Người dùng Zenfone chia tay ASUS Backup và nhận công cụ sao lưu mạnh mẽ hơn trên Android 6

Thảo luận trong 'ASUS ZenFone' bắt đầu bởi Sal358, 18/6/16.

 1. Sal358

  Sal358 Super Moderator Thành viên BQT

  Bài viết:
  338
  Nếu bạn đang sử dụng một chiếc smartphone thuộc dòng Zenfone của ASUS, khi muốn sao lưu dữ liệu ứng dụng (tin nhắn, danh bạ, game...) chắc hẳn sẽ nghĩ ngay đến ứng dụng ASUS Backup, nhất là đối với những ai đặc biệt quan trọng dữ liệu trên điên thoại. Tuy nhiên, một số người sau khi nâng cấp lên phiên bản Android 6.0 cho thiết bị của mình nhận ra rằng ASUS đã loại bỏ ứng dụng này ra khỏi hệ thống, và dù có cài đặt lại cũng không thể sử dụng được chức năng backup được nữa. Phải chăng người dùng Zenfone sẽ phải tìm đến một ứng dụng bên thứ 3 để bảo đảm an toàn cho dữ liệu cá nhân.

  [​IMG]

  ASUS Backup từng là một công cụ không thể thiếu với người dùng Zenfone

  ASUS backup là một ứng dụng hỗ trợ sao lưu mọi thông tin dữ liệu trong máy như tin nhắn, danh bạ, cuộc gọi nhỡ, dữ liệu của ứng dụng hay game, đặc biệt hơn là bạn có thể sao lưu luôn cả các bản nâng cấp ứng dụng hay ứng dụng mới và có thể phục hồi dễ dàng mọi lúc mà không cần mất công tải lại.

  Vì được tích hợp sẵn vào hệ thống từ những máy Zenfone thế hệ đầu tiên và thao tác đơn giản nên ASUS Backup đã trở nên rất quen thuộc với những ai đang sử dụng smartphone đến từ nhà sản xuất này. Thậm chí một số người khi chuyển qua sử dụng smartphone khác vẫn tải phiên bản được phát hành trên Google Play Store để sử dụng.

  Như vậy tại ASUS lại quyết định không tiếp tục hỗ trợ ứng dụng này trên phiên bản hệ điều hành Android 6.0 mới nhất đang được cập nhật cho hầu hết dòng Zenfone thế hệ 2. Câu trả lời là bản thân bên trong Android 6.0 mới nhất đã được Google tích hợp sẵn một công cụ sao lưu và phục hồi dữ liệu ứng dụng mạnh mẽ hơn rất nhiều.

  Android 6.0 cho phép sao lưu dữ liệu liên tục với Auto Backup Apps, kích hoạt như thế nào?

  Auto Backup Apps là một trong những tính năng quan trọng và thiết yếu nhất được Google giới thiệu và tích hợp lần đầu tiên trên phiên phiên bản hệ điều hành Android 6.0 tuy nhiên dường như không nhiều người dùng biết đến. Google đã tạo thêm các hàm API đưa vào bên trong các ứng dụng để chúng có khả năng đồng bộ một cách tự động lên tài khoản Google của người dùng và lưu trữ trên đám mây Drive. Mỗi ứng dụng sẽ có khoảng giới hạn 25MB dữ liệu người dung, đây không phải là con số quá nhỏ vì phần dữ liệu ứng dụng thực chất không lớn, có thể bán sẽ thấy một vài game ứng dụng lên đến vào GB nhưng phần dữ liệu được tạo ra chỉ tính bằng KB nên bác bạn có thể yên tâm.

  [​IMG]

  Auto Backup App thực chất là một thành phần bổ sung cho tính năng đồng bộ nên phương thức hoạt động khá giống các dữ liệu đồng bộ tài khoản Google như danh bạ, lịch.... Tất nhiên là Auto Backup Apps này sẽ yêu cầu bạn phải có kết nối wifi để gửi dữ liệu dưới dạng nền, hoặc 3G nếu bạn không sợ tốn tiền cho phần dữ liệu chạy nền này. Dữ liệu ứng dự sẽ không quá lớn nên tốc độ mạng cũng không cần quá cao cho các tác vụ này.

  Mình cũng lưu ý thêm là Google khi giới thiệu tính năng này chỉ đề cập đến hầu hết ứng dụng được đồng bộ tự động, vì họ cung cấp hàm cho từng ứng dụng cho nên có thể nhà phát triển sẽ tắt tính năng này trên ứng dụng của họ. Dĩ nhiên là trường hợp này sẽ khá ít nhưng không phải là không thể xảy ra.

  Như đã nói ở trên Auto Backup Apps là một thành phần bổ sung cho tính năng đồng bộ theo tài khoản Google cho nên bạn sẽ không thể thấy một sao diện tương tự như ASUS Backup. Việc thiết lập chỉ đơn giản là đăng nhập tài khoản Google là bật sao lưu liên tục ứng dụng. Bạn truy cập vào Settings - mục Backup & Restore, bật tính năng Backup my data. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn tài khoản muốn đồng bộ nếu máy sử dụng nhiều tài koản Google và tự khôi phục dữ liệu mỗi khi bạn cài đặt lại một ứng dụng từng sử dụng trước đây.

  [​IMG]

  Ưu và nhược điểm của Auto Backup Apps so với ASUS Backup:
  Thay vì liệt kê các lợi ích của Auto Backup Apps mình sẽ đi so sánh luôn với ASUS backup để cho bạn cái nhìn tổng quan hơn.

  Ưu điểm:
  -Ứng dụng được tự động sao lưu (đồng bộ) dữ liệu một cách liên tục theo thời gian thực qua tài khoản Google , bạn không cần định kì tạo sao lưu.
  -Dữ liệu ứng dụng được lữu trữ trên "đám mây" Google Drive nên hạn chế khả năng mất, hư hỏng.
  -Không cần đặt password mỗi lần tạo sao lưu, bảo mật theo tài khoản người dùng.
  -Dễ dàng chuyển dữ liệu sang một thiết bị mới, chỉ cần đăng nhập tài khoản và đợi đồng bộ.
  -Không bị giới hạn thiết bị, ASUS backup khi sử dụng trên máy khác không được phép sao lưu dữ liệu ứng dụng.

  Nhược điểm:
  -Yêu cầu bắt buộc là bạn phải có kết nối mạng để sao lưu và phục hồi.
  -Vì được lưu trữ theo tài khoản Google nên sẽ không thể phục hồi, lấy lại nếu bạn không thể truy cập vào tài khoản này (quên password, bị đánh cắp) .
  -Không phải ứng dụng nào cũng đều bật Auto Backup Apps, Google chỉ đề cập đến "hầu như tất cả" ứng dụng.
  -Không thể sao lưu file apk của ứng dụng ngoại tuyến để cài đặt dễ dàng vào máy như ASUS Backup

  [​IMG]

  Kiểm tra các thành phần đã sao lưu như thế nào?

  Cách kích hoạt Auto Backup Apps quá đơn giản đến mức người dùng đặt ra câu hỏi rằng làm sao để biết được các ứng dụng của họ liệu đã được đồng bộ ngay lúc này hay chưa. Đây là cách để bạn có thể kiểm chứng việc đồng bộ dữ liệu:

  -Đầu tiên hãy mở ứng dụng Google Drive, bạn cần nâng cấp lên phiên bản mới nhất trước.
  -Nhấn vào nút menu bên góc trái trên và chọn mục settings.
  -Cuối cùng là nhấn vào Manage backup để xem các ứng dụng đã được đồng bộ.
  -Bạn cần chờ 24 giờ từ khi thiết lập tài khoản đến khi dữ liệu ứng dụng được tải lên Google Drive ở lần đầu tiên sử dụng.

  Tuy nhiên, có vẻ như tính năng Auto Backup Apps chưa hoạt động thực sự tốt, khi thử nghiệm trên chiếc Zenfone Max đã nâng cấp Adnroid 6.0 sau nhiều lần thử, hệ thống vẫn tiếp tục hiện thông báo chờ 24 giờ tiếp theo để xem danh sách app đồng bộ. Có lẽ cần chờ thêm các bản cập nhật tiếp theo từ ASUS.
  List app bên phải hình dưới mình lấy từ một chiếc máy khác để demo. Giải pháp tình thế cho bạn lúc này khi cần backup là sử dụng ứng dụng bên thứ 3 mình cung cấp bên dưới đây.

  [​IMG]
  Các tương tác nâng cao với Auto Backup Apps: (chỉ cho bạn nào thích tìm hiểu)

  Phần này chỉ dành cho các bạn thích tìm hiểu, Google cũng cung cấp một số lệnh adb để bạn có thể tương tác với tính năng mới này qua adb shell. Thực hiện như sau:
  -Cài đặt driver adb theo hướng dẫn ở đây: http://amtech.vn/threads/toan-tap-cai-dat-driver-cho-zenfone-tu-thong-thuong-den-ep-buoc.401863
  -Sau khi thực hiện cài đặt driver, và kiểm tra kết nối ADB bạn có thể tương tác với Auto Backup Apps bằng các lệnh sau đây:
  Kích hoạt thủ công auto backup apps:
  Tiến hành backup thủ công 1 app bất kì.
  Với /app/ là tên gói ứng dụng ví dụ com.google.android.gm là ứng dụng gmail.
  Khôi phục dữ liệu thủ công theo từng ứng dụng:
  Hạn chế của phương thức sao lưu mới và cách khắc phục:

  Như đã nói ở phần ưu nhược điểm của Auto Backup Apps tích hợp trong Android 6 so với ASUS Backup, một trong những vẫn đề lớn nhất của các tính năng đồng bộ chính là yêu cầu kết nối mạng để có thể gửi dữ liệu lên "đám mây" Google Drive. Đồng nghĩa với việc bạn không thể kiểm soát được sự an toàn của các dữ liệu quan trọng cá nhân mọi lúc mọi nơi. Nếu bạn đang thực hiện một chuyến công tác dài ngày và không tiếp xúc với internet chẳng hạn, chúng ta cần một số giải pháp thay thế.

  Để thay thế ASUS backup trong nhiệm vụ sao lưu dữ liệu cá nhân quan trọng ở đây mình sẽ đề nghị một ứng dụng mang tên Super Backup, có thể tải dễ dàng, miễn phí trên Google Play Store. Ứng dụng này đã nhận được hơn 5 triệu lượt tải về sử dung. Với Super Backup bạn có thể sao lưu tin nhắn, danh bạn, nhật ký cuộc gọi, lịch, bookmark và ứng dụng. Lưu ý dữ liệu ứng dụng sẽ không được phép tạo bản sao nếu bạn chưa root máy, đây không phải vấn đề của Super Backup mà hệ điều hành Android không cho phép các ứng dụng bên thứ 3 làm việc này. Ngoài ra bạn cũng có thể gửi nhanh đến các máy khác hoặc tải len đám mây để lưu trữ tốt hơn (tất nhiên là phải có mạng).

  [​IMG]
  Nếu bạn muốn sao lưu dữ liệu ứng dụng theo cách thủ công hãy root máy:
  Như đã nói vì tính bảo mật mà mặc định bạn không thể tạo sao lưu dữ liệu của ứng dụng bằng các công cụ của bên thứ 3, ASUS Backup là công cụ sâu bên trong hệ thống nên có thể làm việc này. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn sao lưu dữ liệu ứng dụng trên Android 6.0 hãy root máy. Sau khi chiếm được quyền root, vẫn sử dụng công cụ Super Backup ở trên, nhưng khi tiến hành backup ứng dụng bạn sẽ không còn thấy thông báo loại trừ dữ liệu ứng dụng nữa.

  Một số máy Zenfone cập nhật lên Android 6.0 đã có thể root và link hướng dẫn:
  Zenfone Max:
  http://amtech.vn/threads/phuong-thu...ren-zenfone-max-da-bi-khoa-bootloader.410465/

  Zenfone 2 Laser 5.0 LTE:
  http://amtech.vn/threads/tong-hop-c...one-2-laser-lte-dang-chay-android-6-0.399363/
  Những dữ liệu cũ đã sao lưu bằng ASUS Backup trước đây có thể phục hồi hay không?

  Sau khi nâng cấp lên phiên bản Android 6.0, ASUS không còn hỗ trợ công cụ Backup của hãng nữa vậy. Như vậy phải chăng những dữ liệu người dùng đã từng được tạo bản sao lưu trước đây sẽ không thể phục hồi sau khi đã nâng cấp lên bản Android mới hoặc khi chuyển sang sử dụng một chiếc Zenfone thế hệ mới được tích hợp sẵn Android 6.0 người dùng không thể “bung” những dữ liệu cũ để tiếp tục sử dụng.

  May mắn là ASUS chỉ mới tắt tính năng Backup (sao lưu) trong khi vẫn có thể sử dụng được Restore (phục hồi) để “bung” các bản sao lưu trước đây.Một số người dùng có thói quen sao lưu 2 lần, nghĩa là sau khi backup với ứng dụng này, tiếp tục chép thư mục ASUSBackup trên bộ nhớ trong vào máy tính để tăng độ an toàn cho dữ liêu. Nếu có một thiết bị Zenfone mới cài sẵn Android 6.0 thì vẫn tiếp tục chép thư mục này vào bộ nhớ trong và tiến hành khôi phục bình thường.

  [​IMG]

  Lưu ý cho các bạn dùng Zenfone chưa và chuẩn bị cập nhật Android 6.0

  Có một lưu ý cực kì quan trọng đối với những ai sử dụng Zenfone và chuẩn bị nâng cấp lên phiên bản Android 6.0 đó là hãy sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng của bạn, tất nhiên là sử dụng ASUS Backup trước khi tiến hành cập nhật. Vì sao? Rất nhiều người dùng khi nâng cấp lên hệ điều hành mới đã gặp tình trạng không ổn đinh, còn một vài thành phần hoạt động chưa tốt.

  Dĩ nhiên là theo rất nhiều gợi ý từ chính người dùng Zenfone, thì sau khi nâng cấp thành công, một số phần dữ liệu của Android 5.0 sẽ không còn tương thích nên chỉ cần thực hiện factory reset (xóa tất cả dữ liệu bộ nhớ trong) để tất cả chức năng hoạt động ổn định. Mặc khác một khi đã lên Android 6 sẽ không thể sao lưu được nữa.Chính vì thế trước khi nâng cấp hãy tạo một bản sao lưu ngay bằng ASUS backup, vào bộ nhớ trong chép thư mục ASUS vào thẻ nhớ hoặc máy tính. Khi nâng cấp thành công bạn tiến hành thực hiện factory reset liền ngay sau đó, chép thư mục ASUS ngược lại bộ nhớ trong và dùng tính năng restore trong ASUS backup để khôi phục.

  [​IMG]


  Về một lỗi "khó hiểu" của ASUS Backup
  Đây có thể là lần cuối cùng chúng ta sử dụng đến ASUS backup cho nên mình cũng chia sẻ kinh nghiệm về một lỗi không nhỏ của ASUS backup. Trước đây, ASUS Backup đã từng có một lỗi khó hiểu mà khá nhiều bạn gặp phải, vấn đề này đã từng được chia sẻ nhiều trên các diễn đàn,cộng đồng người dùng Zenfone nhưng đến nay có vẻ hãng này vẫn chưa khắc phục được, vẫn có người gặp tình trạng này. Đó là khi tiến hành khôi phục dữ liệu cũ, ứng dụng ASUS Backup hỏi mật khẩu trong khi người dùng chưa từng thiết lập trước đây. Khắc phục như thế nào, hãy thử vài cách sau đây:
  -Đầu tiên nhập thử pass là 123
  -Nếu không được hãy thử kiểm tra cập nhật ASUS backup lên phiên bản mới nhất.
  -Tiếp tục không được truy cập vào Settings - Apps, tìm đến ASUS Backup để sử dụng bản gốc trong hệ thống bằng cách nhấn vào uninstall updates.

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/6/16
 2. Ryans

  Ryans Active Member

  Bài viết:
  1,786
  dễ dàng hơn asus backup nhiều
   
 3. lqsang1912951

  lqsang1912951 New Member

  Bài viết:
  12
  Cảm ơn bác đã post bài nhé, bài viết rất hay ^^. Tks chủ thớt nhiều nhé. Hy vọng chủ thớt post càng nhìu bài càng tốt nhé, mang lại kiến thức hay thêm cho mọi người. tks chủ thớt nhiều ^^.

  mua the zing bang dien thoai di dong
   

Chia sẻ trang này