Với nhiều người, thưởng thức các món ăn địa phương là một cách trải nghiệm cuộc sống, đặc biệt là khi bạn đi du lịch. Thực tế, một nhà hàng sang trọng, tiện nghi là lựa chọn tốt nhưng có vẻ như chả ăn nhập gì với túi tiền tụi mình. Thay vào đó, sao bạn bạn không thử khoác ba lô xuống phố, thoải mái thưởng thức ẩm thực đường phố cùng những trải nghiệm vô cùng thú vị mà chắc chắn ở nhà hàng không thể có được. Cùng chúng tớ điểm danh 6 thiên đường ẩm thực đường phố không thể bỏ qua! 1. Hòn Đảo Gia Vị Zanzibar, Tanzania Nằm sát dải bờ biến của Đông Phi, Zanzibar được mệnh danh là Hòn Đảo Gia Vị với hương thơm của quế, cỏ ba lá, nhục đậu khấu, vani, dừa, nghệ tây, bạch đậu khấu, và hạt tiêu hòa trong làn gió biển mát lành. Do nằm trong vùng Ấn Độ Dương mà thực phẩm chính ở đây là hải sản. Vì thế đây đích thực là thiên đường dành cho những teen mê hải sản như điếu đổ. Ẩm thực Zanzibar là sự kết hợp hài hòa giữa Châu Phi, Ấn Độ, Ả-rập, và Châu Âu. Các ấy nên dành một ngày để khám phá nghệ thuật ẩm thực tại khu chợ trung tâm thị trấn thương mại Stone Town. Đêm đến, các ngư dân trở về với thuyền đầy ắp hải sản bắt được trong ngày sẽ cập bến tại Forndhani. Vì thế hãy nhanh tay chọn lấy bất cứ loại cá biển nào bạn muốn và trực tiếp xem họ nướng cá với giá không thể rẻ hơn được. Nếu bạn là người ăn chay thì pizza Zanzibar là một lựa chọn tuyệt vời với nhân pho-mát, ớt xanh, hành tây, cà chua, trứng, mùi tàu, mayonnaise, nước xốt gừng, tỏi, và tương ớt. Sau bữa ăn, đồ tráng miệng thường là nước mía. 2. Macau, Trung Quốc Nằm trên điểm cực Đông Nam Trung Quốc, cách Hồng Kông chỉ một giờ đi phà, Macau, với lịch sử hơn 400 năm thuộc chủ quyền của Bồ Đào Nha, nổi tiếng là miền đất của sự giao thoa văn hóa, rõ rệt nhất chính là ở những món ăn đường phố. Quảng trường Senado và khu di tích Thánh Paul, phố Souvernir là những địa điểm “nóng” nhất về ẩm thực đường phố. Tại đây, các teen sẽ dễ dàng bắt gặp những món ngon của địa phương như: Io-mail-fan (cơm lạp xưởng với cháo yến mạch có lạc), Xíu mại (nhân cà-ri chả cá và thịt bò), thịt khô các loại, và nổi tiếng nhất, món bánh bao thịt băm rán. Bên cạnh đó, các hiệu bánh ngọt, còn gọi là Pastelaria, sẽ thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt của teen với những chiếc bánh trứng ngọt ngào đậm chất Bồ Đào Nha (Pastel de nata) hay bánh quy hạnh nhân và sữa gừng. Chậc, nghe đã thấy thèm rùi. ^^ 3. Manila, Philippine Giống như Macau, ẩm thực tại đây mang phong cách Á-Âu, cụ thể là ảnh hưởng mạnh mẽ của Malai, Tây Ban Nha, và Trung Quốc. Ở Manila, bạn sẽ bớt cảm thấy lạc lõng bởi đây cũng giống như hầu hết các thành phố lớn ở Việt Nam: Ở đâu có nhiều người qua lại, nhiều cơ quan, công sở, trường học, ở đó có nhiều hàng ăn hè phố. Thêm vào đó, có một số món dù chưa biết tên nhưng chắc chắn chúng ta đã từng ăn như: Isaw (đầu, cổ, mào, chân gà nướng) ở Makati hay Balut (trứng vịt lộn). [TABLE="width: 1, align: center"] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD="class: Image, align: center"]Món Taho rất ngon nè các teen. :X [/TD] [/TR] [/TABLE] Nếu muốn thử hương vị mới xin mời bạn dùng món Kwek-Kwek (trứng luộc tẩm bột cam chiên giòn), Tokeneng (trứng cút và chả cá), một món ăn vặt vô cùng phổ biến gần khu kí túc UP Diliman, còn với đồ giải khát, chúng ta có Taho - một loại tào phớ mix đậu hạt và trân châu - ngon tuyệt với tiếng rao rất to “Tahoooo”. Sau cùng nếu vẫn chưa thấy quá no thì hãy tự đãi bản thân bằng một chầu kem đí nhé, lạc rang nóng hổi nữa, chuối hoặc khoai lang rán giòn phết mật. Nếu đi chơi Manila vào thứ 7, các ấy đừng bỏ qua món lợn sữa quay (Lechon) nhé. 4. Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ Không nơi nào trên quốc gia Châu Âu này nổi tiếng và nhiều hàng ăn dạo như Istanbul. Đến cảng Galata Bridge, mạn Bosporus, cửa sông Golden Horn, bạn có thể thưởng thức một chiếc sandwich cá tươi được làm ngay trên thuyền hay một chiếc Doner kebap, món bánh đặc sản của Istanbul đã xuất hiện ở Việt Nam nhà mình vài năm gần đây và rất được ưa chuộng. Kofte (thịt viên nướng với ớt xanh, gia vị, cà chua, hành, mùi tây) sẽ liên tục kích thích trí tò mò của bạn với hơn 30 loại khác nhau. Mòn này có thể ăn không hoặc với sandwich. Bạn thích pizza? Hãy thử Lahmajuh, món ăn được mệnh danh là pizza của người Thổ Nhĩ Kỳ, với thành phần nguyên liệu gần giống pizza Ý. Dù ăn ngoài đường phố, bạn vẫn có thể “chơi sang” một chút với Midye dolma (trai biển bỏ vỏ, nấu trong dầu oliu rồi nhồi lại vào vỏ cùng với cơm). Món này khá mỡ, bạn nên dùng một nửa mảnh vỏ còn lại để xúc. Với những ai thích ăn nội tạng, Kokoreg sẽ là một trong những món không thể thiếu. Cuối cùng, để xoa dịu cái nóng gay gắt của Istanbul, bạn nên làm một tách trà ngọt hoặc một cốc Ayran (sữa chua mặn). Thổ Nhĩ Kỳ là nơi đầu tiên con người biết cách làm sữa chua trên thế giới nên tớ nghĩ dù không thích các ấy vẫn nên nếm thử sữa chua khi đến Istanbul. 5. Delhi, Ấn Độ Có lẽ không cần phải giới thiệu nhiều về ẩm thực Ấn Độ vì đây rõ ràng là một trong những quốc gia có nền ẩm thực đa dạng nhất thế giới, thậm chí còn đa dạng hơn cả tôn giáo tồn tại trên đất nước này. Các bạn sẽ phải tìm đến những Chaat (phố ẩm thực) ở khu Delhi Cũ, đặc biệt là Chandni Chowk, để biết thế nào là ẩm thực đường phố Ấn Độ. Tại đây, bạn được tha hồ thưởng thức Samosa, Papri, Gol gappa (khoai tây nghiền trộn đậu xanh và một số gia vị bọc trong vỏ bột mì rán giòn), Aloo tikki (khoai tây nghiền trộn hành tây, gừng nạo, và gia vị) ăn cùng với tương ớt và sữa chua, Dahi bhalla (hỗn hợp đậu xanh, sữa đông, gia vị và nước xốt me). Hầu hết món Ấn Độ rất cay và nóng nên bạn có thể sẽ cần đến Lassi (sữa chua ngọt, vị hoa quả), Jabeli (kẹo chun), hoặc Kulfi (kem Ấn Độ). Đặc sản hè phố cao cấp nhất phải kể đến Daulat ki chaat, một loại kem tươi trộn váng sữa, đường, ăn cùng quả hồ trăn, rưới nước mật và đựng trong khuôn thiếc. Đây là đặc sản chỉ có vào những tháng mùa đông. 6. Bangkok, Thái Lan Do đặc thù của người Thái là ăn vặt nhiều và thích ăn ngoài đường nên ẩm thực hè phố ở Thái Lan rất phát triển. Khẩu vị của dân Thái chịu ảnh hưởng nhiều từ Ấn Độ, Malai, Campuchia và Trung Quốc. Tại chợ Thong Lor và chợ Loong Perm phía bắc Bangkok, bạn sẽ có cơ hội nếm đủ loại mì nổi tiếng như Vằn thắn, Pad Thái, Pad khee mao, hoặc Gaeng leung (cà-ri miền Nam với bí ngô và nghệ), Kaao mun kai (cơm gà hấp), Hoi todd (trứng tráng sò), Som tam (nộm tôm khô), và thậm chí cả bánh chuối. Nếu bạo gan một chút, bạn có thể thưởng thức cả đặc sản các loại côn trùng, thường là gián, châu chấu, kiến đã được rán và tẩm ướp gia vị, vốn vẫn được bày bán rất nhiều ngoài đường như những đồ ăn vặt hàng ngày đấy. ^^
Trong tháng 3, trang web danh tiếng về du lịch Lonely Planet sẽ giới thiệu cuốn sách "Những món ăn đường phố ngon nhất thế giới". Trong danh sách được bật mí trước có món phở và bánh mì của Việt Nam. Hình ảnh một số món đường phố ngon trên thế giới trên Telegraph: [TABLE="align: center"] [TR] [TD="align: center"] [/TD] [/TR] [TR] [TD] Bánh mì Việt Nam. [/TD] [/TR] [TR] [TD="align: center"] [/TD] [/TR] [TR] [TD] Phở là món ăn được người nước ngoài tìm đến trong lần đầu tới Việt Nam. [/TD] [/TR] [TR] [TD="align: center"] [/TD] [/TR] [TR] [TD] Ravioli của Ba Lan là một loại bánh làm từ bột, được coi là phiên bản của há cảo Trung Quốc. [/TD] [/TR] [TR] [TD="align: center"] [/TD] [/TR] [TR] [TD] Món chân gà nướng không chỉ được yêu thích ở châu Phi mà Việt Nam cũng rất phổ biến nhỉ. [/TD] [/TR] [TR] [TD="align: center"] [/TD] [/TR] [TR] [TD] Bánh tamalas kẹp thịt bò hoặc gà của Mexico. [/TD] [/TR] [TR] [TD="align: center"] [/TD] [/TR] [TR] [TD] Bánh crepe của Pháp đã được nhiều bà nội trợ Việt làm cho bữa sáng của gia đình. [/TD] [/TR] [TR] [TD="align: center"] [/TD] [/TR] [TR] [TD] Thịt lợn nướng tẩm ướp ớt, hồi. [/TD] [/TR] [TR] [TD="align: center"] [/TD] [/TR] [TR] [TD] Bánh nướng pretzel có tẩm muối ở Mỹ. [/TD] [/TR] [/TABLE]