Kích hoạt tính năng dùng thẻ nhớ như bộ nhớ trong trên Zenfone Max và Laser LTE chạy Android 6 leak

Thảo luận trong 'ASUS Zenfone Max' bắt đầu bởi Sal358, 11/5/16.

 1. Sal358

  Sal358 Super Moderator Thành viên BQT

  Bài viết:
  338
  Có khá nhiều tính năng mới của phiên bản Android 6.0 lại bị ẩn đi trên bản beta rò rỉ gần đây dành cho Zenfone Max và Zenfone 2 Laser LTE. Hôm nay mình lại tiếp tục hướng dẫn các bạn kích hoạt thêm một tính năng đặc biệt nữa trên bản nâng cấp mới được khá nhiều người quan tâm này đó chính là khả năng “dùng thẻ nhớ như là bộ nhớ trong”. Ngoài ra bạn cũng có thể tùy chọn chỉ chia thẻ nhớ 1 phần hoạt động như bộ nhớ trong, một phần vẫn hoạt động như thẻ nhớ bình thường.

  Thủ thuật trong bài viết dành cho Zenfone Max và Zenfone 2 Laser LTE những chiếc Zen đã có thể nâng cấp lên Android 6.0 nhớ phiên bản thử nghiệm được rò rỉ gần đây nhưng nhà sản xuất đã ẩn đi một số tính năng đặc biệt như multiwindow ở bài viết này và hôm này là tính năng “dùng thẻ nhớ như bộ nhớ trong”. May mắn là thủ thuật hôm nay chúng ta không cần root máy để thực hiện.

  [​IMG]

  Tìm hiểu về tính năng

  Nếu như trước đây người dùng Android khá băn khoăn rằng mặc dù thiết bị của họ có thể mở rộng dung lượng lưu trữ tùy ý khá đơn giản với một chiếc thẻ nhớ, cho nên khá nhiều người đã chọn cho mình một chiếc smartphone có dung lượng thấp 8GB hay 16GB bộ nhớ trong để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, sự thật thì thẻ nhớ trước đây hoạt động khá hạn chế, cụ thể là những ứng dụng cài đặt có thể chuyển qua thẻ rất hạn chế hay chỉ di chuyển được một phần dung lượng. Điều này làm cho bộ nhớ trong của máy nhanh chóng bị đầy. Tính năng mới trên Android 6.0 đang đề cập trong bài viết được sinh ra để giải quyết vấn đề này.
  -Thẻ nhớ ngoài trên Android 6.0 sẽ hoạt động trên 2 chế độ, portable mode là chế độ bạn đang sử dụng như hiện nay hay trên phiên bản Android 5.1 trở về trước. Internal mode là chế độ mới, thẻ nhớ ở chế độ này sẽ được sử dụng như bộ nhớ trong của máy.
  -Internal mode được định dạng EXT4 trong khi Portable mode sử dụng định dạng FAT32.
  -Sử dụng EXT4 mang lại tốc độ hoạt động nhanh và tối ưu hơn FAT32.
  -Ứng dụng có thể được di chuyển hoàn toàn qua thẻ nhớ nếu đang ở chế độ Internal mode.
  -Tốc độ thẻ nhớ luôn thấp hơn bộ nhớ trong do vậy bạn nên chọn thẻ có tốc độ cao (như class 10).
  -Lưu ý: Không được phép tháo thẻ nhớ nếu bạn không tắt máy, nếu tháo đột ngột các dữ liệu ứng dụng có thể bị lỗi.

  Kích hoạt tính năng
  Cũng như multiwindow, tính năng “dùng thẻ nhớ như là bộ nhớ trong” đã bị ASUS ẩn đi do đang còn trong thời gian thử nghiệm vì vậy bạn không thể tìm thấy nơi kích hoạt tính năng này nếu không sử dụng một số thủ thuật nâng cao. Tuy nhiên may mắn là thủ thuật này không yêu cầu root máy nên bạn có thê thực hiện một cách rất dễ dàng như sau.

  Yêu cầu:
  -Một chiếc máy tính chạy windows.
  -Cable kết nối microUSB.
  -Một chiếc Zenfone Max hoặc Laser 5.0 LTE đã nâng cấp lên Android 6.0 beta leak theo bài viết này.
  -Thẻ nhớ , khuyến khích lấy loại tốc độ cao. Chuyển toàn bộ dữ liệu trong thẻ này sang một vùng lưu trữ khác vì chúng ta sẽ format toàn bộ thẻ.
  -Driver ADB và ADB tool tải tại đây: https://drive.google.com/file/d/0B2oMRhweQ4CHQmFVcG8ySHhvSG8/view?usp=sharing

  Thực hiện:

  - Đầu tiên là cài đặt ADB driver và ADB tool:

  +Bạn chạy file ADB-installer tải bên trên để cài đặt.
  +Nên chạy ở chế độ admin (click chuột phải và chọn run as admin).
  +Khi xuất hiện cửa sổ xanh thì nhập phím “y” và nhấn enter. Thực hiện như vậy 3 lần để hoàn tất.

  - Kết nối ADB:

  +Trên điện thoại bạn cần kích hoạt USB debugging. Mở Settings -about -software information, nhấn 7 lần vào build number.
  +Thoát ra menu chính vào mục Development options - Bật USB debugging.
  +Kết nối điện thoại với máy tính qua cable MicroUSB.
  +Trên máy tính truy cập thư mục C:/adb , nhấn giữ phím shift và click chuột phải vào vùng trống trong thư mục chọn “Open command window here”.
  +Đầu tiên dùng lệnh sau để xác nhận kết nối, nếu không hiển thị thiết bị như hình bên dưới xem xét lại driver.
  [​IMG]

  - Định dang lại thẻ nhớ làm bộ nhớ trong:

  +Sau khi thực hiện đầy đủ các bước chuẩn bị bên trên, chung ta đã có thể bắt đầu kích hoạt chế độ Internal mode cho thẻ nhớ.

  +Bước này sẽ format thẻ nhớ của bạn qua định dang ext4 do vậy hãy chắc rằng mình đã chép toàn bộ dữ liệu qua một bộ nhớ lưu trữ khác.

  +Tiếp tục thực hiện lệnh sau trong cmd để vào chế độ adb shell:
  +Xem tên phân vùng bôj nhớ ngoài, hầu như sẽ đựoc ký hiệu là 179,64 nhưng dù sao bạn cungx cần xác nhận lại đồng thời để nhập lệnh tiếp theo cho đúng.
  +Đây là lệnh để định dạng và chuyển toàn bộ phần dung lượng thẻ qua chế độ internal mode, 179,64 chính là tên phân vùng thẻ, nếu bạn khác trong hình thì nhập lại cho đúng.
  Sm partition disk:179,64 private

  [​IMG]

  - Sau khi thực hiện lệnh này bạn sẽ thấy trong mục Storage and USB thể hiện như sau, trong mục bộ nhớ trong sẽ có thêm phần SD card, còn phần bộ nhớ ngoài sẽ hiển thị chưa được lắp đặt.

  - Mở phần SD card mới bạn sẽ thấy ở đây chưa có bất kì dữ liệu nào, để di chuyển phần bộ nhớ trong trước đây bạn nhấn vào nút menu góc phải trên chọn "di chuyển dữ liệu" hay "migrate date".

  - Tiếp theo là thông tin phần dung lượng được di chuyển vào SDcard, bạn sẽ mấy khoảng bao nhiêu phút để thực hiện cũng như nên cắm sạc để tránh lỗi do quá trình dừng đột ngột. Nhấn vào nút "Di chuyển" bên dưới để thực hiện.

  [​IMG]
  +Quá trình di chuyển dữ liệu hoàn tất vào SDcard của bộ nhớ trong bao gồm tất cả hình ảnh, nhạc hay những loại file khác đều đã được chuyển còn lại phần ứng dụng vẫn giữ lại ở bộ nhớ trong.

  [​IMG]
  Chuyển hoàn toàn ứng dụng qua thẻ nhớ
  -Mình không tìm thấy tùy chọn nào để tự động chuyển ứng dụng từ bộ nhớ trong vào phân vùng thẻ SD card nên bạn phải tự di chuyển bằng tay như sau. Điểm khác biệt là bạn sẽ thấy toàn bộ dung lượng ứng dụng được di chuyển hoàn toàn.

  [​IMG]

  Tùy chọn phần dung lượng thẻ sử dụng làm bộ nhớ trong

  -Như đã nói ở trên, khi đã chuyển qua internal mode thì thẻ nhớ sẽ được định dạng lại theo kiểu EXT4 thay vì FAT như ở chế độ Portable mode. Tất nhiên là bạn vẫn có thể truy cập vào phần dữ liệu chứa trên bộ nhớ này khi cắm cáp kết nối máy tính. Tuy nhiên nếu bạn cần dùng thẻ này cho một máy khác khi cần (máy ảnh chẳng hạn) hoặc dùng đầu đọc thẻ nhớ để kết nối với máy tính chạy window thì sẽ không đọc được vì thẻ đã được mã hóa hoàn toàn. Nhất là nếu dung lượng thẻ khá lớn đến 64GB thì sẽ khá phí khi bạn không thể dùng cho một mục đích khác nữa.

  - Giải pháp ở đây là bạn sẽ giới hạn phần dung lượng thẻ cho chế độ Internal mode, phần còn lại vẫn dùng chế độ Portable mode như trước đây. Đồng nghĩ với nếu bạn cắm thẻ nhớ này qua một thiết bị khác thì vẫn có thể đọc ghi bình thường trên phần dung lượng đang ở chế độ Portable mode.

  -Để thực hiện bạn cũng kết nối máy tính ở chế bộ ADB như bên trên nhưng thay vào đó sử dụng lệnh sau với số 50 tương ứng với 50% dung lượng thẻ sẽ được chuyển qua chế độ Internal mode, tùy vào nhu cầu của bạn mà tính toán con số này cho hợp lý.

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/6/16
  dung44 thích bài này.
 2. hieu_911

  hieu_911 Active Member

  Bài viết:
  1,764
  dùng bộ nhớ trong nhưng theo quan điểm thì không bằng bộ nhớ trong truyền thống được
   
 3. an tu loi

  an tu loi New Member

  Bài viết:
  1
  sao khong thay link tai ADB tool
   
 4. Hán Hà

  Hán Hà New Member

  Bài viết:
  9
  bản chính thức làm đc không ad
   
 5. Sal358

  Sal358 Super Moderator Thành viên BQT

  Bài viết:
  338
  bản chính thức làm được tương tự nhé bạn
   
 6. Hán Hà

  Hán Hà New Member

  Bài viết:
  9
  ok tks bác
   

Chia sẻ trang này