Nhóm máu liên quan bệnh tim mạch Những người có nhóm máu A, B, hoặc AB có rủi ro bệnh tim mạch cao hơn so với những người có nhóm máu phổ biến O, theo UPI. Bệnh tim mạch thường được biết đến do nhiều nguyên nhân như hút thuốc, béo phì, tiền sử gia đình..., nhưng mới đây các nhà khoa học Mỹ còn khám phá ra rằng nhóm máu cũng góp phần vào rủi ro bệnh tim mạch. Nhóm máu cũng góp phần vào rủi ro bệnh tim mạch Trưởng nhóm nghiên cứu Lu Qi, Giáo sư khoa Dinh dưỡng Trường Sức khỏe cộng đồng Harvard (Mỹ) và các cộng sự đã phân tích máu của 89.501 đối tượng nghiên cứu có độ tuổi từ 30-75. Ngoài việc kiểm tra nhóm máu, các nhà nghiên cứu còn xem xét đến chế độ ăn, độ tuổi, chỉ số khối cơ thể (BMI), giới tính, chủng tộc, thói quen hút thuốc, tiền sử bệnh tật và tình trạng mãn kinh. Theo các nhà nghiên cứu, nhóm máu hiếm nhất - nhóm AB có rủi ro bệnh tim cao nhất với 23%, trong khi nhóm B có 11%, nhóm A có 5%. CBSnews dẫn lời Giáo sư Lu Qi cho biết, đây là một nghiên cứu quan trọng giúp những ai có nhóm máu dễ bị bệnh tim có thể điều chỉnh thói quen sống, thói quen ăn uống và bỏ hút thuốc. Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Arteriosclerosis, Thrombosis and Vascular Biology.
800 người chết mỗi năm vì tắm trắng Một nghiên cứu mới công bố ngày 25.7 cho biết, những người đã tắm trắng có nguy cơ bị ung thư da cao hơn 20% so với những người bình thường, và có khoảng 800 người chết/năm ở châu Âu do các bệnh về da có liên quan đến tắm trắng. Hằng năm, có khoảng 3.400 trong số 64.000 trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán có khối u ác tính trên da tại 18 nước châu Âu, có tiền sử đi tắm trắng. Có khoảng 800 người chết/năm ở châu Âu do các bệnh về da có liên quan đến tắm trắng - Ảnh: AFP Các nhà khoa học Pháp và Ý cho biết có khoảng 800 người chết/năm ở châu Âu do các bệnh về da có liên quan đến tắm trắng và nguy cơ bị ung thư da tăng gấp đôi đối với những người từng tắm trắng có độ tuổi từ 35 trở lên. Kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học tiến hành phân tích các số liệu của trên 27 nghiên cứu về ung thư da - tắm trắng và hồ sơ bệnh nhân tử vong từ năm 1981 đến 2012 tại 18 nước châu Âu. Từ đó, họ khuyến cáo ngành y tế các nước cần siết chặt quy định, nhằm hạn chế trẻ em đi tắm trắng. Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí y khoa BMJ, do các nhà khoa học thuộc Học viện Nghiên cứu Phòng bệnh Quốc tế (Pháp) và Học viện Nghiên cứu Ung thư (Ý) phối hợp thực hiện.
thấy mấy cô người mẫu trắng nõn nà phát ham, trước đây mình cũng định thử sd dịch vụ này rồi nhưng sợ bị ăn nắng, ai dè còn nghiêm trọng hơn nhiều đó chứ , may quá đi
Mối đe dọa sức khỏe đến từ tô phở Đặc biệt là món phở tái thân quen đó! Nguy hiểm "chết người" từ những tô phở tái Phở tái (phở với thịt bò được trần với nước sôi tái) được coi là đặc sản Việt Nam với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Những điều này có thể đúng nhưng vẫn còn phải bảo đảm khâu lựa chọn thịt bò có được kiểm định an toàn hay không. Những loài động vặt ăn cỏ như trâu, bò, dê, cừu... thường chứa giun sán trong thịt của chúng. Thông thường, những gã đáng ghét này có thể bị tiêu diệt nếu được xử lý trong môi trường vệ sinh đảm bảo. Tuy nhiên, đối với một số nơi chế biến thực phẩm kém chất lượng, hầu hết công đoạn này đều bị bỏ qua hoặc làm không đảm bảo. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu cho thấy, giun sán từ thịt trâu bò tái có thể sống trong cơ thể người 50 - 60 năm ở trong ruột, cơ, não, mắt... Bệnh có diễn biến cấp tính, gây đau bụng vùng gan, tổn thương gan, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Ấu trùng sán lá gan lớn có thể di chuyển ra ngoài gan, sán non có thể cư trú ở khớp, não, đại tràng, dưới da... làm cho việc xét nghiệm phức tạp, khó chẩn đoán. Chưa hết, trên tay người trong lúc chế biến và từ các dụng cụ đều chứa khá nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nước phở được sử dụng lại không đạt đủ độ sôi để tiêu diệt hết những kẻ đáng sợ này. Kết quả là, vô tình khi chúng mình măm măm những tô phở ngon lành, một lượng vi khuẩn lớn sẽ "chui tọt" vào bên trong và gây ra các chứng bệnh nhiễm khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa đáng sợ. Biểu hiện khi bị bệnh... Các bạn cần nhớ rằng, trứng sán sẽ theo thức ăn vào dạ dày của người. Dưới tác dụng của dịch vị tại dạ dày, trứng được thoát ra ngoài đốt sán và nở ra ấu trùng, ấu trùng sán chui qua niêm mạc dạ dày vào mạch máu và mạch bạch huyết, sau đó cư trú ở tất cả mọi cơ quan trong cơ thể như não, cơ vân, tổ chức dưới da, mắt, tim, gan… Khi ấy, sán sẽ hút chất dinh dưỡng để sống. Người nhiễm phải chúng thường xanh xao, suy dinh dưỡng, uể oải. Mặt khác, nếu ấu trùng sán di chuyển lên não và đóng kén ở thành não sẽ gây bệnh kén sán não. Bệnh khiến bạn có các biểu hiện thường gặp là nhức đầu, buồn nôn hoặc nôn, cơn co giật (động kinh), liệt nửa người hoặc tê bì rối loạn cảm giác… thậm chí là tử vong. Tuy nhiên, đối với các bệnh do vi khuẩn gây ra thì hầu hết các biểu hiện về bệnh lý không rõ rệt (trừ những bệnh tiêu hóa cấp như tiêu chảy...) và qua một thời gian mới phát tác nên rất khó xác định chính xác nguyên nhân. Hãy chú ý những điều sau nhé! - Hạn chế và thận trọng khi sử dụng những thực phẩm tươi sống như: bò tái, nướng chưa chín kỹ... - Nên ăn thực phẩm đã nấu chín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. - Nếu cần phải ăn những món tái sống phải ngâm thức ăn vào dấm đậm đặc từ 5 tiếng trở lên. - Lựa chọn các nơi ăn vệ sinh, đảm bảo trong khâu chế biến thực phẩm.
Ăn táo, chớ bỏ vỏ Một mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ, với điều kiện bạn phải ăn hết vỏ táo. Các nhà khoa học đã phát hiện vỏ ngoài của táo chứa đến sáu lần lượng thành phần hóa học có thể chống lại bệnh cao huyết áp, vốn có thể đe dọa đến tính mạng con người. Táo từ lâu đã được biết đến như một nguồn chống ôxy hóa tự nhiên và chứa nhiều hợp chất hóa học có tên gọi flavanoid. Tất cả những chất này đều tốt cho tim. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp Nova Scotia (Canada) cho biết những ai cắt bỏ vỏ táo trước khi ăn sẽ bị mất hầu hết những lợi ích đối với sức khỏe của loại quả này. Họ đã thử nghiệm riêng biệt vỏ và phần thịt táo trên một loại enzyme gọi là ACE. Loại enzyme này được cho là có thể gây ra ở người. Các chuyên gia nhận thấy vỏ táo rất hiệu quả trong việc ức chế ACE trong các sinh vật sống. Vỏ táo chứa lượng flavanoid nhiều hơn sáu lần so với thịt táo và có lượng chất chống ôxy hóa cao hơn. Trong các cuộc thử nghiệm, vỏ táo cũng có hiệu quả hơn so với các chất chiết xuất từ những “siêu thực phẩm” nổi tiếng khác như trà xanh và quả việt quất, cũng như các chất chiết xuất từ thực vật. Các kết quả cũng cho thấy dù tất cả các loại trái cây có chứa một mức độ flavanoid nhất định, nhưng ít loại có thể so sánh với hiệu quả của vỏ táo. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Food Chemistry.
Chữa bỏng bô đúng cách Người nước ngoài đến Việt Nam thường thắc mắc về các vết thâm trên bắp chân của nhiều cô gái. Hỏi ra mới biết chúng đều là sản phẩm bỏng bô. Một phần do Việt Nam nhiều xe máy quá, cũng một phần vì không mấy cô gái sơ cứu đúng cách, khiến vết bỏng này lâu lành, lên sẹo. Trên thực tế, không phải ai cũng biết cách sơ cứu vết thương do bỏng bô. Nhiều người còn sử dụng những mẹo dân gian làm vết bỏng càng ăn sâu hơn, gây nhiễm trùng và để lại sẹo lớn. Loan - sinh viên một trường đại học ở Hà Nội bị bỏng bô xe và hiện vết thương vẫn chưa lành khiến cô lo lắng. Loan nói: "Cách đây 2 tuần em bị bỏng bô xe máy, chỉ một đốt bằng ngón tay thôi. Vì bất cẩn nên vết thương nổi bọng nước rồi vỡ. Em đã rửa oxy già cẩn thận nhưng do mỗi khi ra ngoài em dán băng kín quá làm vết thương sưng vù, tấy đỏ. Đến lúc về nhà lại mở ra rồi xối nước cho sạch vết thương, không ngờ đến hôm nay nó mưng mủ, chảy ra nước vàng". Sau đó, cô nàng phải đến bác sĩ và được một trận mắng vì cái tội dại dột. "Bác sĩ kê đơn thuốc cho em. Giờ em chỉ mong vết thương khỏi chứ nó để lại sẹo cũng đành chịu", Loan tâm sự. Nếu không biết xử lý đúng cách, bỏng bô xe máy sẽ để lại những vết sẹo gây mất thẩm mỹ. Ảnh: Phan Dương. Cũng như vậy, cách đây vài tháng Mai (23 tuổi) bị bỏng bô xe máy. Nghe người bạn mách đổ nước mắm vào sẽ làm vết thương xót, khô đét lại nên cô nàng thực hiện ngay. Chẳng ngờ, Mai đổ nước mắm vào vết bỏng nhưng không rửa lại làm xung quanh vết thương ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ. Kết quả là vết bỏng ăn vào rất sâu, gần một tháng trời không khỏi. Một người khác chia sẻ: "Lần tôi bị bỏng, bà nội liền lấy mẻ bôi vào chân tôi, sau đó dúi chân tôi vào thùng gạo. Mấy năm rồi mà vết thương đó vẫn còn vết thâm, chỉ cần nhìn ai cũng biết do bỏng bô xe máy. Nhiều khi mặc váy tôi vẫn thấy ngại vì nó". Có người còn dùng vôi bôi lên vùng da bị tổn thương vì cho rằng vôi để ăn trầu, mát lại lành. Người khác thì dùng tỏi đắp vào vết rộp ở chân. Một số khác lại biến muối, nước mắm, trứng, nhựa chuối, kem đánh răng... thành "bài thuốc" trị bỏng bô xe. PGS Lê Năm - Giám đốc Viện Bỏng Quốc gia cho biết bỏng bô xe máy cũng giống như các loại bỏng khác, nếu sơ cứu kịp thời thì vết thương nhanh khỏi và không để lại sẹo. "Khi bị bỏng xe cần phải giảm nhiệt ngay bằng cách cho chân vào nước. Nếu không có nước sạch cũng có thể dùng nước bẩn nhưng sau đó phải tìm nước sạch dội lại ngay", bác sĩ Năm chia sẻ. Nếu hạ nhiệt được thì vết bỏng sẽ nông và không để lại sẹo nhưng phải thực hiện ngay sau khi bị bỏng. "Sau đó phải cố gắng điều trị dứt điểm không để bị nhiễm trùng. Vết thương lành trong vòng 10 đến 15 ngày sẽ không để lại sẹo. Về cơ bản nếu biết hạ nhiệt cho vết thương thành công thì không cần dùng thêm loại thuốc gì khác, để vết thương tự lành", PGS Lê Năm khẳng định. Tuy nhiên, trong khâu hạ nhiệt cho vết thương cần phải chú ý chỉ nên ngâm nước lạnh 15-20 phút vừa giúp vết bỏng hạ nhiệt, vừa giảm đau, giảm phù nề. Nếu ngâm nước hoặc chườm đá quá lâu sẽ làm vùng da bị hoại tử, khiến vết thương sâu hơn. Bác sĩ Năm cũng khuyến cáo không nên dùng các biện pháp dân gian thiếu khoa học để trị bỏng: "Nhiều người cứ nghĩ đổ nước nắm vào sẽ làm vết thương khô đét lại nhưng thực tế không phải vậy. Chỉ trong trường hợp khẩn cấp thì mới dùng đến nước mắm và phải rửa lại ngay khi có nước sạch. Dính nước mắm chỉ làm lớp da bị hoại tử hơn, ăn sâu và khó lành hơn". "Khi bị bỏng nặng, để lại vết thâm hay sẹo lớn, chị em cũng không nên vội vã. Đợi khi vết sẹo được 5, 6 tháng sẽ dễ xử lý hơn. Còn có nhiều phương pháp làm mất sẹo không nhất thiết phải đến các trung tâm thẩm mĩ gây tốn tiền của", bác sĩ Lê Năm khuyến cáo. Theo thống kê của Viện Bỏng Quốc gia, tỷ lệ bị dị ứng do nghệ khá cao. Vậy nên không nên bôi nghệ tươi hay các loại kem chiết xuất từ nghệ lên vết bỏng.
Công thức trà cứu cánh cho bạn bị rụng tóc Không chỉ giảm rụng tóc, loại trà này còn giúp da dẻ căng mịn hồng hào như em bé nữa đấy! Chuẩn bị những nguyên liệu sau: - Hà thủ ô đỏ - Hà thủ ô - Thồm lồm - Rễ đương quy - Đậu đen - Quả trắc bá - Cam thảo Mỗi thứ 5gr nhé! Bạn có thể tìm thấy các loại thảo dược này ở các tiệm thuốc Nam. Đến phần hành động này: >:D< Bước 1: - Bạn đem nguyên liệu rửa thật sạch rồi để ráo nước. Bước 2: - Cho nguyên liệu vào túi lọc bỏ vào nồi nước (2 lít). Bước 3: - Để lửa vừa, đun trong 20 phút. Bước 4: - Khi nước sôi thì chúng ta giảm nhỏ lửa, đun thêm 10 phút. Bước 5: - Sau đó, tắt bếp và ngâm túi trà thêm 30 phút nữa. Bước 6: - Cuối cùng là thưởng thức thôi! Trà này uống nóng là tốt nhất nhé! Đừng dại gì mà thêm đá hay đường vào là giảm tác dụng của trà ngay ý! Bạn có thể làm gấp đôi liều lượng và để dành uống kèm nước lọc trong 3-4 ngày. Sau khi dùng trà trong 2 tuần, tóc bạn và cả da nữa, sẽ chuyển biến tích cực khiến cho bạn thích mê luôn cho mà xem!
Nhang thơm tẩm hóa chất kịch độc Nhiều loại nhang thơm được người sản xuất tẩm thêm hóa chất để hương cong đẹp, thơm. Các chuyên gia cho rằng loại nhang này khi thắp lên có thể gây mờ mắt người tiếp xúc. Cơ sở sản xuất tăm hương của gia đình ông Thoán (xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) khá lớn, mỗi ngày sản xuất khoảng 100 bó hương. Nhiều ngày thiếu tăm, gia đình ông phải sang mua thêm từ các hộ khác. Ông Thoán cho biết, loại hóa chất được dùng để ngâm và tẩm vào tăm hương, chính là axit photphoric (H3PO4). Tùy theo yêu cầu của khách mà tẩm với nồng độ khác nhau. “Muốn hương cong đẹp thì trộn một lít axit H3PO4 vào 10-12 lít nước lã. Sau đó khuấy đều và nhúng, ủ 3- 5 phút rồi rút ra phơi, sau đó đem đến người làm hương để cho thịt hương vào”, ông Thoán tiết lộ. Tăm hương được tẩm vào axit photphoric để làm hương cong đẹp. Theo ông Thoán, việc sử dụng này rất độc hại cho sức khỏe, nhưng thị trường bắt buộc nên người sản xuất phải làm. Cụ thể, các hóa chất này ảnh hưởng đến đường hô hấp và nếu chân tay lở loét ra thì chưa biết đến chừng nào khỏi. Ông Tàm, một người dân sống tại xã Quảng Phú Cầu cũng cho biết: “Tác hại của thuốc làm cong tàn là đánh lừa người tiêu dùng, còn tàn là ảo ảnh chứ không phải dùng hương cong là được nhiều lộc. Tôi ngửi mùi hương này thấy nhức đầu và chóng mặt, còn lúc đốt thành hương có độc hại hay không thì chưa ai biết được”. Trong khi đó, chủ một cơ sở sản xuất hương thắp khác ở Hà Nội cho biết, để tạo ra mùi thơm cho hương, một số nơi thường tẩm sẵn hóa chất vào keo hoặc bột toa. Chẳng hạn, mùi trầm được tẩm từ “tinh trầm” Diamond, Clock… Ông Tất Thắng, Giám đốc cơ sở sản xuất hương thắp Tất Thắng (Đan Phượng, Hà Nội) cho biết: Đến nay, chưa hề có bất cứ nghiên cứu được công bố rộng rãi liên quan tới mức độ độc hại, sự ảnh hưởng của những loại hóa chất đó tới sức khỏe của người sản xuất cũng như người sử dụng. Ông Thắng khẳng định: “Những loại hương bị tẩm hóa chất công nghiệp đang trôi nổi trên thị trường, khi đốt sẽ khiến những người xung quanh bị hắt hơi, cay mắt, ho, sổ mũi… Đáng lo ngại hơn nữa là sức khỏe của công nhân, những người trực tiếp phải tiếp xúc với loại hóa chất độc hại đó hàng ngày mà không hề hay biết”. Cách pha chế, liều lượng sử dụng cũng như tên các nguyên liệu là những thứ tuyệt mật của người làm hương. Hiện nay chưa có nhà khoa học nào hay nghiên cứu nào cho rằng hóa chất ngâm tăm hương gây hại đến sức khỏe của người dân. Hơn nữa để sản xuất hương đậu tàn theo phương pháp cổ truyền mà uốn cong được thì rất khó, bởi nó còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết vào nguyên vật liệu. Cho nên sử dụng hóa chất là bắt buộc đối với người sản xuất. Theo tiến sĩ Nguyễn Công Ngữ - Viện Công nghệ sau thu hoạch thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển và Phát triển nông thôn: Khi ngâm tăm nhang vào H3PO4 các hợp chất hữu cơ sẽ bị loại bỏ. H3PO4 kết hợp với xenlulo (thành phần chính của que tre, nứa) tạo thành estephotphat. Sau khi được phơi khô, nước sẽ bay hơi, trên tăm nhang chỉ còn estephotphat. Khi đốt nhang, nhiệt độ làm cho estephotphat thăng hoa dưới dạng andihrit photphoric (P2O5), que nhang cháy nhanh hơn đồng thời kéo tàn nhang có hình cong tròn. Tuy nhiên, các chất khí được sinh ra trong quá trình đốt nhang sẽ có chất P2O5. “Sử dụng hóa chất bừa bãi và các loại mùn cưa được lấy từ các loại gỗ độc sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc mắt, khiến mắt mờ dần. Hít vào thường xuyên cũng ảnh hưởng đến niêm mạc hô hấp. Đặc biệt, các khí độc này tồn lại trong phổi sẽ gây bệnh hiểm nghèo, gây ung thư phổi và các bệnh khác”, ông Ngữ khuyến cáo. Còn theo ông Trần Phương Anh, Giám đốc cơ sở hương Phụng Nghi, để sản xuất hương đậu tàn theo phương pháp cổ truyền là hoàn toàn có thể được, nhưng chi phí sẽ đắt gấp 6 lần so với việc sử dụng hóa chất. “Giá của một bó nứa hiện nay khoảng 50.000 đồng. Nếu ngâm axit thì chỉ cần 50.000 đồng là đủ. Nhưng nếu muốn làm hương theo phương pháp cổ truyền thì lấy phần cật của cây nứa, tức là mỗi bó chỉ lấy được khoảng 1/3, nên chi phí để được một bó đã là 150.000 đồng. Sau khi ngâm nước suối xong chọn ra được khoảng một nửa số đó, tức là chi phí của một bó nứa rơi vào khoảng 300.000 đồng. Với chi phí cao như thế, nhiều cơ sở sản xuất đã dùng hóa chất rất rẻ mua ở ngoài thị trường để sản xuất”, ông Phương Anh phân tích.
Món ăn nên tránh trong bữa sáng Bữa sáng đóng vai trò quan trọng để tiếp năng lượng cho bạn khởi đầu một ngày mới.Nhưng không phải ai cũng biết những thực phẩm nào nên tránh trong bữa sáng. Thức ăn ngọt Điều đầu tiên bạn nên làm là tránh những đồ ăn ngọt. Trong bữa ăn sáng, những thức ăn như bánh ngọt, bánh nướng xốp, bánh bột mì có đường... đều không hợp lý. Thậm chí cả bánh trái cây. Hầu hết những loại thức ăn này đều được tráng bằng một lớp đường hoặc kem mà thiếu đi calo và các chất dinh dưỡng. Một chiếc bánh xốp chứa khoảng 48 gam chất béo, không có lợi cho sức khỏe. Để bắt đầu một ngày mới, bạn hãy nạp năng lượng cho mình bằng thịt, cá, rau… chứ không phải là những thức ăn nhanh như thế. Nếu không sẽ nhanh dẫn đến hiện tượng đói và đột quỵ. Thức ăn rán Trong khẩu phần bữa ăn sáng của người Pháp, thức ăn rán, đặc biệt là bánh rán gần như là một điều cấm kỵ. Những thức ăn như thế chứa rất nhiều đường syro, khiến bạn bị đầy hơi nhanh chóng. Đồ ăn rán còn làm bạn mau khát nước, khó tiêu hóa khiến bạn có thể lả sau một ngày làm việc vất vả. Ngoài ra, với lượng dầu mỡ nhiều, đồ ăn rán có thể gây ra bệnh béo phì, ung thư. Cháo và dưa chua Cháo khiến bạn nhanh no nhưng cũng nhanh đói. Hơn nữa, cháo làm bạn thiếu protein, hàm lượng natri cao gây ra sự mệt mỏi, choáng váng. Nước uống có ga và nước trái cây đóng hộp Bạn thích uống cocacola, nước chanh ép và nước trái cây đóng hộp mà không biết rằng sẽ mất đi một lượng lớn calo nếu uống vào buổi sáng. Nước có ga khiến bạn bị đầy hơi vì chứa quá nhiều CO2, thậm chí làm ảnh hưởng tới cơ quan tiêu hóa của bạn. Thay vào đó, hãy thưởng thức một ly sữa nóng. Các loại đồ uống như trà và cà phê Trà và cà phê không phải là các đồ uống cung cấp nhiều năng lượng cho bạn. Những đồ uống dạng này rất ít các chất dinh dưỡng. Nếu bạn uống trà hay sữa vào buổi sáng, tốt nhất không nên cho đường hay kem. Ăn sáng tại các cửa hàng ăn nhanh Không có thời gian, chậm giờ làm việc hay đơn giản là không muốn nấu ăn… Tất cả những lý do đó khiến bạn quyết định thưởng thức bữa sáng tại các tiệm ăn nhanh. Hầu hết trong các cửa hàng như vậy, bữa sáng thường là sự kết hợp giữa những thức ăn có lượng calo cao cùng với các chất béo dễ dàng giúp bạn tăng cân. Nếu không có thời gian, hãy nạp cho mình một cốc sữa, táo. Đặc biệt là táo, loại hoa quả này sẽ giúp bạn minh mẫn suốt cả ngày.