PC GPU "Greenland" của AMD sẽ có 4096 đơn vị xử lý dòng

Thảo luận trong 'Tin tức Công Nghệ - IT News' bắt đầu bởi umbrella_corp, 28/3/16.

By umbrella_corp on 28/3/16 lúc 14:35
 1. umbrella_corp

  umbrella_corp AhhAhhhAhhhh Administrator

  Bài viết:
  3,170
  Nơi ở:
  Umbrella Corporation
  Tài khoản mạng xã hội LinkedIn của trưởng bộ phận nghiên cứu và phát triển của AMD, Yu Zheng, mới đây đã hé lộ vài chi tiết quan trọng về nhân đồ họa "Greenland" sắp ra mắt của hãng. Còn được biết với tên mã Vega10, Greenland nhiều khả năng sẽ được AMD tung ra vào đầu năm 2017 và theo lộ trình phát triển GPU của hãng, Greenland được xây dựng dựa trên kiến trúc GPU "Vega". Lưu ý, Vega là kiến trúc GPU sẽ kế thừa "Polaris" vốn sẽ được AMD trình làng vào cuối năm nay.

  [​IMG]

  Cũng trong bài post trên, ông Zheng cho biết số lượng đơn vị xử lý dòng (stream processing units) của Vega10 là 4096. Con số này tương đương với GPU "Fiji" sử dụng kiến trúc "Graphics CoreNext" trước đây và nên nhớ rằng Greenland là GPU ra sau cách Fiji đến 2 đời. Và trong lộ trình của AMD, Greenland sẽ dùng chip nhớ HBM2 có tốc độ truyền tải nhanh hơn HBM đời đầu. Một điểm đáng chú ý nữa là Greenland có hiệu năng cao hơn gấp 2.5 lần so với Polaris, nghĩa là đời GPU tiếp nối trực tiếp Polaris là Vega sẽ mạnh hơn người tiền nhiệm chứ không thể yếu hơn.

  Ở những tin tức liên quan khác, AMD có thể sẽ phân chia kiến trúc GPU Polaris theo từng phân khúc thị trường khác nhau với Polaris10 (hay còn được gọi là "Ellesmere") dành cho thị trường giá rẻ và Polaris11 ("Baffin") dành cho phân khúc tầm trung. Polaris10 sẽ có 36 đơn vị xử lý GCN 4.0 (GCN 4.0 compute units) tương ứng với 2304 đơn vị xử lý dòng., băng tần bộ nhớ 256 bit GDDR5 với dung lượng VRAM 8GB. Còn Polaris11 thì vẫn chưa rõ cấu hình đầy đủ nhưng tạm thời chúng ta chỉ xác định được là GPU này sẽ có băng tần bộ nhớ 128 bit GDDR5. Những chiếc card đồ họa đầu tiên dùng hai nhân GPU này có thể được trình làng vào Quý 3/2016.

  Nguồn: TechPowerUp
   

Bình luận

Thảo luận trong 'Tin tức Công Nghệ - IT News' bắt đầu bởi umbrella_corp, 28/3/16.

Chia sẻ trang này