt, tỏi, vị ngọt của xương trong nước dùng. Đó còn là mùi thơm ngào ngạt của bát nước dùng bốc khói nghi ngút hấp dẫn người ăn… Vì lẽ đó, món bún thang đã trở thành một món ngon đặc sản Hà thành hấp dẫn thực khách. Ở Sài Gòn, bạn có thể thưởng thức món bún hấp dẫn này tại quán Hà Thành, số 2 Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, quán Thanh Thảo, 176/13 Lý Tự Trọng, quận 1 hoặc quán Chiều Hà Nội, 175 Phạm Văn Hai, quận Tân Bình. Mỗi bát bún thang có giá từ 30.000 đồng. 4. Bún chả Bún chả là món ăn nổi tiếng của Hà Nội, mỗi khi nghe nhắc đến bún chả Hà Nội, người ta sẽ hình dung ra một món ăn đậm đà với các nguyên liệu quen thuộc như bún, thịt nướng, chả và nem. Bát bún chả hấp dẫn, thơm mùi quyến rũ của thịt và chả được nướng vừa chín tới. Nước mắm được pha vừa ăn, có vị béo của thịt, những lát đu đủ xanh, cà rốt đỏ ăn kèm có độ giòn, mềm cho bạn cảm giác ngon miệng. Bún chả Hà Nội thường ăn kèm với các loại rau sống mang đậm hương vị của xứ Bắc như: xà lách, kinh giới, húng quế… các loại rau này khi ăn kèm với bún chả cho bạn cảm giác ngon miệng và đỡ ngấy hơn. Có rất nhiều quán bún chả nổi tiếng ở Sài Gòn như: bún chả đường Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), khu sân bay đường Hồng Hà (quận Tân Bình), quán lề đường Nguyễn Văn Thủ (quận 1)... 5. Bánh đa cua Bánh đa cua là món ăn nổi tiếng của Hải Phòng được nhiều người Sài Gòn ưa thích. Là một món ăn bình dân, bánh đa cua được làm từ những nguyên liệu bình dị nơi vùng quê như: cua đồng, bánh đa, rau muống, rau nhút… và hương vị đặc trưng đã làm nên thương hiệu cho món ngon của đất Cảng. Nguyên liệu không có gì đặc biệt, nhưng điểm khác biệt làm nên sức hấp dẫn cho món ăn là nước dùng, nước dùng không trong, có màu hơi đục, khi ăn có vị ngọt thanh và dậy mùi cua. Bát bánh đa cua thơm ngon nhiều màu sắc, nào là màu nâu của bánh đa, màu vàng nâu của gạch cua, màu xanh của rau muống, rau nhút, màu vàng của hành phi… Tất cả hòa lẫn trong cái ngọt thanh, thơm vị cua của nước dùng tạo thành một món ăn hấp dẫn mà ai đã ăn một lần thì không thể quên được. Địa chỉ: Bánh đa cua Hải Phòng, 12M đường Hát Giang, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM. 6. Bánh cuốn Khác với bánh ướt không có nhân của người miền Trung, những chiếc bánh cuốn đất Bắc hấp dẫn người Sài Gòn với nhân thịt cùng nấm hương, mộc nhĩ đậm đà. Khi mang ra cho thực khách vẫn còn bốc khói, thêm một ít rau, nước chấm và vài lát chả quế là bạn đã có một bữa sáng ngon miệng. Nguyên liệu cơ bản để làm món bánh cuốn gồm bột gạo, thịt nạc, nấm hương, mộc nhĩ và một ít hành phi. Sau khi được làm chín trên nồi hấp, bánh được cuốn lại với nhân thịt, nấm hương, mộc nhĩ đã được xào chín. Người thợ làm bánh dùng thanh tre chia đều bánh thành từng phần vừa ăn. Những chiếc bánh cuốn nóng hổi được sắp lên đĩa, thêm một ít rau, hành phi, lát chả quế, miếng bánh tôm cùng một chén nước chấm là đã có một món ăn hấp dẫn và ngon miệng. Địa chỉ: Bánh cuốn Thiên Hương - 179A, đường 3/2, phường 11, quận 10, TP HCM.