Thạch dừa làm từ phân bón và nước sông [h=2]'Phụ gia' nấu thạch là các loại phân bón dùng cho cây trồng và nước sông, rạch.[/h][TABLE="class: showborder, width: 1, align: center"] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD="class: Image"]Thạch dừa được ngâm rửa bằng nước sông.[/TD] [/TR] [/TABLE] Sau hơn một tuần làm công nhân tại nhiều cơ sở chế biến thạch dừa ở TP Bến Tre, phóng viên đã chứng kiến công nghệ sản xuất thạch dừa thô bằng nguồn nước sông, rạch. "Phụ gia" nấu thạch là các loại phân bón dùng cho cây trồng như NPK, SA, DAP. Thấy có người xin việc làm, bà Năm, chủ cơ sở làm thạch ngụ phường Phú Khương, TP Bến Tre, cảnh giác: "Mấy chú đã mần thạch bao giờ chưa? Chưa mần khi nào thì kiếm nơi khác đi, chỗ tui không nhận người lạ". Chúng tôi liên hệ một cò tên Hoàng làm xe ôm ở bến xe Bến Tre để nhờ dẫn mối tới một cơ sở sản xuất thạch dừa thô kế bến phà Hàm Luông. Theo lời cò Hoàng, cơ sở này là khu sản xuất thạch dừa thô lớn nhất nhì ở Bến Tre. Nếu không quen biết sẽ rất khó xin vào làm vì các chủ ở đây luôn cảnh giác với người xin việc ở ngoại tỉnh. Dù được cò Hoàng giới thiệu nhưng phải năn nỉ ỉ ôi chúng tôi mới được bà Bảy Chí, chủ cơ sở làm thạch dừa công đoạn 2 ở ấp Bình Công, xã Bình Phú, Bến Tre, chấp thuận vào làm. [TABLE="class: showborder, width: 1, align: center"] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD="class: Image"]Công nhân giẫm đạp cho thạch dừa thô tơi ra.[/TD] [/TR] [/TABLE] 6h sáng, khu xưởng rộng gần 400m2 nằm mép bờ sông Bến Tre của bà Bảy đã vang rền tiếng máy nhịp lạch xạch. Kế hai bước chân, bốn chiếc môtơ rửa thạch mốc đen quay ù ù. Tuy mới đầu sáng nhưng khắp xưởng đã xộc lên mùi hôi thối của đống thạch ép để quá hai ngày nằm chất thành đống. Gần đó, ở khu cắt thạch, một nhóm 15 công nhân tất bật đưa thạch vào xắt. Phía trên hai công nhân nam mau mắn xúc thạch vào bao lưới. Chốc chốc lại lấy chân trần giẫm lên mớ thạch vương vãi khắp nền gạch rồi lùa vào một góc. Quang cảnh khu xưởng nhìn nhếch nhác như bãi chiến trường với mùi thạch thối, thạch tươi rơi vãi khắp nơi. Nơi ngâm thạch là một bồn căng bạt hình vuông rộng 50m2. Trong bồn lõm bõm nước đục ngầu và có mùi tanh nồng. Khi chúng tôi thắc mắc, một công nhân tên Huy đang bơm nước vào bồn nói huỵch toẹt: “Toàn là nước sông chứ nước máy nào mà chịu cho xiết. Ở đây cơ sở nào mà không mần vậy”. Ông Huy giải thích thêm để có thêm lợi nhuận, nhiều nơi còn lấy nước sông, thậm chí là nước kênh rạch để nấu thạch. Theo chúng tôi quan sát, các công đoạn ngâm thạch, xắt thạch của cơ sở đều phải dùng một lượng nước lớn để bơm rửa. Khối lượng nước rửa thạch và ngâm thạch một ngày lên đến hàng trăm mét khối nước. Để có đủ nguồn nước, bà Bảy đặt hai môtơ công suất lớn cạnh bờ sông Bến Tre, sau đó hút nước sông lên một thùng nhựa 2.000 lít. Một môtơ nữa hút trực tiếp nước sông không qua bồn chứa. Trong cả công đoạn dài ngâm xắt thạch, cơ sở hoàn toàn dùng nguồn nước sông để sử dụng. [TABLE="class: showborder, width: 1, align: center"] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD="class: Image"]Một công nhân đang pha chế phụ gia nấu thạch.[/TD] [/TR] [/TABLE] Tương tự cơ sở của bà Bảy Chí, tại xưởng chế biến thạch dừa A Lộc, ấp Mỹ An B, xã Mỹ Thạnh An chuyên mua thạch công đoạn một về chế biến thành thạch khô cũng nhếch nhác không kém. Nguồn nước của cơ sở sử dụng ngâm, rửa thạch cũng hoàn toàn hút từ sông Bến Tre lên. Cẩn thận hơn, đường ống của cơ sở A Lộc được chôn ngầm dưới đất nối từ xưởng tới bờ sông dài gần 200m. Một công nhân cho biết chiếc môtơ hút nước loại lớn luôn phải hoạt động hết công suất mới đủ hút nước lên rửa thạch. Ba ngày làm ở xưởng A Lộc, chúng tôi quan sát hầu hết thạch đều có mùi thối nồng nặc rất khó chịu, có túi thạch đã chuyển sang màu đen. Một vài xô nhựa đựng thạch cũ có màu xám trắng bị ruồi nhặng bu đen đã bốc mùi chua tới nghẹt mũi. Khi vớt thạch, chúng tôi lấy vài viên thạch trắng, miếng nhỏ giống như thạch dừa thành phẩm, lên định ăn thử. Anh Thương, phụ trách bốc thạch, vội quát lớn: "Ê, không ăn được đâu! Ăn vào là đứt ruột, đi bệnh viện xúc ruột liền à nha. Thuốc tẩy và hóa chất không đó!". Những túi thạch dừa tươi từ 60kg ở cơ sở sau khi cắt, ép xong chỉ còn khoảng 3-4kg. Tới khâu đóng gói, hai nữ công nhân hăng hái dùng chân trần đạp liên hồi tới khi thạch tơi ra. Tiếp theo là dùng tay bóp cho thạch thật nhuyễn. [TABLE="class: showborder, width: 1, align: center"] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD="class: Image"]Nước dừa lên men dùng để nấu thạch.[/TD] [/TR] [/TABLE] Vừa bóp thạch, một công nhân nữ tên Tám vừa quay qua chúng tôi than thở: "Bóp cái này phải mang bao tay, về rửa xà bông hoặc comfort hàng chục lần, không thì tay còn hôi thối ba ngày chưa hết". Khi được hỏi dấm và thuốc tẩy dùng để làm gì, bà Tám có vẻ rành rẽ: "Dấm để tẩy trắng và khử mùi thối của thạch. Càng bỏ nhiều thạch sẽ càng đẹp và mất đi cái mùi thối khó chịu. Còn thuốc tẩy, nếu không có nó thì để 1- 2 ngày thạch sẽ đen thui và thối dữ lắm! Có thuốc sẽ bảo quản được thạch 6 tháng không hề gì cả". Theo tìm hiểu của chúng tôi, thuốc tẩy cơ sở A Lộc sử dụng để bảo quản thạch có xuất xứ từ Trung Quốc. Thuốc có tên khoa học là Chlorine dioxide (ClO2). Đây là loại thuốc tẩy mạnh cấm dùng để chế biến hay bảo quản thực phẩm. Khi tiếp xúc với anh Nhật, một trong những người quản lý xưởng thạch dừa A Lộc lâu năm, anh phán chắc nịch: "Các cơ sở sản xuất thạch dừa ở Bến Tre đều có chung một quy trình sản xuất. Khi nấu họ đều cho các loại phân bón SA, NPK, DP... và hàng chục chất phụ gia khác. Nếu phần trăm nước càng nhiều thì liều lượng phân sẽ phải bỏ nhiều hơn". Anh Nhật tiết lộ, nước dừa khi nấu chỉ chiếm khoảng 30%, còn lại là nước sông chiếm 70%. Tại cơ sở nấu thạch của ông Nguyễn Văn Phương, tổ nhân dân tự quản số 9, ấp Thuận An A, xã Mỹ Thạch An, Bến Tre, chúng tôi đã chứng kiến quy trình nấu thạch sởn gai ốc ở đây. Cơ sở có 7 người làm, gồm cả hai vợ chồng ông Phương. [TABLE="class: showborder, width: 1, align: center"] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD="class: Image"]Thuốc tẩy (ClO2) được dùng để tẩy trắng thạch dừa thô.[/TD] [/TR] [/TABLE] Với hơn 5.000 khay thạch, công suất mỗi lần xuất cũng gần 6 - 7 tấn thạch tươi giai đoạn một. Để nấu thạch luân phiên, ông Phương mua hàng ngàn lít nước dừa khô chất đống ở góc xưởng. Những chiếc can 30 lít cáu bẩn đựng đầy nước dừa pha giấm đã lên men mùi thum thủm. Đến màn pha chế phụ gia, ông Phương chỉ đạo toàn bộ công nhân đi múc thạch. Một mình ông "đạo diễn" khâu nấu nướng. Sau khi lửa từ lò nấu đượm hồng, ông cho xả đầy nước vào chiếc bồn nấu hơn 800 lít. Nước bồn nấu chớm sôi, ông tới đống phân chất các loại phân SA, NPK, DP, đường đen hí hoáy cân từng loại cho vào xô nhựa nhỏ. Cứ một mẻ nấu như vậy ông cân 6kg phân NPK và phân SA, gần nửa kg phân DP và 7kg đường đen. Ông Phương giải thích hồn nhiên: "Phân DP là để cho thạch dừa tăng độ cô đặc lại. Còn SA và NPK sẽ giúp miếng thạch dừa dày lên". Thấy chúng tôi tỏ vẻ ái ngại, ông Phương cười trấn an: "Mấy loại phân này cho phép bỏ mà, đâu có sao!". Theo quan sát của chúng tôi, đến ngày nấu thạch ông Phương thường nấu 7 - 8 mẻ một đợt. Cứ mỗi mẻ nấu ông Phương cho 11 can nước dừa vào nồi. Số nước còn lại ông hút trực tiếp từ con rạch ngoài xưởng đổ vào với tỉ lệ 40% nước dừa - 60% nước rạch. Ngoài đường nhìn vào thấy khá rõ con rạch ông dùng để lấy nước nối với nhiều nhánh rạch nhỏ chạy khắp tổ nhân dân tự quản 07- 09, ấp Thuận An A. Những ngày tiếp theo, tiếp xúc nhiều cơ sở nấu thạch khác, chúng tôi ghi nhận công thức "phụ gia" đặc biệt này đều được áp dụng cho hầu hết các cơ sở ở đây. Tại cơ sở của bà Út Tan ở tổ 3, ấp 2A, xã Nhơn Thạnh, chúng tôi chứng kiến công đoạn nấu tương tự xưởng nấu của ông Phương. Tại cơ sở này, anh Toại là công nhân được tin tưởng giao nấu thạch đang hì hục làm một mình. Bên cạnh Toại là đống phân SA, NPK, đường đen chất thành đống cạnh lò nấu. Tới lúc pha chế, không cần cân đong rườm rà, anh Toại chỉ cần lấy những bọc phân to tướng đã được ông chủ để sẵn trong bọc nilông pha chút nước rồi đổ thẳng vào nồi nấu đang sôi ục ục. Trong chốc lát, từ nồi nấu bốc hơi nước mạnh phả vào mắt mũi chúng tôi cay xè.
trời ơi kinh quá, tội nghiệp mấy đứa nhỏ, đứa nào cũng khoái ăn thạch dừa, đến bây giờ chắc cũng ăn qua đóng thạch bẩn này k biết bao nhiêu lần rồi:e111de78:. Kinh doanh mà k có cái tâm thì thật đáng sợ :4d6161fd:
Cà phê tẩm hóa chất ở Sài Thành Chỉ cần một túi hóa chất nhỏ, người ta có thể biến bột đậu nành thành đủ loại cà phê. Trong một lần ngồi tán chuyện với tôi, ông T.P, chủ một quán cà phê lớn ở quận 10 (TP.HCM) bất chợt hỏi: Giá 1kg cà phê nhân hiện nay là bao nhiêu nhỉ? Tôi ngẫm nghĩ một lúc rồi đáp: Khoảng 50 - 55.000đ/kg. Nghe xong ông cười lớn: Nhiều hãng cà phê vào quán tôi chào hàng với giá cũng chỉ 55 - 60.000đ/kg cà phê bột. Trong khi đó, theo tôi biết, 1 kg cà phê nhân chỉ làm được 0,7kg cà phê bột, đó là chưa kể công, nhãn mác, bao bì, tiếp thị, vận chuyển... Ông P khẳng định, giá cà phê bột bán với giá 55-60.000đ/kg thì chỉ có bột bắp, đậu nành. Người ta sẽ dùng một loại hóa chất để "phù phép" số bột thẩm cẩm trên thành đủ loại cà phê. Đẩy đủ mọi loại hóa chất chế tạo cà phê Để tìm hiểu thêm thông tin cà phê tẩm hóa chất gây hại cho sức khỏe, PV đã tìm ra chợ Kim Biên (quận 5, TP.HCM). Đây được coi là nơi tập kết các loại hóa chất chuyên cung cấp hàng sỉ cho các lò sản xuất cà phê bẩn. Tại đây, chúng tôi choáng ngợp trước hàng trăm loại hóa chất được chế biến, đóng gói sẵn để pha cà phê. Trong vai một người đi mua chất tạo mùi cà phê để mở quán, chúng tôi gặp một ông chủ cửa hàng tạp hóa. Thấy chúng tôi, người đàn ông này nhanh miệng: "Đây là những hóa chất tạo mùi tổng hợp. Chỉ cần một chấm bằng đầu tăm sẽ làm 1 kg cà phê thơm lừng dù đứng cách xa vài mét. Chỗ anh có đủ lọai hương vị của các vùng trồng cà phê nổi tiếng trên thế giới". Người đàn ông này cho biết, với cách pha chế đơn giản thì hương cà phê cả 5 châu sẽ xuất hiện trong nháy mắt. Nhưng để chế ngon hơn người ta cần mua thêm đường hóa học, bơ công nghiệp, bột vani, caramen để tạo mùi vị. Khi pha, tất cả các phụ gia kết dính lại với nhau nhìn rất bắt mắt. Chuyển sang cửa hàng bên cạnh, chúng tôi tiếp tục được săn đón nhiệt tình. Bà chủ ở đây đọc vanh vách hàng chục loại hóa chất để chế biến cà phê như: Để có màu đậm thì bỏ màu caramel, đậu nành; vị đắng thì cho đậu nành rang cháy, đường thắng tới cháy, thuốc tây có gốc ký ninh (quinine); muốn có độ sánh thì tinh bột; chất tạo đặc thì có MC... Nếu mua mỗi loại 1 kg với giá gần 1 triệu đồng nhưng nếu chế biến ra thì có thể chế được cả ngàn cốc cà phê. Chưa hết, bà chủ này còn giới thiệu thêm cho chúng tôi một loại bột trắng để chế cà phê bọt phục vụ sở thích của khách Bắc kỳ. Đảm bảo với chất bột này cốc cà phê có bọt nhìn không chê vào đâu được. Để có thêm thông tin về công nghệ chế biến cà phê, tôi tìm gặp một người bạn tên Trung, hiện đang là công nhân tại một xưởng chế biến cà phê tư nhân ở Thuận An (Bình Dương). Trung bảo: Mỗi buổi sáng, tại cơ sở mà anh làm việc, ông chủ sẽ dựa theo đơn đặt hàng của khách để chỉ đạo công nhân pha chế các loại bột cà phê theo công thức cụ thể. Có tới 13 công thức pha chế, ứng với mỗi loại bột cà phê khác nhau. Theo đó với bột cà phê có giá rẻ nhất là loại 50.000 đồng/kg chỉ có 16% là cà phê thật, 15% bột bắp và bột đậu chiếm tới 69%. Với loại cà phê pha theo công thức số 3 thì cà phê thật chiếm 25%, bắp chiếm 10% và đậu nành là 65%. Trong khi đó, loại cà phê hảo hạng giá 200.000-300.000 đồng/kg thì cũng chỉ có 35% là cà phê thật. Để công nhân dễ nhớ 13 công thức, chủ cơ sở viết hẳn ra giấy một bảng liệt kê các công thức chi tiết dán lên tường. Các công nhân khi làm nếu lỡ quên chỉ việc nhìn vào đó để cân đong sao cho chính xác. Sau quá trình chế biến, cà phê được đóng gói được mang đi giao hàng khắp các quận, huyện tại Bình Dương và TP.HCM. Trung cũng cho biết thêm, ở cơ sở của anh không chế biến nhưng có một số nơi sản xuất cả loại cà phê có giá chỉ 40.000 đồng/kg. Thành phần của loại này gồm toàn đậu nành và bắp trộn cùng với phụ gia hóa chất. Được biết, cà phê đểu trên được rất nhiều các quán vỉa hè mua về tiêu thụ. Trước tình trạng cà phê kém chất lượng, độn hóa chất độc hại tràn lan trên thị trường hiện nay, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. HCM lo ngại: Các chất độn cà phê như bắp rang, đậu nành bị rang cháy đen vừa không có giá trị dinh dưỡng vừa có tác hại rất lớn cho sức khỏe người dùng. Khi đậu được rang với nhiệt độ cao hoặc bắp cháy sẽ sinh ra nhiều loại chất độc hại. Trong đó, các chất như acrylamide, heterocyclic amines, HCAs... là những chất có khả năng gây ung thư cho người sử dụng. Không thể kiểm soát được Trao đổi với Người đưa tin, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, trưởng phòng Vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở Y tế TP. HCM) khẳng định: Hiện tại, TP đang thực hiện việc rà soát tiểu thương và các đơn vị kinh doanh để xử lý các đối tượng hóa chất và không có chứng nhận VSATTP. Đồng thời, Sở sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, quản lý hàng hóa và xử phạt các cơ sở sản xuất thực phẩm có sử dụng hóa chất quá liều lượng, hóa chất độc hại. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những giải pháp tạm thời chứ chưa giải quyết được gốc rễ vấn đề. Với một thị trường rộng như TP. HCM, các cơ sở chế biến cà phê chui rồi giao cho các quán lề đường thì không thể nào kiểm soát nổi.
Trứng vịt muối Trung Quốc chứa chất ung thư Hơn 2 tấn muối công nghiệp được sử dụng để làm trứng vịt muối bị phát hiện chứa nitrite, nếu sử dụng trong một thời gian có thể dẫn đến ung thư, theo cơ quan chức năng quận Jianghai, Quảng Đông, Trung Quốc. [TABLE="width: 1, align: center"] [TR] [TD] [/TD] [/TR] [TR] [TD="class: Image, align: center"]Hơn 100.000 quả trứng muối được sản xuất từ muối công nghiệp độc hại thu giữ tại một cơ sở sản xuất. [/TD] [/TR] [/TABLE] Các quan chức cho biết, họ đang điều tra về số trứng độc bán trên thị trường nhưng thừa nhận rằng đây là một nhiệm vụ khó khăn. Hầu hết số trứng vịt muối này được bán với số lượng lớn mà không có nguồn gốc rõ ràng, gây khó khăn cho việc điều tra, thu hồi. Tờ Shanghai Daily đưa tin, cuộc điều tra được tiến hành sau khi cơ quan chức năng nhận được tin báo về một cơ sở sản xuất trứng muối ở Jianghai sử dụng muối độc hại. Trứng vịt muối là một món ăn truyền thống của người Trung Quốc, đặc biệt phổ biến vào mùa hè. Mỗi ngày cơ sở này sản xuất hơn 3.000 quả trứng vịt muối. Theo chủ của cơ sở, giá mỗi tấn muối công nghiệp này là từ 500 đến 800 nhân dân tệ, trong khi muối ăn là khoảng 1.000 nhân dân tệ. Chủ cơ sở sản xuất này và hai công nhân khác đã bị bắt. Vụ việc đã được chuyển giao cho bên cảnh sát điều tra làm rõ.
Cận cảnh xưởng sản xuất nước tăng lực bằng... nước giếng khoan Mới bắt đầu đi vào sản xuất, nhưng công ty Hưng Phát đã sản xuất được 1.000 thùng, đã bán ra thị trường khoảng 400 thùng. Xưởng này dùng nước giếng khoan và các hóa chất không được phép sử dụng trong thực phẩm. [TABLE="width: 200, align: center"] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD="class: pCaption"]Ông Tiến, Giám đốc công ty (ngoài cùng bên trái) làm việc với cơ quan công an[/TD] [/TR] [/TABLE] Tuy nhiên, xưởng sản xuất này vẫn cho ra đời hàng loạt chai nước tăng lực không đảm bảo chất lượng. Về vấn đề này, Giám đốc Hưng Phát, ông Nguyễn Trọng Tiến giải thích : “Chúng tôi mới sản xuất được 1 tháng, bán ra thị trường chưa đáng bao nhiêu”. [TABLE="width: 200, align: center"] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD="class: pCaption"]Phẩm mầu công nghiệp với...[/TD] [/TR] [/TABLE] Nhưng chất lượng của nước tăng lực ông này sản xuất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng như thế nào? Các chai nước tăng lực thành phẩm có màu sắc bắt mắt thực chất được đóng chai từ nước giếng khoan, pha chế với đường, hương liệu và phẩm màu công nghiệp. Trong khi đó nhãn mác ở bao bì của sản phẩm ghi hàng chục loại chất, vitamin bổ dưỡng với tên gọi thực phẩm bổ sung – nước tăng lực (?!). Không chỉ vậy, xưởng sản xuất khá chật hẹp, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, dây chuyền rửa và đóng chai không có khử trùng. Còn theo cơ quan kiểm tra, những loại phẩm màu mà công nhân đang tiến hành pha chế đều có xuất xứ từ Trung Quốc. [TABLE="width: 200, align: center"] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD="class: pCaption"]...nước giếng khoan...[/TD] [/TR] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD="class: pCaption"]...hóa chất nhào lộn bằng máy mất vệ sinh...[/TD] [/TR] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD="class: pCaption"]...thành nước tăng lực[/TD] [/TR] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD="class: pCaption"] Hóa chất...[/TD] [/TR] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD="class: pCaption"]...thiết bị máy móc đóng chai...[/TD] [/TR] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD="class: pCaption"]...công nghệ gọn nhẹ, nhưng mất vệ sinh[/TD] [/TR] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD="class: pCaption"]Hệ thống ép khí gas vào chai[/TD] [/TR] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD="class: pCaption"]Máy đóng nắp chai[/TD] [/TR] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD="class: pCaption"]Nắp chai bỏ vào xô bẩn[/TD] [/TR] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD="class: pCaption"]Nhãn mác tăng lực[/TD] [/TR] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD="class: pCaption"]Các loại chai nước tăng lực chờ đưa nước vào...[/TD] [/TR] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD="class: pCaption"]... và các chai trong kho cùng xưởng sản xuất[/TD] [/TR] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD="class: pCaption"]Đóng thùng đem ra thị trường bán với giá 1.100 đồng chai[/TD] [/TR] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD="class: pCaption"]Xưởng này rộng khoảng 80m2[/TD] [/TR] [/TABLE]