Món nướng Tây Bắc – Thưởng thức một lần mà mãi mãi không thể quên

Thảo luận trong 'Thông tin Tổng hợp' bắt đầu bởi lhnvn3, 27/2/18.

  1. lhnvn3

    lhnvn3 New Member

    Bài viết:
    6
    Tây Bắc là một vùng có nhiều dân tộc sinh sống, vì thế văn hóa và ẩm thực tại đây rất đa dạng, phong phú và đặc biệt mà các vùng khác không thể có. Nhắc đến Tây Bắc, người ta nghĩ ngay tới những món nướng trên bếp than hoa, mùi thơm của thịt hòa quyện với hương sắc đậm đà của gia vị khiến ta quên lối về. Vậy, những món đặc sản độc đáo nào của vùng núi Tây Bắc nổi tiếng nhất mà bạn nên thử?

    Pa Pỉng Tộp

    Pa Pỉng Tộp hay còn gọi là cá gấp nướng, thường được dùng trong những bữa ăn khi gia đình có khách quý. Món nướng này khá cầu kỳ, người ta chọn từ những có cá chép tươi và nguyên con. Sau khi khửi mùi tanh cho cá bằng muối và ớt bột khô, người làm tẩm gia vị như tỏi, gừng, sả, ớt,…và các loại rau thơm như mắc khén (Một loại tiêu rừng – Chủ yếu xuất hiện ở vùng Tây Bắc). Tất cả được trộn lẫn với nhau rồi sát đều lên 2 mặt của cá và nhồi thêm vào trong bụng.

    Pa Pỉng Tộp là đặc sản của người Thái, khi nướng học sẽ gấp đôi người con cá theo chiều ngang rồi dùng que nướng bằng tre tươi hoặc kẹp vỉ để giữ và nướng đều trên bếp than hoa. Gia vị sẽ ngấm dần vào thân cá và tạo mùi thơm, vị đậm đà cho món ăn. Trong quá trình nướng, cần lật 2 mặt của cá cho đều nhau để mang lại hương vị ngon nhất và ăn ngay khi cá vừa lấy xuống, như thế mởi cảm nhận hết được món nướng nức tiếng ngày.

    [​IMG]
    Pa Pỉng Pộp – Thơm ngon nức lòng du khách​
    Lợn cắp nách nướng

    Lợn cắp nách là lợn có cân nặng nhỏ (từ 10 – 15kg), được người dân mang ra chợ bán bằng cách buộc chân lợn vào que tre và vắt ngang qua miềng gùi đôi. Lợn thường được thả ở trong rừng, tự đi kiếm thức ăn và thỉnh thoảng chỉ được người dân cho ngô, khoai, sắn,…Vì thế, ngay từ lúc nhỏ chúng đã thích nghi được khí hậu của vùng nên thịt cực kì săn chắc, có sức đề kháng tốt và rất khỏe.

    Những món nướng làm từ lợn cắp nách:

    - Món đùi lợn nướng than hoa

    Đùi lợn cắp nách được tẩm gia vị rồi nướng trên than hoa, tỏa ra mùi thơm đặc biệt và thịt rất ngon. Khách ăn có thể nhâm nhi bên chén rượu táo mèo thơm ngon cùng đùi thịt giòn, ngọt và mềm ở trong. Ngoài ra, để tăng thêm vị đậm đà, du khách nên chấm với nước mắm pha mật ong, nước tương hoặc lá mắc mật, tận hưởng vị ngon trong từng miếng thịt, xứng danh là đặc sản món nướng Tây Bắc.

    [​IMG]
    Đùi lợn nướng than hoa, tận hưởng hương vị thơm ngon trong từng miếng thịt​
    - Lợn cắp nách nướng nguyên con

    Lợn cắp nách để nguyên mọi bộ phận và được nướng lên, rồi đặt lên dĩa và khi ăn mới cắt thịt ra. Việc nướng cả con khiến du khách rất ngạc nhiên và ấn tượng, khi cắt sẽ nhìn thấy lớp bì vàng rộm giòn tan, cùng lớp thịt bên trong mềm mềm, ngọt và rất thơm. Ngoài ra, du khách còn có thể ăn cả xương ống của lợn bởi xương rất mềm và mỏng và ngọt. Việc thưởng thức món nướng Tây Bắc này bên ly rượu và bếp lửa hồng sẽ khiến người đến không muốn rời xa.

    [​IMG]
    Lợn cắp nách nướng nguyên con – Đặc sản món nướng vùng Tây Bắc ​
    - Lợn cắp nách nướng ống tre

    Đây là món được chế biến khá cầu kì nhưng lại rất ngon, cộng thêm vị đậm đà từ các loại gia vị, hòa quyện trong ống tre dân dã, tạo nên món ăn hấp dẫn ngay từ khi nhìn thấy. Lợn cắp nách nướng ống tre vừa là món đặc sản, vừa mang hương vị dân dã, quen thuộc của người dân vùng Tây Bắc cần cù và chăm chỉ.

    [​IMG]
    Lợn cắp nách nướng ống tre cầu kì và độc đáo​
    Cá nướng sông Đà

    Sông Đà nổi tiếng với nhiều loại cá ngon như cá trắm đen, cá thiểu, cá măng,..Cá được bán quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa nước tháng 9 – 10, trong đó, cá nướng là món ăn được nhiều người ưa chuộng.

    Cá sau khi được làm sạch sẽ được kẹp vào thanh tre và nướng trên bếp lửa. Mỗi loại cá khi nướng đều mang tới mùi vị và hương thơm khác biệt, tạo nên nét đặc sắc và ấn tượng khó phai với du khách khi đến với Hòa Bình.

    [​IMG]
    Cá nướng sông Đà – Đặc sản bình dị, gần gũi với mọi nhà​
    Thịt trâu nướng mắc khén

    Bên cạnh món ăn nổi tiếng thịt trâu gác bếp, thịt trâu nướng mắc khén còn được biết đến là một trong những món nướng Tây Bắc ngon nhất mà bạn không thể bỏ qua.

    Thịt trâu được sơ chế thành từng mảng lớn rồi đem ướp với mắc khén, tàu băm nhỏ, bột canh, hung lủi. Ướp tầm 20 phút để gia vị ngấm, sau đó đem đi nướng. Muốn thịt được ngon nhất thì phải nướng bằng than hoa, khi đó thịt sẽ săn lại và ngọt, thơm hơn, tỏa ra mùi hương hấp dẫn và vị đậm đà khiến người ăn say đắm.

    [​IMG]
    Thịt trâu nướng mắc khén – Đậm đà hương vị ẩm thực Tây Bắc​
    Chỉ riêng các món nướng Tây Bắc ta đã có thể thấy được nét độc đáo và phong phú trong ẩm thực của người Tây Bắc. Vì thế, nếu có dịp tới vùng đất này, bạn nên trải nghiệm món ăn để hiểu được tinh hoa và nét sống của người dân vùng đồi núi.
     
    :

Chia sẻ trang này