Bạn không nhất thiết phải ăn món này vào ngày cuối tuần, nếu muốn, ngay bây giờ bạn có thể vào bếp trổ tài của mình. Nguyên liệu - thực hành: 1. Làm tôm - gà: - 500g tôm thẻ lột vỏ, giữ phần vỏ tôm lại. Hấp chín 1/2 thịt tôm. - 1/2 thịt tôm còn lại quết nhuyễn rồi trộn đều với 70g mỡ gáy heo cắt nhỏ, hai trứng gà đánh nhuyễn, hành băm, muối tiêu… Vo hỗn hợp thành viên tròn cỡ 3cm, hấp chín. - Cho phần vỏ tôm vào nồi, rang đỏ rồi cho vào một lít nước, nấu nhỏ lửa lấy nước ngọt, lược bỏ xác tôm. - 500g nạc gà băm nhỏ. Da gà xắt sợi để riêng (tùy ý dùng hay không). - Phi ít dầu với hành tím băm, xào chín thịt gà cho tơi, nêm vào 1/2 muỗng xúp củ cải muối dạng hột. 2. Nước dùng: - Làm gói gia vị: 20g gừng, hành tím nướng; 5g thảo quả nướng; 10g quế… Gói tất cả vào trong một miếng vải mùng nhỏ. Có thể làm thêm một hoặc hai gói gia vị theo nhu cầu. - Hầm 1kg xương heo với ba lít nước; lấy 2,5 lít nước dùng, lược bỏ xương. Hòa với nước dùng tôm, cho phần da gà vào (nếu thích) rồi thả tiếp gói gia vị vào, nấu trên lửa nhỏ cho sôi lại chừng 15 phút, nêm lại nước dùng, để sôi nhẹ trên bếp. 3. Phụ gia: - Phi 1/2 chén mỡ gáy heo cắt nhỏ để lấy tóp mỡ. - Húng cay, húng quế, hành phi, hành ngò, rau răm cắt nhỏ. - Bánh phở tươi sợi nhỏ. Trình bày: Trụng (trần) khoảng 70g bánh phở cho mỗi tô, chia nạc tôm, chả tôm, gà xào vào tô với hành phi, tóp mỡ nếu thích, châm nước dùng sôi vào, rải hành ngò lên trên. - Dọn kèm rau thơm, nước mắm chanh ớt.