4 thiết bị Zenfone đầu tiên được hỗ trợ xOS, một hệ điều hành của người Việt

Thảo luận trong 'ASUS ZenFone' bắt đầu bởi Sal358, 24/5/16.

 1. Sal358

  Sal358 Super Moderator Thành viên BQT

  Bài viết:
  338
  4 thiết bị Zenfone đầu tiên được hỗ trợ xOS, một hệ điều hành của người Việt

  Zenfone cũng là một trong những dòng điện thoại nằm trong danh sách được hỗ trợ hệ điều hành xOS của nhóm lập trình viên người Việt Tekcafe. Trong danh sách công bố đầu tiên chỉ có 2 thiết bị Zenfone 2Zenfone 5 được nhận xOS. Tuy nhiên hôm nay , theo thông tin cập nhật từ nhóm thì sẽ có thêm 2 thiết bị Zenfone khác nữa cũng sẽ được hỗ trợ là Zenfone 2 Laser (phiên bản 5.5inch) và Zenfone Selfie. Cả 4 chiếc Zenfone này vẫn chưa được công bố thời điểm ra mắt chính thức.

  [​IMG]

  Mới đây, nhóm phát triển hệ điều hành xOS vừa tổ chức sự kiện ra mắt giới công nghệ Việt Nam và đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ báo đài, cũng như cộng đồng mạng. Được biết, xOS là hệ điều hành dành cho các thiết bị smartphone, được phát triển từ chính mã nguồn mở Android của Google, xOS được tạo ra trên ý tưởng đơn giản là phục vụ nhu cầu của người Việt Nam. Không chỉ được tối ưu tùy biến các thành phần giao diện, tính năng, thao tác theo sở thích của người Việt, nhóm này cũng tích hợp rất nhiều tính năng độc đáo , tùy chỉnh mạnh mẽ để nâng cao trải nghiệm sử dụng, tất cả đều được lấy ý kiến số đông từ cộng đồng để phát triển.

  Xem thêm các tính năng sẽ có trên xOS tại đây:
  Các tính năng và tùy biến trên xOS (open)

  Về giao diện và trải nhiệm người dùng

  - xOS sử dụng bộ icon do anh Dương Tuân phát triển lấy ý tưởng từ dấu định vị với hy vọng xOS sẽ là điểm đến của những người yêu công nghệ nước nhà.
  - Ảnh khởi động do bạn Phước Bull thiết kế với các hoạt cảnh và hiệu ứng đẹp mắt.
  - Tích hợp hiệu ứng làm mờ trên hệ thống: Mờ nền khi kéo thanh thông báo, giao diện đa nhiệm, màn hình khoá… giúp hệ thống trở nên lung linh hơn. Người dùng có thể tắt tính năng này để tiết kiệm pin hơn.
  - Bảng cài đặt nhanh được lấy ý tưởng từ MIUI8, phần đỉnh trong bảng cài đặt nhanh sẽ có hình ảnh thay đổi tương ứng theo giờ hệ thống. Các chế đô bật tắt nhanh cũng được gộp lại thành một hàng ngang, trên mỗi trên mỗi trang cài đặt nhanh sẽ có bốn nút (chế độ bật tắt nhanh), nhấn giữ vào mỗi nút đó sẽ và được cài đặt riêng từng chế độ và có thể thay đổi theo nhu cầu của người dùng.
  - Làm gọn đẹp thanh thông báo bằng cách hiển thị các bộ đếm thông báo.
  - Tuỳ chỉnh đồng hồ ra giữa, biểu tượng đồng hồ bên phải và tên nhà mạng bên trái để dễ tập trung hơn vào thông báo. Cho phép tuỳ chỉnh tên nhà mạng.
  - Hiển thị tốc độ mạng để theo dõi tình trạng mạng.
  - Màn hình chính được lược bỏ mục vào danh sách ứng dụng giúp truy cập nhanh hơn và có nhiều vị trí để đặt ứng dụng yêu thích hơn vào thanh truy cập nhanh bên dưới.
  - Sử dụng hệ thống chủ đề của CyanogenMod với hơn 1000 chủ đề trên CH Play giúp bạn cá nhân hoá thiết bị của mình.
  - Hỗ trợ việc lắc nhẹ để xoá nhanh ứng dụng chạy ngầm hoặc xoá thông báo.
  - Tăng cường đa nhiệm bằng việc hỗ trợ các cửa sổ nhỏ, có thể áp dụng cho tất cả các phần mềm trong thiết bị.
  - Hỗ trợ việc kích hoạt nhanh tính năng bằng cách vẽ trên màn hình, các ứng dụng này có thể chạy dưới dạng cửa sổ nhỏ để tăng cường khả năng đa nhiệm.
  - Hiển thị dòng điện sạc trên màn hình khoá.
  - Chế độ màn hình khoá động.

  Về hệ thống
  - Hỗ trợ Java 8 mới nhất sắp cập nhật trên Android N
  - Hỗ trợ chế độ màn hình đêm thay đổi nhiệt độ màu màn hình từ Android N
  - Hỗ trợ chuyển về ứng dụng trước bằng cách giữ nút đa nhiệm từ Android N
  - Sử dụng nền tảng Android mới nhất 6.0.1 và liên tục cập nhật theo Google.
  - Sử dụng nền tảng Android mới nhất 6.0.1 và liên tục cập nhật theo Google.
  - Tăng cường bảo mật: xOS với hệ thống quản lý quyền tự động sẽ báo và yêu cần bạn cấp phép quyền với ứng dụng bạn cho phép. Và xOS cũng tích hợp các bản vá hệ thống giúp tránh khỏi các lỗi như Rowhammer hay Stagefright. xOS chú trọng tới bảo mật. xOS không chứa các lỗ hổng bảo mật cố tình dùng để thu thập thông tin nguời sử dụng. xOS đuợc thiết kế với cấu trúc "hộp cát" (sandbox) giảm thiểu tác hại của ứng dụng xấu.
  - Hỗ trợ quyền root trong hệ điều hành: do xOS là 1 HĐH mở, nguời dùng có thể dùng để tuỳ chỉnh hệ thống tuỳ thích nên tính năng root đuợc tích hợp sẵn, tuy nhiên đuợc tắt theo mặc định. Tất cả là do người dùng quyết định.
  - Thời lượng pin: xOS đuợc thiết kế để có thời luợng pin tốt nhất với tính năng Doze và Tối ưu hoá pin cho từng ứng dụng. Bên cạnh đó nhóm đang phát triển chế độ Siêu tiết kiệm pin trên xOS.
  - Tối ưu hoá lượng RAM sử dụng khi loại bỏ các ứng dụng và tính năng thừa trên Android.
  - Tối ưu hóa hiệu suất bằng cách tìm và sửa những thuật toán chưa ổn định trên Android, như thay các vòng lặp vô tận trong Framework bằng những thuật toán khác cho hiệu suất cao hơn.
  - Tinh chỉnh các tính năng tuỳ theo thiết bị, giúp thiết bị không phải gồng gánh quá nhiều tính năng thừa làm ảnh hưởng đến hệ thống.
  - Hỗ trợ tính năng đa người dùng để tránh lộ dữ liệu khi cho bạn bè, người thân mượn thiết bị.
  - Hỗ trợ khoá ứng dụng ngay trên hệ thống mà không cần đến phần mềm bên thứ ba, giúp bạn bảo vệ dữ liệu cá nhân an toàn hơn.
  - Tích hợp sâu trợ lý ảo VAV vào hệ thống, giúp người dùng có thể điều khiển thiết bị chỉ bằng cách ra lệnh.
  - Hệ thống chặn cuộc gọi bên trong hệ thống.
  - Hỗ trợ vân tay mặc định trong hệ điều hành, yêu cầu nhà sản xuất thiết bị mở mã nguồn driver vân tay.
  - Hỗ trợ cập nhật OTA
  - Hỗ trợ tính năng bấm 2 lần tắt/bật màn hình. Yêu cầu có phần cứng hỗ trợ.
  - Hỗ trợ vuốt 3 ngón tay để chụp ảnh màn hình nhanh
  - Hỗ trợ bấm 2 lần nút nguồn để bật nhanh camera
  - Hỗ trợ thay đổi chức năng của các nút chức năng hoặc thanh điều hướng
  - Hỗ trợ tuỳ chỉnh thông báo của ứng dụng và hệ thống.
  - Hỗ trợ bật đèn pin nhanh bằng cách bấm giữ nút nguồn khi màn hình tắt.
  - Lật úp để tắt chuông khi có cuộc gọi đến.
  - Chặn việc vô tình thực hiện cuộc gọi khi ở trong túi.


  Về việc các thiết bị Zenfone sẽ được hỗ trợ, thực chất xOS phát triển trên nền mã nguồn CM13. Do vậy theo nguyên tắc, tất cả các thiết bị đã có bản ROM CM13 đều có khả năng được nhóm hỗ trợ xOS.


  [​IMG]

  Theo những thông tin công bố ban đầu, nhóm này hứa hẹn sẽ chính thức tung ra xOS trên tất cả các thiết bị đã có trong danh sách hỗ trợ. Tuy nhiên do phát sinh lỗi trong quá trình thực hiện nên đã lỡ hẹn người hâm mộ, hiện nay nhóm vẫn tiếp tục build ROM (tạo bản ROM của hệ điều hành để có thể nạp vào máy). Trong khi đó, nhóm cũng đưa ra danh sách các thiết bị sẽ được phát hành bản beta demo đầu tiên, bất ngờ là thay vì Zenfone 2 hay Zenfone5, mình đã thấy sự xuất hiện của những chiếc Zenfone khác. Bao gồm Zenfone 2 Laser 5.5, Zenfone Selfie, cả 2 thiết bị này đều đã có ROM CM13 do vây có thể chắc chắn đều có thể sử dụng được xOS. Còn lại chiếc Zenfone Zoom cũng xuất hiện trong danh sách nhưng có vẻ nhóm đã khá nhầm lẫn, vì thiết bị này mới ra mắt và vẫn chưa hề có ROM CM13.

  Bạn có thể xem thông tin cập nhật mới nhất của nhóm tại page này:
  https://www.facebook.com/tekcafeteam/?fref=ts

  [​IMG]

  Như vậy hiện tại chúng ta đã biết rằng sẽ có 4 thiết bị Zenfone được nhóm này chính thức hỗ trợ hệ điều hành xOS. Trong đó có thể Zenfone 2 Laser 5.5 và Zenfone Selfie sẽ được ưu tiên phát hành trước.
  Thông tin thêm, hiện nay một số nhà người trong cộng đồng sử dụng Zenfone 2 Laser 5.0 đang tiến hành phát triển CM13 cho thiết bị này. Sau khi ra mắt có thể xOS cũng sẽ hỗ trợ các máy này bao gồm Zenfone 2 Laser 5.0, Zenfone 2 Laser 5.0 LTE và Zenfone Max (dùng chung source code).

  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này