[IMG]< Bước 1: - Xay nhỏ lạc với lá húng quế, tỏi và dầu ăn nhé! Bước 2: - Nêm nếm lại nước sốt ở trên với đường, muối và dấm. Thường thì sẽ theo tỉ lệ là: 2 đường - 1 muối - 1 dấm. Mách nhỏ: các bạn có thể dùng thêm một chút phomat vụn nữa cho ngon hơn ná! Bước 3: - Thái nhỏ cà chua bi ra nào! Ngoài cà chua bi thì có thể dùng thêm đậu hạt, ngô ngọt hoặc xúc xích nhé! Bước 4: - Trộn đều tất cả với nhau nghen. Cả nhà ơi! Măm măm thui nào! Món này vừa là món chính vừa có thể thay thế cho salad cũng được đấy! Vị chua ngọt hài hòa nên rất dễ ăn... Có thể trộn cùng nhiều thứ lắm í! [IMG][IMG][IMG][IMG][IMG][IMG][IMG] :th_096_K::th_096_K::70bff581:Nguyên Liệu: 5/Gỏi xoài trộn tôm thịt -5 lbs. xoài sống . Nhớ lựa xoài thật cứng, ruột trắng . Gọt vỏ, dùng cái bàu để bàu cà rốt (mặt to) mà bàu xoài giống như anh chị bàu cà rốt để làm dưa chua . Bỏ vào zipbag và để vào tủ lạnh . -1 cây giò lụa sắt dài nhỏ giống như cọng xoài . Bỏ vào zipbag và để vào tủ lạnh . -1 lbs. tôm không đầu size 26/30 black tiger . Bắt chút nước cho sôi, để vào chút muối, chút bột ngọt và để tôm vào luột . Khi thấy vỏ tôm đỏ đều thì đổ ra rổ cho ráo nuớc . Lột vỏ tôm và sắt làm 2 theo chiều lưng . Bỏ vào zipbag và để vào tủ lạnh . -1 bịt tôm khô 4 oz. size nhỏ, bỏ vào máy xay cho thành bông rồi bỏ vào zipbag . -1 trái red bell pepper xắt dài nhỏ bỏ vào zipbag và để vào tủ lạnh -1 bó rau râm sắt nhỏ bỏ vào zipbag . -Nước mắm ớt, tỏi, đường, chanh để vào keo (nhớ pha hơi mặn và ngọt một chút vì gỏi xoài đã hơi chua sẳn) . Cách Làm: Các anh chị có thể trộn ăn liền, hoặc để đó khi nào muốn ăn hay có khách thì đem ra trộn: 1. Để xoài vào một cái thau . 2. Cho bông tôm khô vào và dùng đủa trộn đều cho bông tôm khô bao một lớp cọng xoài . 3. Để giò lụa, rau râm vào và trộn đều . 4. gắp gỏi xoài ra dĩa, trên mặt sắp 1 lớp tôm luột . Nhớ để mặt đỏ của tôm lên trên và 1 ít ớt đỏ chính giữa cho đẹp . Các anh chị có thể dùng nước thịt kho tàu chang lên gỏi xoài ăn thế với dưa gia/hẹ hay dưa cải rất ngon . Hoặc là nếu có khách thì dọn ra 1 dĩa gỏi xoài ăn với nước mắm ớt và vài chai bia trong khi thăm hỏi chúc tết . Chúc các bạn thành công . [IMG] 6/“Bật mí” công thức cá sốt cam ngon tuyệt Nguyên liệu: 500gr cá phi lê Muối và hạt tiêu 2 muỗng cà phê dầu ô liu 1 trái cam tươi 1 trái chanh tươi 1 muỗng cà phê caper (nụ bạch hoa) 2 muỗng canh rượu vang trắng 2 muỗng cà phê bơ Cách làm: [IMG] Cá phi lê cho lên chảo chiên vàng [IMG] Khi cá vàng đều 2 mặt cho vài lát cam, chanh thái mỏng và hạt caper vào [IMG] Thêm nước cốt chanh, cam, rượu vang, hạt tiêu, gia vị và một chút bơ chiên đều trong khoảng vài phút cho đến khi cá chín và ngấm gia vị 7/Đơn giản mà ngon với cà tím xào tôm [IMG] Nguyên liệu: - 2 quả cà tím - 100g tôm khô hoặc tôm tươi tùy ý - 1 củ hành hương nhỏ - 2 tép tỏi - Gia vị. Cách làm: - Cà tím cắt khúc vừa ăn. - Tôm khô ngâm nước cho mềm và hết cát. Nếu là tôm nhà tự làm thì chỉ rửa sơ cho sạch là được. - Tỏi và hành đập dập, băm nhỏ. - Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, kế tiếp cho hành tỏi vào phi vàng cho thơm sau đó cho tôm vào xào sơ, đảo đều tay. - Cho cà tím vào xào cùng, để lửa trung bình cho cà ngấm gia vị. Nêm vào trong chảo 1/2 muỗng muối nhỏ, chút xíu đường, 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm. - Cho thêm vào chảo chút nước dùng (hoặc nước lạnh), để lửa nhỏ đồng thời đảo cho cà vừa ngấm gia vị vừa chín đều. - Cà chín nhấc khỏi bếp thêm chút tiêu, dùng nóng cùng cơm trắng rất ngon. 8/Gỏi bao tử ngó sen - món ngon cho ngày nắng nóng Bao tử giòn, ngó sen mát, hành tây hăng nhẹ và đậu phộng bùi thơm - tất cả quyện với vị chua cay mặn ngọt hài hòa của nước trộn gỏi khiến cho món này trở thành một món khoái khẩu của nhiều người trong mùa hè nóng bức.[IMG][IMG] Nguyên liệu - cho 4 phần ăn: - 1 cái bao tử heo khoảng 300gr - 250g ngó sen - Nửa củ hành tây - Đậu phộng (lạc) - Rau răm, ớt, đường, tỏi - Chanh, muối và giấm - Bánh phồng tôm ăn kèm tùy thích. [IMG] Bước 1: Bao tử mua về rửa sạch, múc khoảng từ 2 - 3 thìa cà phê muối, dùng tay chà muối và chanh xắt lát khắp miếng bao tử cho sạch nhớt, để yên trong 15 phút rồi xả lại nước lạnh cho thật sạch. [IMG] Cho miếng bao tử vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt, luộc chín. [IMG] Bước 2: Ngó sen rửa sạch, xé sợi, trộn với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và 3 thìa súp giấm, ướp khoảng 1 tiếng. Nếu có thời gian bạn có thể trộn ngó sen trước và để vào tủ lạnh qua đêm, lúc nào cần ăn đem ra trộn. [IMG] Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ, ngâm vào thố nước lạnh có vài viên đá để hành bớt hăng. [IMG] Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ rồi giã dập. [IMG] Rau răm rửa sạch, đổ ra rổ cho ráo nước. Ngó sen dùng tay vắt cho ráo nước. Tỏi bóc vỏ. Giã nhuyễn tỏi và ớt. Pha 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước lọc, 2 thìa cà phê nước mắm và vài giọt chanh rồi đổ ớt tỏi đã giã nhuyễn vào. [IMG] Bước 3: Bao tử chín bạn vớt ra rổ cho ráo nước và nguội bớt rồi dùng dao thái thành từng lát vừa ăn. [IMG] Bước 4: Đổ bao tử, ngó sen, hành tây vào thố, rưới nước mắm ớt tỏi đã pha. [IMG] Thêm đậu phộng, rau răm thái nhỏ rồi trộn đều, nêm nếm lại hơi chua chua, ngọt ngọt vừa miệng bạn là được. [IMG] Lấy ra đĩa dùng kèm với bánh phồng tôm tùy thích. Món này mình hay làm trong những buổi tiệc gia đình, có bạn bè tụ tập ăn uống, mọi người ai cũng thích. Bao tử giòn, ngó sen mát mát, hành tây hơi hăng nhẹ và đậu phộng bùi thơm - tất cả được quyện với vị chua cay mặn ngọt hài hòa của nước trộn gỏi và mùi thơm của rau răm khiến cho món gỏi bao tử ngó sen trở thành một món khoái khẩu của nhiều người trong mùa hè nóng bức. Những ngày nghỉ lễ dài sắp tới, nếu gia đình bạn tổ chức họp mặt bạn bè, người thân nhân dịp này thì bạn hãy ghi ngay món gỏi bao tử ngó sen vào sổ tay nội trợ của mình để chuẩn bị trổ tài nhé - chắc chắn bạn sẽ ghi điểm trong mắt mọi người đấy! [IMG] Chúc các bạn thành công và có món gỏi thật ngon đãi cả nhà!" /> [IMG]< Bước 1: - Xay nhỏ lạc với lá húng quế, tỏi và dầu ăn nhé! Bước 2: - Nêm nếm lại nước sốt ở trên với đường, muối và dấm. Thường thì sẽ theo tỉ lệ là: 2 đường - 1 muối - 1 dấm. Mách nhỏ: các bạn có thể dùng thêm một chút phomat vụn nữa cho ngon hơn ná! Bước 3: - Thái nhỏ cà chua bi ra nào! Ngoài cà chua bi thì có thể dùng thêm đậu hạt, ngô ngọt hoặc xúc xích nhé! Bước 4: - Trộn đều tất cả với nhau nghen. Cả nhà ơi! Măm măm thui nào! Món này vừa là món chính vừa có thể thay thế cho salad cũng được đấy! Vị chua ngọt hài hòa nên rất dễ ăn... Có thể trộn cùng nhiều thứ lắm í! [IMG][IMG][IMG][IMG][IMG][IMG][IMG] :th_096_K::th_096_K::70bff581:Nguyên Liệu: 5/Gỏi xoài trộn tôm thịt -5 lbs. xoài sống . Nhớ lựa xoài thật cứng, ruột trắng . Gọt vỏ, dùng cái bàu để bàu cà rốt (mặt to) mà bàu xoài giống như anh chị bàu cà rốt để làm dưa chua . Bỏ vào zipbag và để vào tủ lạnh . -1 cây giò lụa sắt dài nhỏ giống như cọng xoài . Bỏ vào zipbag và để vào tủ lạnh . -1 lbs. tôm không đầu size 26/30 black tiger . Bắt chút nước cho sôi, để vào chút muối, chút bột ngọt và để tôm vào luột . Khi thấy vỏ tôm đỏ đều thì đổ ra rổ cho ráo nuớc . Lột vỏ tôm và sắt làm 2 theo chiều lưng . Bỏ vào zipbag và để vào tủ lạnh . -1 bịt tôm khô 4 oz. size nhỏ, bỏ vào máy xay cho thành bông rồi bỏ vào zipbag . -1 trái red bell pepper xắt dài nhỏ bỏ vào zipbag và để vào tủ lạnh -1 bó rau râm sắt nhỏ bỏ vào zipbag . -Nước mắm ớt, tỏi, đường, chanh để vào keo (nhớ pha hơi mặn và ngọt một chút vì gỏi xoài đã hơi chua sẳn) . Cách Làm: Các anh chị có thể trộn ăn liền, hoặc để đó khi nào muốn ăn hay có khách thì đem ra trộn: 1. Để xoài vào một cái thau . 2. Cho bông tôm khô vào và dùng đủa trộn đều cho bông tôm khô bao một lớp cọng xoài . 3. Để giò lụa, rau râm vào và trộn đều . 4. gắp gỏi xoài ra dĩa, trên mặt sắp 1 lớp tôm luột . Nhớ để mặt đỏ của tôm lên trên và 1 ít ớt đỏ chính giữa cho đẹp . Các anh chị có thể dùng nước thịt kho tàu chang lên gỏi xoài ăn thế với dưa gia/hẹ hay dưa cải rất ngon . Hoặc là nếu có khách thì dọn ra 1 dĩa gỏi xoài ăn với nước mắm ớt và vài chai bia trong khi thăm hỏi chúc tết . Chúc các bạn thành công . [IMG] 6/“Bật mí” công thức cá sốt cam ngon tuyệt Nguyên liệu: 500gr cá phi lê Muối và hạt tiêu 2 muỗng cà phê dầu ô liu 1 trái cam tươi 1 trái chanh tươi 1 muỗng cà phê caper (nụ bạch hoa) 2 muỗng canh rượu vang trắng 2 muỗng cà phê bơ Cách làm: [IMG] Cá phi lê cho lên chảo chiên vàng [IMG] Khi cá vàng đều 2 mặt cho vài lát cam, chanh thái mỏng và hạt caper vào [IMG] Thêm nước cốt chanh, cam, rượu vang, hạt tiêu, gia vị và một chút bơ chiên đều trong khoảng vài phút cho đến khi cá chín và ngấm gia vị 7/Đơn giản mà ngon với cà tím xào tôm [IMG] Nguyên liệu: - 2 quả cà tím - 100g tôm khô hoặc tôm tươi tùy ý - 1 củ hành hương nhỏ - 2 tép tỏi - Gia vị. Cách làm: - Cà tím cắt khúc vừa ăn. - Tôm khô ngâm nước cho mềm và hết cát. Nếu là tôm nhà tự làm thì chỉ rửa sơ cho sạch là được. - Tỏi và hành đập dập, băm nhỏ. - Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, kế tiếp cho hành tỏi vào phi vàng cho thơm sau đó cho tôm vào xào sơ, đảo đều tay. - Cho cà tím vào xào cùng, để lửa trung bình cho cà ngấm gia vị. Nêm vào trong chảo 1/2 muỗng muối nhỏ, chút xíu đường, 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm. - Cho thêm vào chảo chút nước dùng (hoặc nước lạnh), để lửa nhỏ đồng thời đảo cho cà vừa ngấm gia vị vừa chín đều. - Cà chín nhấc khỏi bếp thêm chút tiêu, dùng nóng cùng cơm trắng rất ngon. 8/Gỏi bao tử ngó sen - món ngon cho ngày nắng nóng Bao tử giòn, ngó sen mát, hành tây hăng nhẹ và đậu phộng bùi thơm - tất cả quyện với vị chua cay mặn ngọt hài hòa của nước trộn gỏi khiến cho món này trở thành một món khoái khẩu của nhiều người trong mùa hè nóng bức.[IMG][IMG] Nguyên liệu - cho 4 phần ăn: - 1 cái bao tử heo khoảng 300gr - 250g ngó sen - Nửa củ hành tây - Đậu phộng (lạc) - Rau răm, ớt, đường, tỏi - Chanh, muối và giấm - Bánh phồng tôm ăn kèm tùy thích. [IMG] Bước 1: Bao tử mua về rửa sạch, múc khoảng từ 2 - 3 thìa cà phê muối, dùng tay chà muối và chanh xắt lát khắp miếng bao tử cho sạch nhớt, để yên trong 15 phút rồi xả lại nước lạnh cho thật sạch. [IMG] Cho miếng bao tử vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt, luộc chín. [IMG] Bước 2: Ngó sen rửa sạch, xé sợi, trộn với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và 3 thìa súp giấm, ướp khoảng 1 tiếng. Nếu có thời gian bạn có thể trộn ngó sen trước và để vào tủ lạnh qua đêm, lúc nào cần ăn đem ra trộn. [IMG] Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ, ngâm vào thố nước lạnh có vài viên đá để hành bớt hăng. [IMG] Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ rồi giã dập. [IMG] Rau răm rửa sạch, đổ ra rổ cho ráo nước. Ngó sen dùng tay vắt cho ráo nước. Tỏi bóc vỏ. Giã nhuyễn tỏi và ớt. Pha 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước lọc, 2 thìa cà phê nước mắm và vài giọt chanh rồi đổ ớt tỏi đã giã nhuyễn vào. [IMG] Bước 3: Bao tử chín bạn vớt ra rổ cho ráo nước và nguội bớt rồi dùng dao thái thành từng lát vừa ăn. [IMG] Bước 4: Đổ bao tử, ngó sen, hành tây vào thố, rưới nước mắm ớt tỏi đã pha. [IMG] Thêm đậu phộng, rau răm thái nhỏ rồi trộn đều, nêm nếm lại hơi chua chua, ngọt ngọt vừa miệng bạn là được. [IMG] Lấy ra đĩa dùng kèm với bánh phồng tôm tùy thích. Món này mình hay làm trong những buổi tiệc gia đình, có bạn bè tụ tập ăn uống, mọi người ai cũng thích. Bao tử giòn, ngó sen mát mát, hành tây hơi hăng nhẹ và đậu phộng bùi thơm - tất cả được quyện với vị chua cay mặn ngọt hài hòa của nước trộn gỏi và mùi thơm của rau răm khiến cho món gỏi bao tử ngó sen trở thành một món khoái khẩu của nhiều người trong mùa hè nóng bức. Những ngày nghỉ lễ dài sắp tới, nếu gia đình bạn tổ chức họp mặt bạn bè, người thân nhân dịp này thì bạn hãy ghi ngay món gỏi bao tử ngó sen vào sổ tay nội trợ của mình để chuẩn bị trổ tài nhé - chắc chắn bạn sẽ ghi điểm trong mắt mọi người đấy! [IMG] Chúc các bạn thành công và có món gỏi thật ngon đãi cả nhà!" />

vào bếp^^!

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi Sinbad_N, 4/2/12.

  1. Sinbad_N

    Sinbad_N Member

    Bài viết:
    191
    1/Cánh gà nướng cam


    Tình yêu đến và đi, còn tình bạn có thể kéo dài mãi, giống như rượu vang lâu năm.

    Không biết có phải ngẫu nhiên không, nhưng các bạn trai mà em chơi lâu được đều thích ăn cánh gà. Em nói thế theo nghĩa so sánh phân loại thôi, vì em vẫn chia các bạn trai mà em chơi với thành ba loại: loại thích ăn ức, loại thích ăn đùi - chân, và loại thích ăn cánh.

    Chắc một phần tại chuyện này, nên em cũng thích làm các món cánh gà hơn các món làm từ những bộ phận khác.

    Em một lần vui chuyện kể với bác Đào Phò (không phải lúc đang ăn cánh gà), bác ấy cười bảo đại ý là cái chuyện đấy chẳng qua là do em thiên vị thôi, và do thiên vị nên em đối đãi với bọn cánh gà tốt hơn mặc dù em không để ý, nên chúng đáp ứng tốt hơn, nên là thành chơi lâu được. Bác ấy còn bảo bác ấy nói thế là cực khách quan và công bằng thôi, thậm chí còn không có lợi cho mình, vì bản thân bác ấy lúc ăn cùng với các bạn gái, nếu phải chọn giữa các bộ phận của con gà, thì bác ấy cũng luôn luôn chọn cánh; nhưng không phải vì cánh ngon hơn các bộ phận khác, mà hoàn toàn vì một lý do khác: do cấu trúc thịt xương "đặc chủng", nên gặm cánh gà trông nó thật sự sexy hơn so với ăn các bộ phận khác, "lý thuyết dạy thế", đại khái nó cũng như các bạn gái ăn kem hay ăn chuối ấy; và đấy cũng chính là lý do tại sao em thiên vị bọn cánh gà hơn bọn đùi, ức.

    Bác Đào Phò nói thì thật giả khó lường, nhưng thế nào thì em vẫn nghĩ chuyện em kể nó phải có lý do thế nào đó khác.

    Yến Lan nhắc, nên em giới thiệu món cánh gà "tấm tắc" này.

    [​IMG]Chuẩn bị đồ:
    - 1 thìa canh đường vàng.
    - 1 thìa canh mật ong.
    - 3 thìa mứt cam.
    - 3 quả cam.
    - 2 quả ớt xanh, loại cay, (quả dài ấy).
    - 5 củ hành xanh.
    - 1 cân cánh gà.
    - Tương ớt (tùy khả năng ăn cay).
    - Hạt tiêu bột (cũng thế).
    - Muối (không có cũng được, ăn chấm).

    Bước thứ nhất:
    - Mỗi cái cánh gà cắt làm 3 đoạn: đùi cánh, bầu cánh, đầu cánh.
    - Đổ tương ớt và rắc hạt tiêu (và muối) vào, bóp đều và để riêng ra.

    Bước thứ hai:
    - Thái nhỏ một quả ớt và hành xanh và cho chung vào một cái bát (để nguyên một quả ớt).
    - Vắt hết cam, đổ mứt cam, đường vàng và mật ong vào bát đấy và trộn kỹ.
    - Đổ cả bát vào xoong và đun hơi nóng một chút cho đến lúc cạn còn khoảng phân nửa.

    Bước thứ ba:
    - Cho cánh gà vào xoong, trộn đều, rồi vớt riêng cánh gà ra.
    - Thái nhỏ nốt quả ớt, rắc lên cánh gà, và cho vào lò ga nướng cho đến khi vàng ươm (khoảng 5-6 phút).
    - Lấy cánh gà nướng ra khỏi lò, đổ lại vào xoong nước xốt, rồi vừa đun vừa đảo khe khẽ đến khi nào trông giống như trong ảnh là được.


    Gợi ý: Uống bia rất hợp!


    2/Cơm Sen Hoàng Hậu


    Nếu muốn nấu một món ăn có một hương vị tinh tế, mà lại chỉ từ những nguyên liệu đơn giản, thì Cơm Sen Hoàng Hậu là một trong những lựa chọn nên ưu tiên.

    Trong tất cả những thứ sau đây (cho hai suất ăn), quan trọng nhất cần chú ý là gạo phải thật ngon.


    - Gạo tám (Thái Lan, Đài Loan...): khoảng 3 lạng
    - Tôm khô không vỏ: khoảng 1 lạng
    - Đậu Hà Lan: khoảng nửa lạng
    - Hạt sen: khoảng nửa lạng
    - Nước luộc lá sen: khoảng nửa chai bia Hà Nội
    - Cà rốt: 1 củ
    - Lạc: khoảng nửa lạng
    - Muối, mỡ (lợn) rán

    Cách làm:

    Nấu cơm, bớt nước một chút so với thông thường, để cơm hơi khô thì ngon hơn. Nấu xong xới ra đĩa, dàn mỏng, để cho nguội.

    Cho tôm, đậu Hà Lan, lạc, hạt sen vào ngâm nước ấm một lúc. Cà rốt gọt vỏ thái chữ chiện. Để mỡ nóng rồi cho tôm, đậu Hà Lan, lạc, hạt sen và cà rốt vào, đảo đều cho đến lúc chín (tất tần tật), thêm muối vừa miệng, để riêng.

    Rang cơm với mỡ lợn (nhiều một chút), nhớ để lửa to, đảo đều và đảo liên tục cho cơm săn; thêm muối vừa ăn; trong lúc rang cơm, cách quãng rưới nước luộc lá sen vào cho đến hết thì thôi, sẽ thấy cơm rang có màu lá sen.

    Cuối cùng cho tôm, đậu Hà Lan, lạc, hạt sen vào với cơm rang, đảo đều.


    [​IMG]




    [TABLE]
    [TR]
    [TD] 3/Giò Heo Hầm Măng Khô
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]
    [TABLE]
    [TR]
    [TD] Giò heo hầm măng khô là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ tết của người miền Bắc.

    Nguyên liệu:

    - Giò heo 1kg (chân trước)
    - Măng khô 0.5kg,
    - Hành khô 0.2kg,
    - Hành tươi 0.3kg,
    - Nước mắm, muối, tiêu, mì chính.

    Cách làm:

    - Chân giò làm sạch chặt miếng
    to, ướp mắm, muối để 15'-20'
    cho ngấm.
    - Măng ngâm nước gạo 1 đêm
    cho nở (hoặc ngâm nước ấm cũng được), rửa sạch cho nước vào
    luộc, thay nước 2-3 lần cho măng
    [/TD]
    [TD]
    [​IMG]


















    [/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD] hết đắng, khi thấy nước luộc trong là được,
    vớt ra thái miếng hơi dầy to bản, rửa lại bằng nước lạnh để ráo nước.
    - Hành khô bỏ vỏ đập dập (hoặc mua loại hành khô đã sấy sẵn)
    - Hành tươi rửa sạch thái dài (chỉ lấy củ và phần gần củ, bỏ bớt lá).
    - Đun dầu ăn nóng già già bỏ hành khô vào phi thơm, cho chân giò vào xào săn bỏ tiếp măng vào xào chung, nêm mắm vào đảo đều cho ngấm, đổ nước ngập măng đun sôi vớt bỏ bọt, rút bớt lửa để sôi âm ỉ 1-2 tiếng đồng hồ.
    - Khi chân giò chín nhừ nêm gia vị vừa ăn rồi cho hành tươi bắc ra, múc ra bát to vớt mấy lát củ hành tươi lên trên cho đẹp, rắc hạt tiêu, dọn ra ăn nóng.


    [/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]







    4/Nui trộn với nước sốt lạc thật đặc biệt


    Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
    - Nui (luộc chín)
    - Rau húng quế
    - Cà chua bi
    - Lạc rang (đậu phộng)
    - Tỏi
    - Dầu ăn (nếu là dầu oliu thì sẽ ngon hơn)
    Đến phần hành động này: >[​IMG]<
    Bước 1:
    - Xay nhỏ lạc với lá húng quế, tỏi và dầu ăn nhé!
    Bước 2:
    - Nêm nếm lại nước sốt ở trên với đường, muối và dấm. Thường thì sẽ theo tỉ lệ là: 2 đường - 1 muối - 1 dấm.
    Mách nhỏ: các bạn có thể dùng thêm một chút phomat vụn nữa cho ngon hơn ná!
    Bước 3:
    - Thái nhỏ cà chua bi ra nào!
    Ngoài cà chua bi thì có thể dùng thêm đậu hạt, ngô ngọt hoặc xúc xích nhé!
    Bước 4:
    - Trộn đều tất cả với nhau nghen.
    Cả nhà ơi! Măm măm thui nào!
    Món này vừa là món chính vừa có thể thay thế cho salad cũng được đấy!
    Vị chua ngọt hài hòa nên rất dễ ăn...
    Có thể trộn cùng nhiều thứ lắm í!
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]


    :th_096_K::th_096_K::70bff581:Nguyên Liệu:



    5/
    Gỏi xoài trộn tôm thịt


    -5 lbs. xoài sống . Nhớ lựa xoài thật cứng, ruột trắng . Gọt vỏ, dùng cái bàu để bàu cà rốt (mặt to) mà bàu xoài giống như anh chị bàu cà rốt để làm dưa chua . Bỏ vào zipbag và để vào tủ lạnh .
    -1 cây giò lụa sắt dài nhỏ giống như cọng xoài . Bỏ vào zipbag và để vào tủ lạnh .
    -1 lbs. tôm không đầu size 26/30 black tiger . Bắt chút nước cho sôi, để vào chút muối, chút bột ngọt và để tôm vào luột . Khi thấy vỏ tôm đỏ đều thì đổ ra rổ cho ráo nuớc . Lột vỏ tôm và sắt làm 2 theo chiều lưng . Bỏ vào zipbag và để vào tủ lạnh .
    -1 bịt tôm khô 4 oz. size nhỏ, bỏ vào máy xay cho thành bông rồi bỏ vào zipbag .
    -1 trái red bell pepper xắt dài nhỏ bỏ vào zipbag và để vào tủ lạnh
    -1 bó rau râm sắt nhỏ bỏ vào zipbag .
    -Nước mắm ớt, tỏi, đường, chanh để vào keo (nhớ pha hơi mặn và ngọt một chút vì gỏi xoài đã hơi chua sẳn) .

    Cách Làm:
    Các anh chị có thể trộn ăn liền, hoặc để đó khi nào muốn ăn hay có khách thì đem ra trộn:
    1. Để xoài vào một cái thau .
    2. Cho bông tôm khô vào và dùng đủa trộn đều cho bông tôm khô bao một lớp cọng xoài .
    3. Để giò lụa, rau râm vào và trộn đều .
    4. gắp gỏi xoài ra dĩa, trên mặt sắp 1 lớp tôm luột . Nhớ để mặt đỏ của tôm lên trên và 1 ít ớt đỏ chính giữa cho đẹp .
    Các anh chị có thể dùng nước thịt kho tàu chang lên gỏi xoài ăn thế với dưa gia/hẹ hay dưa cải rất ngon .
    Hoặc là nếu có khách thì dọn ra 1 dĩa gỏi xoài ăn với nước mắm ớt và vài chai bia trong khi thăm hỏi chúc tết .
    Chúc các bạn thành công .

    [​IMG]






    6/“Bật mí” công thức cá sốt cam ngon tuyệt




    Nguyên liệu:
    500gr cá phi lê
    Muối và hạt tiêu
    2 muỗng cà phê dầu ô liu
    1 trái cam tươi
    1 trái chanh tươi
    1 muỗng cà phê caper (nụ bạch hoa)
    2 muỗng canh rượu vang trắng
    2 muỗng cà phê bơ
    Cách làm:
    [​IMG]
    Cá phi lê cho lên chảo chiên vàng
    [​IMG]
    Khi cá vàng đều 2 mặt cho vài lát cam, chanh thái mỏng và hạt caper vào
    [​IMG]
    Thêm nước cốt chanh, cam, rượu vang, hạt tiêu, gia vị và một chút bơ chiên đều trong khoảng vài phút cho đến khi cá chín và ngấm gia vị
    7/Đơn giản mà ngon với cà tím xào tôm

    [​IMG]
    Nguyên liệu:
    - 2 quả cà tím
    - 100g tôm khô hoặc tôm tươi tùy ý
    - 1 củ hành hương nhỏ
    - 2 tép tỏi
    - Gia vị.
    Cách làm:
    - Cà tím cắt khúc vừa ăn.
    - Tôm khô ngâm nước cho mềm và hết cát. Nếu là tôm nhà tự làm thì chỉ rửa sơ cho sạch là được.
    - Tỏi và hành đập dập, băm nhỏ.
    - Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, kế tiếp cho hành tỏi vào phi vàng cho thơm sau đó cho tôm vào xào sơ, đảo đều tay.
    - Cho cà tím vào xào cùng, để lửa trung bình cho cà ngấm gia vị. Nêm vào trong chảo 1/2 muỗng muối nhỏ, chút xíu đường, 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm.
    - Cho thêm vào chảo chút nước dùng (hoặc nước lạnh), để lửa nhỏ đồng thời đảo cho cà vừa ngấm gia vị vừa chín đều.
    - Cà chín nhấc khỏi bếp thêm chút tiêu, dùng nóng cùng cơm trắng rất ngon.


    8/Gỏi bao tử ngó sen - món ngon cho ngày nắng nóng

    Bao tử giòn, ngó sen mát, hành tây hăng nhẹ và đậu phộng bùi thơm - tất cả quyện với vị chua cay mặn ngọt hài hòa của nước trộn gỏi khiến cho món này trở thành một món khoái khẩu của nhiều người trong mùa hè nóng bức.
    [​IMG]
    [TABLE="width: 100%"]
    [TR]
    [TD][​IMG]

    [/TD]
    [TD]Nguyên liệu - cho 4 phần ăn:
    - 1 cái bao tử heo khoảng 300gr
    - 250g ngó sen
    - Nửa củ hành tây
    - Đậu phộng (lạc)
    - Rau răm, ớt, đường, tỏi
    - Chanh, muối và giấm
    - Bánh phồng tôm ăn kèm tùy thích.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD][​IMG]

    [/TD]
    [TD]Bước 1:

    Bao tử mua về rửa sạch, múc khoảng từ 2 - 3 thìa cà phê muối, dùng tay chà muối và chanh xắt lát khắp miếng bao tử cho sạch nhớt, để yên trong 15 phút rồi xả lại nước lạnh cho thật sạch.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD][​IMG]

    [/TD]
    [TD]Cho miếng bao tử vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt, luộc chín.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD][​IMG]

    [/TD]
    [TD]Bước 2:

    Ngó sen rửa sạch, xé sợi, trộn với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và 3 thìa súp giấm, ướp khoảng 1 tiếng. Nếu có thời gian bạn có thể trộn ngó sen trước và để vào tủ lạnh qua đêm, lúc nào cần ăn đem ra trộn.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD][​IMG]

    [/TD]
    [TD]Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ, ngâm vào thố nước lạnh có vài viên đá để hành bớt hăng.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD][​IMG]

    [/TD]
    [TD]Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ rồi giã dập.
    [/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]
    [TABLE="width: 100%"]
    [TR]
    [TD][​IMG]

    [/TD]
    [TD]Rau răm rửa sạch, đổ ra rổ cho ráo nước.
    Ngó sen dùng tay vắt cho ráo nước.
    Tỏi bóc vỏ. Giã nhuyễn tỏi và ớt.
    Pha 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước lọc, 2 thìa cà phê nước mắm và vài giọt chanh rồi đổ ớt tỏi đã giã nhuyễn vào.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD][​IMG]

    [/TD]
    [TD]Bước 3:

    Bao tử chín bạn vớt ra rổ cho ráo nước và nguội bớt rồi dùng dao thái thành từng lát vừa ăn.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD][​IMG]

    [/TD]
    [TD]Bước 4:

    Đổ bao tử, ngó sen, hành tây vào thố, rưới nước mắm ớt tỏi đã pha.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD][​IMG]

    [/TD]
    [TD]Thêm đậu phộng, rau răm thái nhỏ rồi trộn đều, nêm nếm lại hơi chua chua, ngọt ngọt vừa miệng bạn là được.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD][​IMG]
    [/TD]
    [TD]Lấy ra đĩa dùng kèm với bánh phồng tôm tùy thích.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD][/TD]
    [TD][/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]

    Món này mình hay làm trong những buổi tiệc gia đình, có bạn bè tụ tập ăn uống, mọi người ai cũng thích. Bao tử giòn, ngó sen mát mát, hành tây hơi hăng nhẹ và đậu phộng bùi thơm - tất cả được quyện với vị chua cay mặn ngọt hài hòa của nước trộn gỏi và mùi thơm của rau răm khiến cho món gỏi bao tử ngó sen trở thành một món khoái khẩu của nhiều người trong mùa hè nóng bức. Những ngày nghỉ lễ dài sắp tới, nếu gia đình bạn tổ chức họp mặt bạn bè, người thân nhân dịp này thì bạn hãy ghi ngay món gỏi bao tử ngó sen vào sổ tay nội trợ của mình để chuẩn bị trổ tài nhé - chắc chắn bạn sẽ ghi điểm trong mắt mọi người đấy!

    [​IMG]

    Chúc các bạn thành công và có món gỏi thật ngon đãi cả nhà!



     
    :
  2. hana2006

    hana2006 Moderator Thành viên BQT

    Bài viết:
    1,088
    Trước khi vào đề còn có tiết mục kể chuyện nữa sao???? nhưng dù sao nhìn mấy cái cách gà hấp dẫn quá chịu k nổi:016:
     
  3. hana2006

    hana2006 Moderator Thành viên BQT

    Bài viết:
    1,088
    Cơm cũng rất hấp dẫn, mà tại sao phải luộc hạt sen bằng bia? bia HN tìm đâu ra phải ra Hn mua á? người Sài Gòn dùng bia Sài Gòn được k?
     
  4. EeePC

    EeePC Moderator Thành viên BQT

    Bài viết:
    1,150
    Nơi ở:
    Ho Chi Minh City, Vietnam, Vietnam
    nhìn chãy nước
     
  5. giangthao

    giangthao New Member

    Bài viết:
    23
    ngon quá ta. =)) bữa nào làm thử đi anh
     
  6. Sinbad_N

    Sinbad_N Member

    Bài viết:
    191

Chia sẻ trang này