Uống trà đã trở thành một nếp sống trong văn hóa của người Việt. Như đã thành thông lệ, mỗi khi có khách đến nhà hay những cuộc sum hộp gia đình, mọi người thường cùng nhau thưởng trà, giao lưu chia sẻ các câu chuyện hay các kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống thường nhật. Đó cũng là lý do khiến cho ấm trà trở nên thân quen và mang đậm nét văn hóa trong mỗi gia đình người Việt. Chén trà không chỉ bắt đầu câu chuyện mà mỗi khi thưởng thức trà bạn sẽ có cảm giác thư giãn, sảng khoái sau mỗi ngày lao động mệt mỏi. Để có được một ấm trà ngon, vừa lòng những người thưởng thức và khiến cuộc trò chuyện trở nên thân mật gần gũi hơn, bạn cần phải phải chú ý đến rất nhiều vấn đề. Đây cũng là lý do mà vì sao người ta vẫn nói, pha trà ngon là cả một nghệ thuật, người pha trà là nghệ nhân. Để có một bình trà ngon bạn nên chú ý đến 4 yêu tố sau: nước pha trà, loại trà chọn pha, pha trà đúng cách, ấm pha trà chất lượng. Là một người đã dành nửa cuộc đời mình với niềm đam mê về trà, nghệ nhân Hoàng Anh Sướng đã đút kết 4 yếu tố quan trọng trên thành câu: “ Nhất thủy-Nhị trà-Tam pha-Tứ Nước”. 1. Đầu tiên Nước Pha Trà Phải Ngon “Trà hữu” cái tên thân quen mà các cổ nhân, tiền bối ngày xưa đặc biệt dành riêng cho nước pha trà. Điều này nói lên sự gắn kết giữa nước và trà như là tri kỉ, bạn hữu. Theo nghệ nhân Hoàng Anh Sướng chia sẻ: “ Nước để pha có thể được lấy từ rất nhiều nguồn khác nhau, có thể là nước suối, nước sông, nước giếng và cả nước mưa. Nước suối thường được các cổ nhân xưa lựa chọn. Vì thế mà có câu “Sơn thủy thượng, giang thủy trung và tĩnh thủy hạ”. Sơn thủy thượng nghĩa là nước đầu nguồn từ ngọn suối chảy về, lấy nước pha trà ngon nhất. Giang thủy trung là nước ở giữa dòng sông pha trà là ngon thứ nhì. Tĩnh thủy hạ là nước giếng trên núi, lấy pha trà ở mức thứ 3”. Mỗi nguồn nước khác nhau được đánh giá và xếp loại khác nhau ví dụ như nước suối nếu hứng ở đầu nguồn, nước chảy xiết dùng để pha trà nhanh chín nhưng hương trà mau tan. Uống thường xuyên sẽ bị đau họng. Cũng là nước suối nhưng nếu hứng nước cuối nguồn, chỗ không lưu thông, pha thì trà lâu chín, không dậy hương. Dùng thường xuyên thì sẽ bị sỏi thận. Theo kinh nghiệm của các bậc cao niên ngày xưa thì chúng ta nên chọn chỗ yên bình nhất của con suối, nước lưu thông hiền hòa để pha trà là tốt nhất. Nước mưa cũng là một nguồn nước được người xưa ưa chuộng. Các bậc cao niên truyền tải rằng những cơn mưa đầu mùa hạ không nên hứng, mà phải đợi đợt mưa thứ 3, 4 (vì đợt đầu tiên hứng nước mưa trên mái ngói sẽ cuốn theo bụi cả năm). Dụng cụ để hứng nước mưa ngày xưa cũng rất đa dạng, nó có thể là bể hoặc giếng. Sau khi để một thời gian, dùng nước mưa pha trà cũng rất tuyệt vời. Đặc biệt theo nghệ nhân Sướng việc dùng nước suối, nước giếng chính tại nơi mình hái trà sẽ cho hương vị rất tuyệt vời. 2. Thứ hai Lựa chọn trà ngon Tùy vào sở thích và cảm nhận của mỗi người sẽ hình thành nên xu hướng cảm nhận khác nhau. Tuy nhiên, loại trà được coi là ngon khi chén trà mang lại cho người thưởng thức những cảm nhận sâu sắc về hương, sắc, vị. Để lựa chọn loại trà ngon, bạn cần chú ý đến hình dáng của trà, cánh trà, búp trà. Bạn quan sát thấy trà có những cánh ban, cánh đỏ, dập nát thì chắc chắn một điều đó không phải là trà ngon. Tiếp đến hãy cảm nhận mùi hương của trà. Đối với những loại trà ướp hương tự nhiên như sen, nhài thì hương phải thơm, tươi mát. 3. Thứ ba: Người pha trà phải khéo và đúng cách Không khó để hiểu vì sao người ta lại gọi người pha trà là nghệ nhân. Bởi không phải ai cũng có khả năng Khi pha một ấm trà ngon và đúng cách. Khi pha trà, tâm của người nghệ nhân phải hoàn toàn thư thái, dành hết tâm huyết, tập trung trong từng động tác và nghĩ rằng phải làm sao để có trà ngon cho chính mình và dâng mời khách. Với tâm chánh niệm, chắc chắn chúng ta sẽ có chén trà ngon. Ngược lại, nếu ta pha trà mà nuối tiếc về quá khứ, tâm bất ổn, luôn nghĩ về mối tình tan vỡ hay lo lắng tương lai ngày mai thì khó có được chén trà như ý. Mỗi người đều có một cách pha trà riêng, mang đậm nét đặc trưng của từng người, nhưng để nâng cao tay nghề, cần phải trải qua nhiều giai đoạn, cùng với sự tập luyện, nghiên cứu, tìm tòi mới có thể cho một ấm trà ngon. 4. Cuối cùng là Ấm pha trà phải tốt Có 2 loại ấm trà đang phổ biến nhất hiện nay 1 là loại ấm bằng đất nung, 2 là loại ấm sành sứ như của Minh Long . Nếu quý khách hàng đang sử dụng ấm trà Minh Long thì chúng ta nên pha trà Ô long hoặc trà sen, trà lài. Đây là những loại trà đặc trưng phải pha bằng ấm trà sành sứ mới giữ được nhiệt độ, mùi thơm, hương vị đặc trưng của chén trà nóng. Gốm sứ Minh Long, thương hiệu gốm sứ Việt được nhiều người lựa chọn hiện nay, nhất là các sản phẩm về bình trà. Không chỉ chất lượng gốm sứ tốt, kĩ thuật công nghệ dây chuyền hiện đại, kèm đó đó các mẫu thiết kế đẹp mắt, hoa văn, họa tiết hài hòa, vừa mang đậm chất quê hương mộc mạc, giản dị những vẫn có sự kết hợp với nét hiện đại, tươi mới, hội nhập. Chính vì vậy mà sản phẩm về bình trà Minh Long đang là một trong những dòng sản phẩm được nhiều khách hàng sử dụng hàng ngày để pha chế trà thưởng thức. Tóm lại, để có một ấm trà ngon, thưởng thức đúng vị cần phải trải qua nhiều công đoạn, từ khâu lựa chọn nguyên liệu, đến cách pha trà, ngoài ra còn có cách hãm trà nóng, giữ nhiệt....khá công phu. Tuy nhiên, chỉ cần chúng ta tỉ mỉ, khéo léo, chịu khó một tý là có thể pha chế một ấm trà ngon theo cách đặc trưng của mình. Còn gì tuyệt vời hơn, khi được cùng bạn bè, gia đình, bằng hữu ngồi trò chuyện, sum họp quây quần và thưởng thức hương vị trà đặc trưng do chính tay mình pha. Nhâm nhi chén trà nóng, mọi cảm giác mệt mỏi, căng thẳng vì những bộn bề, tấp nập của cuộc sống như được giải tỏa, xua tan. Nhằm gợi ý cho quý khách có tham khảo thêm cách pha trà ngon, cùng Mỹ Gia Lạc theo dõi nghệ nhân Hoàng Anh Sáng biểu diễn nghệ thuật pha trà với bộ gốm sứ Minh Long Liên hệ Gốm Sứ Minh Long 76 Nguyễn Giản Thanh, P.14, Q.10, Tp.HCM Điện thoại 028.3868.3827 Giờ mở cửa Tất cả các ngày trong tuần: 8h30 - 20h00 Ngày lễ và chủ nhật: 9h30 - 17h00