'chết lịm' với món ăn Trung Thu các nước

Thảo luận trong 'Tán dóc' bắt đầu bởi hana2006, 25/9/12.

  1. hana2006

    hana2006 Moderator Thành viên BQT

    Bài viết:
    1,088
    Bánh trăng khuyết, bánh nướng, súp sắn, bánh dẻo…c ứ gọi là ngon thôi rồi các teen ạ!


    Chỉ còn vài ngày nữa là tới Trung Thu, phố phường nhộn nhịp đèn lồng rồi đấy! Cùng 'lượn lờ' điểm nhanh những món ăn truyền thống của các nước khu vực Châu Á vào ngày đặc biệt này. Mình đảm bảo các bạn sẽ mê mệt với những món này đó.

    Chu du Nhật Bản nếm món bánh trắng nhé!

    [​IMG]
    Bánh trăng tròn giống bánh bao Việt Nam ghê.​

    Vào ngày Trung Thu (hay còn là lễ Otsukimi), người Nhật thường làm thơ, uống sake và ăn các món ăn truyền thống. Đặc biệt, món bánh không chỉ người Nhật mà ngay các các bạn du học sinh Việt khi tới đây cũng mê mệt đó là bánh mặt trăng Tsukimi Dango. Bánh Tsukimi Dango được làm từ nguyên liệu bột gạo xay nhuyễn, bên trong nhân đường ngọt lịm luôn và hoàn toàn không có trứng muối ở bên trong như bánh của Trung Quốc hay nước mình.

    Theo truyền thuyết, người dân Nhật, trên mặt trăng không có chị Hằng Nga, chú Cuội như Việt Nam mình đâu, mà chỉ có thỏ ngọc sống trên đó thôi. Họ cho rằng vào ngày này, thỏ ngọc trên mặt trăng thường giã bánh Tsuki-Dango đấy ạ. Các teen nhà mình cũng biết, người Nhật cực kỳ quan trọng trong việc chế biến và trang trí món ăn đúng không? Bánh Dango mặt trắng thường được xếp theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh là bình cỏ susuki, và cũng có thể có thêm một số loại hoa quả nữa. Sau đó, họ đặt kế lên hiên nhà, hoặc gần bên cửa sổ, bất cứ chỗ nào có thể nhìn thấy trăng rõ nhất, để vừa ăn, vừa ngắm trăng. Tao nhã quá teen nhỉ?

    Bay qua Hàn thưởng thức bánh trăng khuyết thôi

    [​IMG]

    [​IMG]
    Bánh Songpyeon đa dạng về màu sắc.​

    Nếu Nhật Bản có bánh trăng tròn (Tsukimi Dango) thì xứ kim chi lại có bánh trăng khuyết, thú vị quá phải không các bạn? Bạn Tình, du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, chia sẻ, vào ngày Trung Thu, người dân Hàn thường làm bánh Songpyeon. Bánh được làm từ bột gạo, hình nửa mặt trăng với có nhiều hương vị khác nhau như đậu đỏ, đậu nành, vừng… và hấp với lá thông tươi nên trông rất đẹp và thơm ngon. Màu sắc hoàn toàn làm từ thiên nhiên, không có phẩm màu. Các teen yên tâm thưởng thức nhé!

    Bật mí thêm chút, tết Trung Thu của người Hàn gọi là Chusok, nó được tổ chức gần giống lễ Tạ ơn ở Phương Tây đấy. Vào ngày này, mọi người có ba ngày để vui chơi liền và các cửa hàng giảm giá một tháng trước lễ hội.

    Du hí Campuchia thưởng trăng nếm súp sắn

    [​IMG]
    Ngon tuyệt với món súp sắn.​

    Các món ăn truyền thống của người dân Campuchia mỗi dịp Trung Thu (gọi là lễ hội Ok Om Pok) rất đa dạng các bạn ạ. Nào gạo dẹt, bánh cốm dẹt, nước mía, chuối khoai … và đặc biệt không thể thiếu món súp sắn. Một món ăn ngon truyền thống mà chỉ có dịp này chúng mình mới được thưởng thức. Món súp sắn được nấu nhuyễn cùng với thịt, các loại gia vị, rau thơm… Theo người dân Campuchia, nó tượng trưng cho phước lành sẽ tới. Một điều lạ ở Campuchia đó là vào buổi tối khi tổ chức “bái nguyệt tiết” (lễ hội vái lạy trăng) xong, người già ăn súp sắn và lấy gạo dẹt nhét vào miệng của trẻ con, nhét cho đến lúc không thể nào nhét vào được nữa mới thôi, để cầu viên mãn, điều tốt đẹp. Phong tục lạ nhỉ!

    Hạnh phúc với bánh đoàn viên Trung Quốc

    [​IMG]
    Quả đúng là bánh đoàn viên có khác.​

    Nếu ai xa nhà, thì phải nếm bánh đoàn viên của Trung Quốc nhé. Bởi vào những dịp này, những người thân có dịp tụ họp ăn bánh, ngắm trăng và cảm ơn thần linh phù hộ cho công việc một năm qua. Bánh đoàn viên (gồm có bánh nướng và bánh dẻo) được dùng rất nhiều trong ngày này với đặc trưng lớp vỏ mỏng trong nhân sen, đậu xanh hoặc trứng muối, được nướng và thưởng thức khi bánh chín vàng đều. Tuy nhiên, tùy theo từng vùng miền mà người ta có các loại bánh mang hương vị đặc trưng riêng Chẹp chẹp… bánh đoàn viên Trung Quốc được chế biến gần giống bánh nước mình nhỉ!

    Giờ thì về Việt Nam chuẩn bị phá cỗ nào!

    [​IMG]
    Giản dị, hấp dẫn như món bánh Trung Thu Việt Nam.​

    Hòa chung với không khí trung thu các nước khu vực châu Á, Việt Nam mình đón Trung Thu với nhiều món ăn truyền thống từ bánh nướng, bánh dẻo cho đến các loại trái cây như hồng, bưởi… cùng với đặc sản ô mai, mứt. Các teen cứ gọi là tha hồ thưởng thức.

    Do gần với Trung Quốc, bánh dẻo, bánh nướng cũng là bánh truyền thống của Việt Nam mỗi dịp Trung Thu tới. Tuy nhiên, công thức chế biến của nước mình có nhiều thay đổi phù hợp với khẩu vị nước ta. Hiện tại, bánh nướng, bánh dẻo có hai loại chính đó là bánh chay (nhân đậu xanh, dừa, cốm...) và bánh mặn (nhân thập cẩm, thịt, trứng). Điều đặc biệt nữa mà rất hiếm nước nào có đó là tết Trung thu Việt Nam là một ngày lễ hội chủ yếu dành cho teen chúng mình. Thật là được ưu ái quá cơ…!

    Còn rất nhiều các món ăn của những nước khác như Thái Lan, Sinhgapore, Philippines… nữa mà chúng ta có dịp thưởng thức vào mỗi độ Trung Thu tới. Chúc các mem nhà mình chuẩn bị đón Trung Thu vui vẻ, ấm áp nhé.
     
    :

Chia sẻ trang này