Chuyên mục sức khỏe ...

Thảo luận trong 'Tán dóc' bắt đầu bởi hana2006, 31/7/12.

  1. hana2006

    hana2006 Moderator Thành viên BQT

    Bài viết:
    1,088
    Những thực phẩm là “sát thủ” của não bộ

    Các loại thực phẩm như cá, cà rốt, hành tây có tác dụng "kiện não ích trí", nhưng một số loại thực phẩm lại trở thành “sát thủ” cho não bộ của bạn. Thậm chí những thực phẩm này còn khiến bạn đần độn, ngu ngốc. Dưới đây là các thực phẩm nếu ăn thường xuyên sẽ khiến não bộ của bạn xuất hiện phản ứng trì độn, trí lực giảm sút.

    Thực phẩm quá mặn
    Nhu cầu sinh lý về muối của con người là rất thấp, dưới 7g cho một người trưởng thành, 4g trở xuống cho trẻ em là đủ. Thường xuyên ăn quá mặn sẽ làm tổn hại đến động mạch, ảnh hưởng tới sự cung cấp máu cho tổ chức não làm tế bào não thiếu máu, thiếu ôxy trong thời gian dài dẫn tới trí lực bị giảm sút, đại não bị thái hóa sớm.

    Thực phẩm chứa chì
    Những thực phẩm có chứa chì như: bỏng ngô, bỏng gạo, trứng muối… không nên ăn nhiều vì nó không tốt cho sức khỏe. Nó có thể làm giảm tác dụng của sắt, canxi và kẽm trên hệ thống thần kinh của não.

    [​IMG]

    Thực phẩm chứa nhôm
    Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, mỗi ngày cơ thể hấp thu một lượng nhôm không quá 60mg. Phèn chua trong quẩy có chứa nhôm vô cơ nên nếu ăn 50-100g quẩy/ngày thì sẽ vượt quá hàm lượng nhôm cho phép, làm cho não trì hoãn hoạt động, chậm chạp hơn và giảm hẳn sự nhanh nhạy.

    Thực phẩm chứa hàm lượng chất béo, ôxy hóa cao
    Thực phẩm chiên dầu hay thực phẩm phơi dưới ánh nắng gay gắt như cá mực, vịt quay, chim quay… chứa hàm lượng chất béo ô xy hóa cao. Chúng sẽ tích tụ trong cơ thể khiến hệ thống men chuyển hóa trong cơ thể bị tổn thương làm cho đại não bị suy thoái sớm.

    Thực phẩm có hàm lượng đường, bột ngọt cao
    Nạp quá nhiều đường vào cơ thể sẽ làm tổn hại tới tổ chức tế bào não. Nếu dùng một lượng nhỏ bột ngọt thì không có hại nhưng phụ nữ có thai và ấu nhi tốt nhất không nên ăn. Bột ngọt có thể làm tế bào não ấu nhi bị chết, làm thiếu hụt kẽm của thai nhi, ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ.
     
    :
  2. hana2006

    hana2006 Moderator Thành viên BQT

    Bài viết:
    1,088
    Phô mai giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường

    Các nhà khoa học Anh và Hà Lan phát hiện ra rằng, những người ăn 55g phô mai mỗi ngày có thể giảm 12% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, theo Daily Mail.

    Các nhà khoa học Anh và Hà Lan quan sát chế độ ăn kiêng của 16.800 người khỏe mạnh và 12.400 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 từ 8 quốc gia châu Âu, bao gồm cả Anh.

    [​IMG]
    Phô mai giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.​

    Họ nhận thấy, những người ăn ít nhất 55g phô mai mỗi ngày giảm được 12% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, một bệnh có liên quan đến sự béo phì.

    Người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường cảm thấy khát nước, cần uống nước thường xuyên và liên tục mệt mỏi.

    Các nhà khoa học cho rằng, một lý do khiến phô mai làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường là do quá trình lên men của nó tạo nên những phản ứng chống lại căn bệnh này.

    Nghiên cứu được công bố trên American Journal of Clinical Nutrition.
     
  3. hana2006

    hana2006 Moderator Thành viên BQT

    Bài viết:
    1,088
    3 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn nhiều
    Có những thực phẩm nếu ăn nhiều, chắc chắn bạn sẽ phải hối hận vì nó sẽ nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

    Hầu hết các loại thực phẩm đều có tác dụng đối với cơ thể và sức khỏe, chỉ khác nhau là có loại rất tốt, có loại chỉ tốt vừa phải mà thôi. Nhưng cho dù là thực phẩm rất có lợi cho cơ thể cũng không có nghĩa là bạn nên ăn càng nhiều càng tốt.

    Đặc biệt, có những loại thực phẩm bạn tuyệt đối không nên ăn nhiều. Nếu ăn nhiều, chắc chắn bạn sẽ phải hối hận vì lo cho sức khỏe của mình.

    1. Gan lợn
    Gan lợn tuy giàu vitamin A và các nguyên tố vi lượng nhưng cũng là nơi tập trung các chất cặn bã. Vì vậy, ăn gan lợn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Bộ phận này có nhiệm vụ chuyển hóa và phân giải các chất độc nên nó có thể chứa rất nhiều mầm bệnh, đặc biệt là với những con bị bệnh.

    [​IMG]

    Gan lợn có nhiều nguy cơ với sức khỏe hơn so với gan các loại gia cầm như gà, vịt. Nguyên nhân là thức ăn của loài động vật này có thể chứa nhiều chất độc hại như phân bón, thuốc trừ sâu... Các ký sinh trùng như sán lá cũng thường trú ngụ ở bộ phận này. Ngoài ra, ở những con lợn bị viêm gan hoặc ung thư, gan sẽ chứa nhiều virus và độc tố gây bệnh hơn.

    2. Mì ăn liền
    Trong cuộc sống hiện đại, do thói quen bận rộn mà nhiều người chọn mì ăn liền cho tiện vì chế biến nhanh. Tuy nhiên, theo Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam thì thành phần của mì ăn liền chứa nhiều chất béo bão hòa, chất bột và ít chất xơ.

    [​IMG]

    Đáng chú ý, mì ăn liền có thành phần chất béo (shotrerning) từ 15-20%, chủ yếu là dạng axit béo no (axit béo bão hòa) là loại chất béo khó tiêu hóa. Ngoài ra, mì ăn liền còn có chất béo dạng trans (transfat) không tốt cho cơ thể.

    Khi sử dụng mì ăn liền có chất béo dạng trans sẽ gây tăng mức cholesterol xấu trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch. Ngoài ra, trong gói gia vị của mì chứa nhiều chất phụ gia có tác dụng làm ngon miệng. Song, những chất này cũng không có dinh dưỡng và còn cay nóng, gây bất lợi cho người cao huyết áp hoặc có thân nhiệt cao.

    Để bảo đảm sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo bạn nên ăn thêm nhiều rau xanh và các loại đạm từ thịt, trứng để bù đắp lượng vitamin, chất xơ và protein thiếu hụt trong mì ăn liền.

    3. Thịt nướng
    Món thịt nướng vừa thơm lại ngon, cách chế biến không cầu kì, nhưng ăn nhiều thịt nướng lại có thể có hại cho sức khỏe của bạn.

    [​IMG]

    Đối với con người, các khảo sát cộng đồng cho thấy những người thường xuyên ăn thịt chế biến bằng cách chiên, nướng ở nhiệt độ cao hoặc xông khói có nguy cơ cao bị các bệnh ung thư.

    Nhiều nghiên cứu đã cho thấy: Khi nướng thịt hoặc cá trên than ở nhiệt độ cao, mỡ nhỏ giọt xuống than hồng sẽ hình thành các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA), đó là những chất gây ung thư. Còn trong lò nướng ở nhiệt độ 80-100oC, chất creatin (hay creatinin) trong thịt cá sẽ biến đổi thành amin thơm dị vòng. Khi ăn chất này vào gan sẽ biến thành chất độc, đi xuống ruột, gây nguy cơ ung thư đại tràng.
     
    tuananhbk_09 thích bài này.
  4. hana2006

    hana2006 Moderator Thành viên BQT

    Bài viết:
    1,088
    Những tác dụng không tốt của đậu nành

    Đậu nành được dùng làm nhiều dạng thức ăn, thức uống như bột, tương, sữa, bơ, bánh đậu nành, đậu phụ và chè tàu hũ. Bên cạnh những lợi ích, đậu nành cũng có nhiều tác dụng phụ không có lợi cho sức khoẻ.

    [​IMG]
    Trong thời kỳ mang thai và đang cho con bú, chỉ nên sử dụng ít đậu nành và dùng khi thấy cần thiết.​

    Dùng lâu dài đậu nành có thể gây một số phản ứng phụ như táo bón, đầy hơi, buồn nôn, tăng huyết áp, nổi mẩn ngứa ở một số người. Nếu dùng liều cao trong một thời gian dài sẽ không an toàn. Nó làm tăng trưởng một số tế bào bất thường trong tử cung.

    Trong thời kỳ mang thai và đang cho con bú, chỉ nên sử dụng ít và dùng khi thấy cần thiết. Nếu dùng nhiều đậu nành khi mang thai có thể nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi. Các nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng, do đậu nành có chứa nhiều genistein là một hormon thiên nhiên nguồn gốc thực vật (phytohormone), có thể tương tranh với estrogen trong cơ thể người phụ nữ, làm ảnh hưởng quá trình trưởng thành của trứng.

    Khi trứng đã kết hợp được với tinh trùng, thành phôi thì chất này gây khó khăn cho sự phát triển của phôi và là nguyên nhân gây sảy thai hoặc vô sinh. Nó còn gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và khó thụ thai.

    Trẻ con sử dụng quá nhiều sữa đậu nành thay thế cho sữa có thể dẫn đến tình trạng khiếm khuyết dinh dưỡng do không đủ chất bổ. Với bệnh ung thư vú, theo một số kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ảnh hưởng của đậu nành trên một số bệnh nhân ung thư vú nhưng cần theo dõi. Nguyên nhân có thể do đậu nành có phytoestrogen tác động như kích thích tố estrogen gây ra tương tác và có thể làm các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Khuyến cáo tốt nhất là nên tránh sử dụng sản phẩm đậu nành khi có tiền sử bệnh lý ung thư vú, buồng trứng và tử cung.

    Ở những bệnh nhân bị sạn thận nên tránh ăn uống đậu nành. Ung thư bàng quang cũng tránh dùng các chế phẩm từ đậu nành. Những người bệnh suy giáp cũng không sử dụng đậu nành vì sẽ làm bệnh xấu hơn. Bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng sẽ dễ tăng nguy cơ dị ứng với đậu nành, nhất là lớp vỏ đậu.
     
    tuananhbk_09 thích bài này.
  5. hana2006

    hana2006 Moderator Thành viên BQT

    Bài viết:
    1,088
    Những thực phẩm giúp con người cảm thấy vui vẻ hơn

    Kết quả của nhiều công trình nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng thực phẩm có khả năng mang lại cho bạn một tinh thần tỉnh táo và vui vẻ hơn.








    Chuối
    [​IMG]
    Chuối là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Chúng ta có thể, ăn chuối như một loại hoa quả tráng miệng sau bữa ăn, hoặc ăn kèm với các loại ngũ cốc, sa-lát… đều rất có lợi. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thì trong chuối có chứa rất nhiều B6 – loại vitamin kích thích não bộ giải phóng ra serotonin, giúp tạo ra trạng thái vui vẻ cho con người. Ngoài ra,chuối có nhiều kali sẽ giúp trí não họat động nhạy bén và linh hoạt.

    Rau xanh

    [​IMG]
    Rau là thực phẩm không thể thiếu được trong bữa ăn hàng ngày của tất cả mọi người,Đặc biệt là loại rau có màu xanh sẫm như các loại rau ngót, rau cải…. Trong lá của các loại rau này có chứa rất nhiều chất folate (một loại vitamin B) có tác dụng tương tự như B6 trong chuối, đó là giúp kích thích não bộ sản sinh ra serotonin. Ăn nhiều rau xanh sẽ giúp giảm nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch, căng thẳng thần kinh, ngoài ra còn giúp tinh thần luôn được thư giãn, vui vẻ.

    Nước
    [​IMG]
    Nước là nguyên tố mà cơ thể không thể thiếu. Mỗi ngày nếu chúng ta uống đủ một lượng nước nhất định thì sẽ có hiệụ quả bất ngờ. Nước không chỉ giúp duy trì các quá trình trao đổi chất trong cơ thể,mà nó còn được biết đến như là một yếu tố giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tỉnh táo và mang lại trạng thái tinh thần vui vẻ cho mọi người. Khi thiếu nước, cơ thể rất dễ bị rơi vào các trạng thái: mệt mỏi, thiếu tập trung, căng thẳng, đau đầu…Người bình thường mỗi ngày nên uống 2.000-2.500ml nước sạch

    Cá biển
    Cá biển không chỉ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đối với sức khỏe con người, mà ngoài ra nó còn chứa rất nhiều dầu omega-3(dặc biệt trong cá hồi, cá thu…) rất tốt đối với trí não và tinh thần của con người.
    Mổi tuần,chúng ta nên ăn ít nhất 2-3 bữa cá. Ăn nhiều cá giúp ngăn chặn nhiều căn bệnh: các bệnh về tim mạch,chứng suy giảm thị lực, chứng suy nhược, căng thẳng thần kinh, đặc biệt là các chứng bệnh liên quan đến tuổi tác như chứng suy giảm trí nhớ – Alzheitmer.

    Bỏng ngô
    [​IMG]
    Theo nhiều nghiên cứu mới đây, mùi vị của bắp chiên bơ có thể giúp tăng cường hứng thú của con người. Đặc biệt, khi đi xem phim, một hộp bắp chiên bơ có thể giúp bạn có trạng thái thoải mái và cảm hứng hơn khi ngồi trước màn hình. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này giàu carbonhydrate cũng giống như một số loại ngũ cốc khác còn giúp giải phóng một chất có tên gọi serotonin trong não, chất này giúp điều chỉnh cảm giác thèm ăn và giúp mang lại cho chúng ta tinh thần vui vẻ.
     
    tuananhbk_09 thích bài này.
  6. hana2006

    hana2006 Moderator Thành viên BQT

    Bài viết:
    1,088
    Vì sao hay đau đầu?
    Thừa cân, bỏ bữa, nghỉ ngơi quá nhiều... đều có thể gây đau đầu.



    [​IMG]

    Vì sao hay đau đầu?

    1. Cân nặng: Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng phụ nữ mắc chứng béo phì nhẹ (chỉ số khối cơ thể BMI khoảng 30) có nguy cơ bị đau đầu cao hơn 35% so với những người có chỉ số BMI thấp hơn. Béo phì trầm trọng (BMI ở mức 40) sẽ làm nguy cơ đau đầu tăng tới 80% so với những người cân nặng bình thường.

    2. Tính cách: Những người mang một số dạng tính cách nhất định như cứng nhắc, dè dặt và hay bị ám ảnh thường dễ đau đầu hơn. Vì vậy, nếu bạn có những tính cách này thì nên học cách suy nghĩ thoáng hơn, cố gắng không để bị dằn vặt bởi những chuyện đã qua và tìm cơ hội giao lưu.

    3. Quan hệ tình dục: Trong một khảo sát, 46% người bị đau đầu cho biết quan hệ tình dục là tác nhân gây ra chứng này. Thông thường, những người hay bị đau đầu do cố gắng quá sức cũng gặp vấn đề này. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau đầu âm ỉ trong màn dạo đầu hoặc bị đau nhói khi đạt cực khoái (tình trạng này thường xảy ra ở đàn ông).

    Trong một số trường hợp hiếm gặp, chứng đau đầu dữ dội có thể xảy ra do bệnh nhân bị u hoặc phình mạch. Tuy nhiên, với đa số mọi người, đau đầu khi đang "yêu" là vô hại.

    4. Nghỉ ngơi quá nhiều: Theo TS Alexander Mauskop, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đau đầu New York (Mỹ), "đau đầu cuối tuần" có thể sẽ xảy ra khi bạn thay đổi nhịp sống của mình một cách đột ngột, đi ngủ muộn hơn, sáng dậy trễ hơn, nằm trên giường lâu hơn... Lời khuyên của bác sĩ trong trường hợp này là nên duy trì một thói quen sinh hoạt đèu đặn. Nếu thời gian bạn dành cho giấc ngủ vẫn được giữ nguyên thì bạn sẽ cảm thấy khoan khoái hơn là ngủ tới tận trưa.

    5. Bỏ bữa: Nếu bạn bỏ bữa để giảm cân hoặc vì quá bận rộn, có thể bạn sẽ bị đau đầu. Bỏ bữa có thể làm giảm đường huyết trong máu của bạn. Nếu bạn không tích trữ năng lượng cho cơ thể, não của bạn sẽ không hoạt động bình thường vì không được cung cấp năng lượng từ glucose trong máu .

    Do vậy, bạn có thể bị đau đầu, đổ mồ hôi, hoa mắt và mệt mỏi. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu, não của bạn có khả năng bị tổn thương.

    6. Mùi hương quá gắt: Những mùi quá mạnh, kể cả là mùi thơm, là nguyên nhân gây đau đầu ở nhiều người. Nguyên do của hiện tượng này vẫn chưa được làm rõ nhưng mùi hương có thể kích thích hệ thống thần kinh. Các tác nhân thường gặp là: sơn, nước hoa và hương của một số loại hoa.

    7. Không vận động: Theo một nghiên cứu của Thuỵ Điển, những người không thường xuyên vẫn động dễ bị đau đầu hơn những người hay tập thể dục. Chỉ cần tập aerobic 20 - 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần là bạn có thể giảm căng thẳng, tăng tuần hoàn máu lên não và tăng lượng endorphins, chất làm cải thiện tâm trạng.

    8. Thói quen ăn uống: Một số đồ ăn thức uống mà chúng ta vẫn dùng hằng ngày là tác nhân gây đau đầu trong khi nhiều loại khác lại có tác dụng giảm đau. Nếu là người hay bị đau đầu, bạn nên ăn rau chân vịt, đậu phụ, dầu cá, dầu olive, đậu trắng, hạt hướng đương và hạt bí đỏ. Những thực phẩm nên tránh là rượu vang đỏ, bia, sô cô la và thịt nguội như xúc xích, chân giò muối.
     
    tuananhbk_09 thích bài này.
  7. hana2006

    hana2006 Moderator Thành viên BQT

    Bài viết:
    1,088
    Nước ngọt có thể gây ra 7 loại bệnh

    [​IMG]

    Sở thích khoái khẩu của nhiều người có thể là thủ phạm của một số bệnh mãn tính nguy hiểm, như sỏi thận, béo phì hay tiểu đường.

    1. Sỏi thận
    Các nghiên cứu cho thấy việc uống nước ngọt có liên hệ mật thiết với nguy cơ bị sỏi thận và sỏi niệu quản. Nước ngọt làm giảm khả năng hấp thụ canxi và kali của cơ thể, trong khi lại tăng sự hấp thụ đường, vốn có thể dẫn tới tích lũy sỏi.

    2. Béo phì
    Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nước ngọt thúc đẩy bệnh béo phì, và việc hạn chế dùng loại nước này sẽ giúp ích trong kiểm soát cân nặng.

    3. Thiếu hụt dinh dưỡng
    Với những người uống nhiều nước ngọt, hàm lượng tiêu thụ chất xơ, thức ăn chứa tinh bột và protein sẽ giảm đi. Điều này đặc biệt nguy hại với trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên. Ngoài ra, người uống đồ ngọt thường xuyên thì cũng hiếm khi ăn uống đủ vitamin và khoáng chất.

    4. Tiểu đường
    Một khảo sát theo dõi trong 8 năm trên hơn 91.000 phụ nữ phát hiện thấy nguy cơ tiểu đường tăng gấp đôi ở những người uống một lon nước ngọt hoặc nhiều hơn mỗi ngày, so với người uống ít hơn.

    5. Loãng xương, gãy xương
    Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ đáng kể giữa nước ngọt và việc làm giảm mật độ xương. Uống quá nhiều nước ngọt sẽ làm tăng nguy cơ gãy xương.

    6. Bệnh răng
    Lượng nước ngọt uống vào và nguy cơ mắc bệnh răng có mối liên hệ khá rõ. Sâu răng có thể do nước ngọt đã làm mất đi hàm lượng caxin, vì thế, răng trở nên nhạy cảm hơn.

    7. Bệnh Gút
    Nước ngọt làm tăng hàm lượng axit uric trong cơ thể người, và vì thế làm tăng nguy cơ mắc gút. Một số nhà nghiên cứu cho rằng việc dùng quá mức nước ngọt thậm chí có thể gây huyết áp cao.
     
    tuananhbk_09 thích bài này.
  8. hana2006

    hana2006 Moderator Thành viên BQT

    Bài viết:
    1,088
    Những loại trái cây hay bị ngâm hoá chất

    Dù là những loại trái đang rộ mùa như đào, nhãn, xoài… nhưng những loại trái cây này vẫn thường bị ngâm tẩm thuốc để giữ màu sắc và hương vị được lâu.


    [​IMG]

    Những loại trái cây hay bị ngâm hoá chất

    Xoài
    [​IMG]

    Bạn cần chú ý và hạn chế mua những quả xoài vỏ bên ngoài màu xanh hoặc xanh vàng nhạt, nhưng bên trong ruột lại chín vàng. Không chỉ không có vị xoài, nhạt nhẽo, thường quả xoài này sử dụng rất nhiều chất bảo quản.
    Đào

    Loại đào tiên trái to thường bị ngâm với axit citric công nghiệp, để giữ vỏ màu đỏ, không dễ hư hỏng. Nếu vào trong cơ thể, dư lượng hóa chất này có thể gây tổn hại hệ thống thần kinh, gây ra các bệnh dị ứng, thậm chí ung thư.

    Nhiều người bán còn thường lấy quả đào cắt nhỏ ngâm với phèn chua cho giòn rồi ngâm thành nước uống. Thành phần chính của phèn là nhôm sunfat, tiêu thụ lâu dài có thể gây mất trí nhớ, độ đàn hồi da giảm dễ xuất hiện nếp nhăn.

    Nhãn
    Quả nhãn muốn để được lâu thường phun lưu huỳnh giúp giữ đầu quả không bị hỏng và vỏ quả bóng đẹp. Đồng thời khi ăn thịt bên trong có độ giòn, thịt nhãn cứng. Lưu huỳnh khi vào cơ thể gây cảm lạnh, tiêu chảy và ho nhiều.


    Lê là loại quả thường nhanh hỏng nhưng nhờ có ngâm tẩm hoá chất, hoặc nhuộm thêm màu vàng hay tẩy trắng mà thời gian sử dụng kéo dài. Nhưng bạn dễ dàng nhận ra nếu khi mua ngửi thấy mùi lạ và khi cắt ra hương vị không tự nhiên.

    Dưa hấu
    Người trồng dưa hấu thường phun rất nhiều thuốc trừ sâu, nếu những quả chưa đến ngày đã được hái thường ruột bên trong màu trắng nhờ, có mùi, ở giữa thường ủng và lớp sọc xanh bên ngoài không đều, mờ.

    Chuối
    Quả chuối thường ngâm tẩm và dấm bằng amoniac hay sulfur dioxide để vỏ chín vàng đẹp nhưng bên trong thường không ngọt, có vị chát. Sulfur dioxide khi vào cơ thể có thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan và thận.
     
    tuananhbk_09 thích bài này.
  9. hana2006

    hana2006 Moderator Thành viên BQT

    Bài viết:
    1,088
    Ăn trứng thế nào là tốt nhất?
    Trứng rất tốt cho sức khỏe, đấy là khi ăn đúng và đủ. Tuy nhiên, cũng có một số đối tượng nên hạn chế ăn trứng vì có thể ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

    [​IMG]

    Ăn trứng thế nào là tốt nhất?

    Ăn trứng nào?

    - Trứng gà: Trứng gà là loại trứng phổ biến nhất và cũng được tiêu thụ nhiều nhất. Trong trứng gà có hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng quý cho sức khỏe như: phôtpho, kẽm, kali, canxi và các loại vitamin đa dạng như vitamin A, D, E, B1, B2, D. Đặc biệt trong một quả trứng gà cũng có chứa tới 8 loại amino axit cơ bản cần thiết cho sức khỏe.

    - Trứng vịt: Với kích thước gấp 30% so với trứng gà nhưng lượng calo trong trứng vịt cao gấp đôi trứng gà. Các amino axit trong hai loại trứng này tương tự nhau nhưng ở trứng vịt có chứa nhiều hơn về số lượng.

    So với trứng gà thì trứng vịt có hàm lượng các chất như sau: Tinh bột, khoáng chất tương đương; lượng protein cao hơn; chất béo bão hòa và không bão hòa cao hơn; thành phần cholesterol cao hơn. Điều này lý giải vì sao những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn trứng vịt.

    - Trứng cút: Mặc dù có kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với trứng gà và trứng vịt nhưng trứng cút lại giàu dưỡng chất, ít chất béo hơn so với trứng gà và trứng vịt. Bên cạnh đó, trong trứng cút còn có chứa những loại amino axit, khoáng chất, vitamin tương tự như trứng gà và trứng vịt.

    Trứng cút rất thích hợp cho trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 6 tuổi (là đối tượng dễ có nguy cơ bị dị ứng thực phẩm). Hơn thế nữa, trứng cút còn rất có lợi trong quá trình phát triển trí não của bé.

    Ăn bao nhiêu là đủ?

    Lượng trứng ăn trong một tuần còn tùy theo từng nhóm đối tượng.

    - Trẻ em: Trẻ nên ăn trứng gà vì trứng vịt chậm tiêu hơn, sẽ làm cho trẻ no lâu.

    Bé 0-6 tháng tuổi chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 1-2 lần/tuần. Bé 1-2 tuổi ăn 2 quả/tuần. Trẻ 2 tuổi trở lên có thể ăn 3 quả/tuần.

    Các bậc cha mẹ có thể cho bé ăn khoảng 3-4 quả trứng cút mỗi ngày mà không lo bé bị dị ứng.

    - Người lớn: Người lớn chỉ nên ăn 3-4 quả/tuần dù là trứng gà hoặc trứng vịt. Ăn quá nhiều cơ thể sẽ không hấp thu hết chất dinh dưỡng, khi bị đào thải ra ngoài sẽ rất lãng phí.

    - Phụ nữ mang thai: Người đang mang thai ăn nhiều trứng gà quá cũng không tốt, bởi nó sẽ gây ra những rắc rối về đường ruột. Cho nên người mang thai chỉ nên ăn nhiều nhất là 3 quả/tuần.

    Những người nên hạn chế ăn trứng

    Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất nhưng không phải ai cũng nên ăn trứng vì cholesterol trong trứng sẽ có thể ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong máu. Những nhóm đối tượng sau nên hạn chế ăn trứng:

    - Những người bị mắc bệnh gan
    - Người bị tăng mỡ máu
    - Người bị bệnh tim mạch
    - Người bị cao huyết áp
    - Người bị tiểu đường...

    Những người hay bị dị ứng cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì trong trứng cũng có chất gây dị ứng.

    Lưu ý khi ăn trứng

    - Chỉ ăn trứng đã nấu chín kỹ: Trứng gà, trứng vịt hay trứng cút đi chăng nữa thì khi chưa nấu chín kĩ (như trứng chần, trứng tráng sơ qua...) sẽ có hàm lượng dinh dưỡng thấp và khiến cơ thể khó tiêu hóa. Hơn nữa, trứng chưa chín kĩ sẽ khiến cơ thể dễ mắc những loại vi khuẩn gây hại tồn tại sẵn trong trứng, ví dụ như vi khuẩn salmonella.

    - Ăn trứng luộc là bổ dưỡng nhất: Trứng luộc có khả năng bảo toàn và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn cả so với các loại trứng được chế biến kiểu khác.

    - Ăn trứng chậm rãi: Ăn trứng chậm rãi mới đảm bảo hấp thụ dinh dưỡng và tiêu hóa tốt, tránh bị nghẹn khi ăn.
     
    tuananhbk_09 thích bài này.
  10. hana2006

    hana2006 Moderator Thành viên BQT

    Bài viết:
    1,088
    Sức khỏe đời sống
    [​IMG]
    Hoa quả sấy khô có nhiều lợi ích cho sức khỏe​

    Dinh dưỡng tuyệt vời trong hoa quả sấy khô

    Sẽ là sai lầm nếu bạn nghĩ hoa quả khô sẽ không giữ được chất dinh dưỡng và hương vị như hoa quả tươi.

    Thực ra, hoa quả sấy khô chỉ là hoa quả tươi loại bỏ nước. Mất nước, nhưng một số chất dinh dưỡng trong hoa quả được sấy khô lại nhiều hơn.

    Một nghiên cứu năm 2005 đăng trên tạp chí American College of Nutrition cho thấy chất chống oxy hóa trong nho khô, mận khô nhiều gấp 2 lần những hoa quả còn tươi. Hoa quả khô chứa nhiều chất khoáng, vitamin và các enzymes có lợi cho cơ thể (trừ vitamin C thường bị tiêu hủy khi bị khô).

    Hoa quả sấy khô không những mang hương vị rất đặc biệt mà có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp làm sạch máu và tốt cho hệ tiêu hóa, thích hợp với người hoạt động nặng như chơi thể thao nhờ chứa nhiều carbohydrate giúp ngừa bệnh tim mạch, cao huyết áp. Tuy nhiên, hoa quả khô không chứa nước lại nhiều đường nên không thích hợp cho người ăn kiêng giảm cân. Hoa quả khô có vỏ dày và cứng thường khó tiêu hóa, vì thế nên ngâm trong nước hoặc nước trà trước khi ăn. Một đặc tính khác là hoa quả làm khô rất dễ lên men.

    Khi lựa chọn hoa quả khô bạn nên chọn loại có nhãn ghi không có sulfite, một chất bảo quản để duy trì màu sắc của thực phẩm khi sấy khô. Bạn không nên chọn loại quả sấy khô có hình dáng, màu sắc giống như tươi bởi với loại hoa quả sấy khô bị mất màu (thường có màu nâu) hay bị teo tóp lại rất tốt cho sức khỏe. Một lưu ý nữa, hoa quả khô không phải là kẹo vì vậy không nên chọn loại quá ngọt hoặc có nhiều mùi hương.
     
    tuananhbk_09 thích bài này.

Chia sẻ trang này