Đậu phụ, phô mai thơm nức hấp dẫn Đậu phụ non, phô mai tẩm bột xù chiên vàng tỏa mùi thơm nức, bên cạnh đó là chén sốt mayonnaise tăng thêm gia vị cho món ăn làm teen ngất ngây khi thưởng thức. Có phong cách gần giống với các quán trà sữa, Handmade Coffee (quận Bình Thạnh, TP HCM) thu hút giới trẻ bởi những món ăn thơm ngon đúng chất teen của mình. Ngoài những món ăn quen thuộc như cá viên, kem, sinh tố... quán còn thu hút teen bởi hai món ăn "cực độc" của mình là đậu phụ chà bông và phô mai que. Đậu phụ và phô mai là những thực phẩm rất quen thuộc, tuy nhiên, dưới sự pha trộn và chế biến của mình, chủ quán ở đây đã biến hai nguyên liệu tưởng chừng như rất bình dân đó trở thành những món ăn hấp dẫn và đem lại cảm giác ngon miệng. 1. Đậu phụ chà bông Đơn giản với hai nguyên liệu chính là đậu phụ non và chà bông, tuy nhiên, món ăn được chế biến qua nhiều giai đoạn khá công phu. Đầu tiên, chủ quán chia đậu phụ non thành những phần nhỏ vừa ăn, lăn qua một lớp bột, cho tiếp vào trong hỗn hợp trứng gà đã được đánh tan, sau đó trộn đều miếng đậu phụ vào bột xù và đem chiên giòn. Đậu phụ chà bông là món ăn được nhiều teen ưa thích. Mỗi phần như vậy có giá 15.000 đồng. Sau khi chiên xong, đậu phụ được phủ lên bề mặt một lớp nước sốt được làm từ tương cà pha với mayonnaise, sau cùng là một ít chà bông rồi mang cho thực khách. Món ăn nhìn thật hấp dẫn với màu vàng của lớp bột xù bên ngoài. Cắn một miếng đậu phụ, bạn sẽ cảm nhận được cái giòn của lớp vỏ bên ngoài, sự hòa lẫn vào nhau giữa chà bông, nước sốt và đậu phụ non làm cho món ăn vừa béo vừa đậm đà. 2. Phô mai que Món ăn này được chế biến khá đơn giản, không cầu kì với nguyên liệu chính là phô mai đúng với tên gọi của nó. Những lát phô mai mỏng được quấn dài quanh một que tre nhỏ. Sau khi quấn xong thì lăn đều qua lớp bột xù và đem chiên cho đến khi lớp vỏ bên ngoài có màu vàng ruộm. Mỗi phần ăn có giá 15.000 đồng với 2 que phô mai vàng ruộm thật hấp dẫn. Khi thưởng thức món này, chủ quán sẽ cho lên bên ngoài một ít tương ớt để tăng thêm gia vị cho món ăn. Cái giòn rụm, thơm phức của lớp vỏ bên ngoài, bên trong là lớp phô mai mềm mại, béo ngậy cùng vị tương ớt cay cay đem đến cho bạn cảm giác thơm ngon, thú vị. Bên cạnh thức ăn, nước uống ở đây cũng rất ngon mang phong cách coffee take away như: chocolate oreo cà phê, coca chanh dây, sođa kiwi... Các loại nước uống thường có giá từ 15.000 đồng đến 27.000 đồng. Chocolate oreo.... Coca chanh dây là những loại thức uống ngon ở đây. Địa chỉ: 40 Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh, TP HCM. Quán mở cửa từ 9h đến 22h hàng ngày.
Bánh canh chả cá vừa ngon vừa rẻ trong chợ cây Quéo Bát bánh canh bốc khói, đầy ắp những lát chả cá chiên vàng thơm ngon nhưng chỉ có giá 20.000 đồng. Chợ cây Quéo là một ngôi chợ tự phát nằm trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh) có bán rất nhiều món ăn ngon miệng với mức giá bình dân. Có thể kể ra đây những món ăn quen thuộc như: bún mắm, bún cá, phá lấu, bánh cuốn, hủ tiếu, bánh canh chả cá... Bát bánh canh to, chả cá nhiều nhưng chỉ có giá 20.000 đồng. Nằm ngay phía đầu chợ, quán bánh canh chả cá Phan Rang trở thành địa điểm ưa thích của nhiều người. Vào khoảng 15h, hàng bánh canh này bắt đầu dọn ra, vài chiếc bàn ghế nhỏ, một nồi nước lèo bốc khói, những đĩa chả cá chiên vàng được bày bên trong tủ kính nhìn thật hấp dẫn. Bên cạnh là một thau hành, ngò thái nhỏ, một bát hành phi vàng óng, một đĩa đựng đầy những lát chanh thái sẵn và không thể thiếu hủ tương ớt băm đậm đặc. Chả cá là nguyên liệu chính, làm nên sự hấp dẫn cho món ăn. Cá làm chả thường là cá chuồn, các mối, cá chỉ vàng, cá nhồng... nhưng nổi tiếng hơn cả là cá cờ hay cá thu. Không như loại bánh canh cọng tròn, to của người Sài Gòn, bánh canh Phan Rang cũng làm từ bột gạo nhưng được tạo hình lép và hơi nhỏ. Cá tươi được làm sạch, lóc hết xương, nạo lấy phần thịt cá. Cho hành, tiêu, các loại gia vị như đường, muối vào cối giã nhuyễn, sau đó cho phần thịt cá vào, giã liên tục cho đến khi thịt cá thật nhuyễn, không bị bở là được. Phần nguyên liệu sau khi làm xong có thể vo viên hay làm thành từng lát mỏng nhỏ và chiên vàng, cũng có thể đem hấp chín. Tuy nhiên, chả cá chiên hay hấp thì khi ăn, thực khách vẫn cảm nhận được cái dai, mềm, vị ngọt của thịt cá, cái đậm đà của món ăn khi kèm với chén nước chấm tương ớt. Phần nước lèo của quán cũng được người ăn đánh giá rất cao vì nước trong nhưng có vị ngọt thanh. Chị chủ quán cho biết phần xương cá sau khi nạo hết thịt, được ninh chung với các loại cá nhỏ để lấy nước, nhờ vậy nên nồi nước lèo có vị ngọt thanh rất vừa miệng và ngon. Khi có khách ăn, cô chủ quán múc một bát bánh canh nghi ngút khói, cho vào vài lát chả cá chiên, thêm tí hành ngò, một ít hành phi, tiêu và bưng ra cho thực khách. Khi ăn, bạn có thể vắt vào một ít chanh, một tí mắm ớt cho bát bánh canh thêm đậm đà. Ăn một thìa bánh canh, cảm nhận cái thơm của hành phi, cái vị ngọt thanh của nước lèo, chấm lát chả cá vào chén tương rồi cho vào miệng, thịt cá mềm, dai, tương ớt cay và đậm đà làm cho thực khách vừa ăn vừa xuýt xoa nhưng rất ngon miệng. Chén tương ớt băm vừa thơm vừa cay làm cho món ăn thêm đậm đà và ngon miệng. Nếu muốn thưởng thức món ăn ngon và rẻ này, bạn có thể ghé đến chợ cây Quéo, quán bánh canh Hiền - 187E Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh, TP HCM. Quán bắt đầu bán từ 15h đến khoảng 21h hàng ngày, mỗi bát bánh canh có giá 20.000 đồng.
Dẻo thơm món xôi sầu riêng miền Tây Món ăn kết hợp giữa nước sốt sầu riêng cùng những hạt nếp dẻo trong, thơm ngon đậm chất Nam Bộ. Món này khá kì công với sầu riêng được nấu với nước cốt dừa sền sệt. Xôi là món ăn khá ngon, thú vị, kết hợp với nhiều cách chế biến phù hợp với khẩu vị thực khách. Nếu bạn thích ăn xôi mặn, có thể dùng xôi gà, xôi tôm khô, xôi lạp xưởng; nhưng nếu thích ăn xôi ngọt, bạn cũng dễ dàng tìm cho mình một món xôi ưng ý như xôi dừa, xôi đậu xanh... Đặc biệt, xôi sầu riêng là món ăn rất thơm ngon và bắt bắt bởi có nước sốt từ sầu riêng rất thơm. Đây là món ăn thông dụng, kết hợp giữa các thành phần nguyên liệu một cách khéo léo làm hài lòng khẩu vị của nhiều thực khách. Nguyên liệu dùng để nấu món xôi này rất đơn giản gồm có sầu riêng, là loại trái đặc sản của đồng bằng sông Cửu Long, có nhiều múi, cơm mềm màu vàng nghệ, vị béo, ngọt, mùi thơm nồng đặc trưng. Dừa nạo vắt lấy nước cốt. Nếp dẻo vo sạch, ngâm nước lạnh khoảng 4 tiếng, sau đó rút và bắc lên xửng hấp. Nếp phải là loại nếp rặt (không lẫn gạo và tạp chất), cũ, hạt dài, trọng lượng nếp nhiều, ít tùy theo người ăn. Trong thời gian hấp nhớ xới xôi cho đều. Khi nếp chín, đổ ra thau, trộn vào 1 ít nước dừa nêm hơi mằn mặn (200 ml). Đợi khoảng 5 phút cho xôi rút nước dừa là xong. Sốt sầu riêng sẽ được chế biến bằng cách lấy nước dừa (400 ml), cho lên bếp đun nóng, sau đó cho thịt sầu riêng vào khuấy đều, nêm ít đường cho vừa ăn. Cho vào ít bột cho sền sệch là xong. Món xôi đã hoàn thành có hương thơm đặc trưng và khi cho xôi vào miệng nhai, những hạt nếp mềm, dẻo hòa quyện cùng hương thơm đặc trưng từ sầu riêng sẽ mang đến cho bạn một cảm giác thật ngon miệng. Đặc biệt món ăn sẽ làm mê mẩn những "tín đồ" thích món sầu riêng! Ở Sài Gòn, xôi được bán quanh năm, cả những buổi sáng - trưa - chiều - tối và lúc nào cũng có người ăn. Nhưng để chọn cho mình một món xôi sầu riêng vừa ý, đúng chất miền Tây, bạn có thể ghé tại số 167, Nguyễn Công Trứ, quận 1. Cửa hàng bán từ 7h đến 19h các ngày trong tuần, với giá mỗi phần xôi sầu riêng là 25.000 đồng; hay bạn có thể gọi điện đến cửa hàng để được giao tận nơi 086.6679.2525 - 096.600.6665.
Quán mì vịt tiềm có tuổi đời gần nửa thế kỷ Nằm trên con đường sầm uất ở quận Phú Nhuận (TP HCM), một quán mì vịt tiềm đã có tuổi đời gần nửa thế kỷ, thu hút rất nhiều thực khách. Mì vịt tiềm được biết đến như một món ăn nổi tiếng của người Hoa. Không giữ nguyên bản với nơi xuất xứ, món mì vịt tiềm tại đây đã được chế biến cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Nước dùng ngọt mà không béo, thịt vịt giòn, mềm mà không tanh đã giúp món ăn này ngày càng được nhiều người dân TP HCM ưa thích. Tại TP HCM, có rất nhiều quán ăn người Hoa nổi tiếng với món này, nhất là các quán ở khu vực quận 5, nơi tập trung nhiều người Việt gốc Hoa sinh sống. Tuy nhiên, có tuổi đời lâu và nổi tiếng nhất phải nhắc đến quán mì vịt tiềm ở quận Phú Nhuận, đã tồn tại gần nửa thế kỷ. Vịt được ướp thấm gia vị, chiên vàng nhìn thật ngon mắt. Quán có tên là Huê Viên, ra đời vào đầu những năm 70 của thế kỷ trước. Đến nay, mì vịt tiềm của quán vẫn giữ nguyên được chất lượng cũng như hương vị gia truyền, giúp quán thu hút rất đông thực khách vào mỗi buổi chiều tối. Với những thực khách quen với món ăn này thì nguyên liệu ở đây không có gì khác biệt so với các quán mì vịt tiềm khác, cũng là vắt mì tươi, cải ngọt, vịt chiên giòn. Tuy nhiên, sự khác biệt đến ở hương vị và chất lượng của chính bản thân món ăn. Mì vịt tiềm là những sợi mì tươi, trong bát mì có một nguyên liệu không thể thiếu là cải ngọt. Phần thịt vịt trong bát mì được nhiều người ưa thích. Vịt sau khi làm sạch được ướp với các gia vị phụ như hạt sen, táo tàu, đinh hương, quế... thêm một ít nước tương và mật ong để có màu và thơm ngon. Sau khi thấm gia vị, vịt được chiên giòn bên ngoài rồi hầm cho chín mềm. Khi ăn, dùng nĩa xé từng miếng thịt, chấm vào một ít tương ớt và thưởng thức, phần da giòn, thịt mềm, ngọt thấm đẫm gia vị thật ngon miệng. Bên cạnh phần vịt tiềm, bát mì cũng thơm ngon với những sợi mì tươi được làm từ trứng, màu vàng rất bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sợi mì mềm, dai rất ngon miệng, bên cạnh đó là những cọng cải ngọt giòn giòn để tạo cảm giác không bị ngấy. Nước dùng có vị ngọt thanh vừa phải, pha bằng nước hầm của xương heo để lấy độ ngọt và xương vịt có mùi thơm đặc trưng làm hài lòng thực khách khi thưởng thức. Mỗi phần mì vịt tiềm có giá 80.000 đồng, đây là mức giá cao nên bạn cần cân nhắc trước khi ghé ăn. Tuy nhiên, vì mỗi phần mì là 1/4 con vịt, nếu ăn một mình thì rất nhiều, gây cảm giác ngấy nên bạn có thể đi hai người, gọi một phần mì vịt tiềm và một bát mì không để cùng thưởng thức. Để thưởng thức món ăn ngon này, bạn có thể ghé đến địa chỉ: 227 Phan Đình Phùng (đoạn giao nhau với đường Nguyễn Trọng Tuyển), phường 15, quận Phú Nhuận, TP HCM.
Miến cua ngon và lạ miệng ở Sài Gòn Sợi miến hơi dai, thịt cua mềm thơm, nước dùng có vị ngọt tự nhiên, tất cả hòa lẫn tạo nên một bát miến nóng hổi và ngon miệng. Cũng giống như bánh đa cua, miến cua là một món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ Hải Phòng. Tuy nhiên, khác với món bánh đa cua được nhiều người biết đến thì miến cua vẫn là một món ăn còn lạ và ít hàng quán bán ở Sài Gòn. Có nguồn gốc ở Hải Phòng, miến cua ngày càng được nhiều người dân Sài Gòn ưa thích. Mặc dù không nổi tiếng nhưng ai đã ăn món này một lần sẽ không thể quên được vị ngọt thanh của nước dùng, thịt cua mềm, thơm ngon cùng sợi miến dai dai làm bạn thích mê khi thưởng thức. Thành phần của món ăn đơn giản với cua và miến nhưng để có bát miến cua ngon đòi hỏi công phu và sự tỉ mỉ từ người chế biến. Bát miến chất lượng với rất nhiều thịt cua đỏ tươi, thơm ngon. Cua nhất thiết phải là cua biển, còn tươi. Cua được rửa sạch, cho vào nồi và luộc chín. Sau đó, bóc vỏ cua lấy gạch và thịt. Phần vỏ được giã nhuyễn để nấu nước dùng. Ngoài phần thịt cua thơm ngon thì nước dùng là một thành phần quan trọng không kém làm nên chất lượng món ăn. Nước dùng được nấu từ cua và nước hầm xương để có vị ngọt tự nhiên rất đặc biệt và thơm mùi cua. Đĩa rau sống và chén nước chấm là thành phần không thể thiếu khi ăn miến cua. Bát miến đơn giản với miến, thịt cua và một ít rau hành làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Ăn miến cua cảm nhận cái dai dai của sợi miến dong đặc trưng, thịt cua mềm, ngọt, nước dùng trong, đậm đà rất vừa miệng. Đặc biệt là không thể thiếu rau răm, chính cái vị thơm của rau răm làm cho vị tanh của cua dịu đi, giúp bạn cảm thấy thêm ngon miệng. Nếu muốn thưởng thức món này, bạn có thể ghé đến quán ăn ở địa chỉ 14 - 16 Phan Đăng Lưu, phường 6, quận Bình Thạnh, TP HCM. Quán bán từ 6h đến 10h hằng ngày, mỗi bát có giá 40.000 đồng.
Bò nướng ngói thơm nức mũi ở chợ đêm Bến Thành Một bếp than hồng, một miếng ngói nhỏ làm vì nướng, bên trên là những lát thịt bò được nướng chín vàng tỏa mùi thơm nức. Từ lâu, chợ đêm Bến Thành là địa điểm tham quan và mua sắm hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Sôi động nhất là khu phố ẩm thực, nơi tập trung rất nhiều món ăn ngon của ba miền hấp dẫn thực khách. Những lát thịt bò được ướp sẵn và nướng trên miếng ngói nhỏ. Đây là món ăn được rất nhiều người ưa thích khi ghé chợ đêm Bến Thành. Đến đây bạn có thể bắt gặp những món ăn quen thuộc của người Việt Nam như gỏi cuốn, canh chua, cá kho, thịt luộc... Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến món bò nướng ngói, một đặc sản của Sóc Trăng được rất nhiều du khách ưa thích. Không chỉ thực khách Việt, mà du khách nước ngoài cũng ưa thích món ăn này. Trong ảnh là anh Pierre, du khách người Pháp đang thưởng thức món bò nướng ngói. Món ăn đơn giản với một đĩa thịt bò được ướp sẵn, một chén nhỏ dầu ăn, bếp than hồng, miếng ngói nhỏ dùng làm vỉ nướng, đĩa rau sống, bánh tráng, bún và chén nước chấm. Tuy đơn giản là thế nhưng món ăn này mang đến sự thích thú cho thực khách khi được tự tay mình nướng chín vàng những lát thịt bò tươi ngon. Đĩa thịt bò tươi ngon, được ướp sẵn gia vị nhìn thật hấp dẫn. Đầu tiên, bạn đặt miếng ngói nhỏ lên bếp than hồng, khi miếng ngói nóng, múc vài thìa dầu rưới lên, chén dầu đặt ngay bên dưới miếng ngói để hứng dầu chảy xuống. Từng lát thịt bò đã ướp gia vị được cho lên nướng, trong quá trình nướng, thỉnh thoảng lại múc một thìa dầu rưới lên để thịt bò không bị cháy và thơm ngon. Rau sống và bánh tráng là nguyên liệu ăn kèm không thể thiếu. Những lát thịt bò được nướng chín vàng hấp dẫn, tỏa mùi thơm nức kích thích bao tử khiến bạn chỉ muốn thưởng thức ngay. Món bò nướng ngói có cách thưởng thức như những món cuốn khác. Đầu tiên bạn lấy một miếng bánh tráng mỏng, cho lên đó các loại rau như xà lách, tía tô, diếp cá, húng thơm, húng quế, một ít bún, vài lát thịt bò cuốn tròn lại chấm vào chén mắm nêm và thưởng thức. Sau khi nướng chín, bò nướng ngói được thưởng thức như các món cuốn khác của người Việt. Cái vị ngọt, thơm của thịt bò hòa trong cái vị mằn mặn hơi chua của mắm nêm cùng vị thơm, mát của các loại rau ăn kèm hòa quyện vào nhau tạo thành một hương vị thơm ngon, khiến thực khách vừa ăn vừa gật gù khen ngon. Mắm nêm là thức chấm thơm ngon của món ăn này. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại khu ẩm thực, ở cửa Đông chợ đêm Bến Thành, trên đường Phan Bội Châu, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM. Bắt đầu bán từ 19h đến 24h hàng ngày. Mỗi phần bò nướng ngói có giá 95.000 đồng.
Nhâm nhi nem nướng tôm đầu tiên tại Sài Gòn Nhắc đến nem nướng, bất kỳ ai cũng có thể kể vanh vách hàng loạt các địa danh gắn với món cuốn này như Nha Trang, Khánh Hòa, Bà Thừa, Thủ Đức… nhưng nem nướng tôm thì chưa có bất kỳ tư liệu nào. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này, một trong số đó có thể là do thịt của loại hải sản này không đủ độ dính để cho ra đời món ăn có yêu cầu cao về yếu tố này. Địa điểm giới thiệu món ăn này là quán nem Quen trên đường Nguyễn Trãi, nơi từng khiến mọi người ngạc nhiên với món nem nướng Long An có 3 loại nước chấm. Nhắc như thế vì nếu ai từng thưởng thức món ăn trên, đều thừa nhận về cơ bản, hai phần ăn này khá giống nhau, từ 3 chén nước chấm là mắm nêm, mắm nước và một loại tương được hầm theo công thức gia truyền; đến bố cục của đĩa rau xanh, bánh hỏi, hay loại bánh tráng mỏng để cuốn, cả đĩa nem nướng cháy xém ngon mắt đều "y xì". Song không khó để nhận ra sự khác biệt giữa hai phần ăn này. Đầu tiên là sự hiện diện của tía tô, loại rau thơm chuyên trị những món ăn có vị tanh, tiếp đó là màu đỏ hồng của đuôi tôm thấp thoáng trong những những cuốn giò chả (ram) bé xinh vừa đủ để bạn liên tưởng đến loại hải sản này. Tuy vậy, ngoại hình của món ăn vẫn khiến tôi mất hết cảm tình ban đầu. Bởi trên đường đến đây, tôi đã mường tượng một món ăn “khác và lạ” do được làm từ loại nguyên liệu “chưa ai thực hiện thành công”. Hay nếu không khác về hình dáng thì ít nhất phải có màu đỏ hồng đặc trưng của tôm như món chạo hay tôm viên chứ không cháy xém như thịt nướng. Không còn cái háo hức ban đầu nên tôi chẳng mong đợi nhiều về chất lượng, song ngay miếng cắn đầu tiên cảm quan của tôi đã thay đổi. Đó là cái ngọt trong veo, cái mềm, vị dai của tôm như hòa quyện và được vị ngọt của thịt heo nâng lên mang đến một cảm quan khá lạ về độ ngọt, ngon. Vị ngon đó, kết hợp cùng miếng tôm nguyên chất trong chả giò khiến càng lộ rõ cái chất, vị đặc trưng, hương thơm không thể nhầm lẫn của loại hải sản này. Rồi lại được nhấn nhá cùng cái chua của thơm, của dưa chua, cái chat của chuối, vị tanh nhẹ của giá sống, cái mềm của bánh hỏi, vị thơm của lá tía tô, cọng hành hoa trong miếng chả giò cùng các loại nước chấm khiến nó trở nên tròn vị một cách khó cưỡng. “Khác với chạo tôm hay tôm viên, nem nướng tôm dung chất kết dính là thịt heo. Song cũng rất khó để có thể tìm ra một tỷ lệ tương đối khiến món ăn không quá ướt do nước từ thịt tôm hay vị thịt không lấn át hoàn toàn cái ngon, ngọt, hương thơm của tôm. Và hơn 200kg nguyên liệu là cái giá để tìm ra công thức này”, anh Vinh chủ quán chia sẻ. Nem nướng tôm lạ mắt với những cuốn chả giò bé xinh thấp thoáng màu hồng và chiếc đuôi rẻ quạt đặc trưng. Bạn có thể cuốn riêng chả giò... Hay những miếng nem nướng tôm.... Song ngon nhất là cuốn cả hai trong một cuốn... Rồi nhấm nháp với 1 trong 3 loại nước chấm được pha chế công phu. Đừng quên tráng miệng bằng món chè thốt nốt để cảm nhận cái thơm của nước chè, vị ngon, mềm của loại trái có xuất xứ từ Campuchia. Một phần nem nướng tôm cho hai người ăn có giá 140.000 đồng không quá cao. Ngoài việc đến tận quán thưởng thức món ngon, bạn có thể sử dụng dịch vụ giao hàng miễn phí của quán phục vụ từ 8h – 21h hàng ngày. Địa chỉ: Quán nem nướng Quen, 150/37 Nguyễn Trãi, Q.1, TP. HCM.