Những điều chưa biết về công nghệ màn hình và những điểm ưu việt của màn hình IPS

Thảo luận trong 'ASUS ZenFone' bắt đầu bởi Ryans, 7/4/16.

By Ryans on 7/4/16 lúc 10:55
 1. Ryans

  Ryans Active Member

  Bài viết:
  1,786
  Như các bạn cũng biết việc lựa chọn 1 sản phẩm phù phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố liên quan tới cấu hình và những thành phần cấu tạo nên 1 chiếc Smartphone. Bởi thế cùng với kích thước màn hình, độ phân giải thì loại màn hình cũng tạo nên chất lượng hiển thị của smartphone, tablet và quyết định mau sản phẩm nào. Vậy từng loại có ưu - khuyết điểm gì? Tìm hiểu về những chuẩn màn hình thông dụng hiện nay sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn tối ưu nhất khi muốn mua một thiết bị mới.

  [​IMG]
  Màn hình LCD

  LCD
  (Liquid Crystal Display - màn hình tinh thể lỏng) là một công nghệ màn hình thường được sử dụng trên nhiều thiết bị. Màn hình LCD không tự tạo ánh sáng mà phải nhờ đến đèn nền để phát sáng.

  [​IMG]
  Mật độ của màn hình LCD rất thấp vì vậy trong ánh sáng mặt trời màu sắc xuất hiện rất kém. Chất lượng của màn hình LCD thay đổi tùy theo quá trình sản xuất và sử dụng, hầu hết các màn hình trên điện thoại giá rẻ hiện nay điều được làm từ màn hình LCD cung cấp màu sắc và góc nhìn rất hẹp.

  Màn hình TFT - LCD

  Màn hình TFT (Thin Film Transistor – bóng bán dẫn dạng phim mỏng) bắt đầu được đưa vào smartphone vào năm 2005, có khả năng tái tạo màu tốt hơn và độ phân giải hình ảnh cao hơn so với các màn hình LCD thế hệ trước đó. Do chi phí sản xuất màn hình TFT đã giảm đáng kể từ sau 2005, công nghệ màn hình này đã xuất hiện phổ biến trên điện thoại cơ bản và smartphone giá thấp.

  [​IMG]
  Tuy nhiên, yếu điểm của màn hình TFT-LCD là góc nhìn không rộng. Điều này nghĩa là bạn phải nhìn thẳng vào màn hình mới thấy được hình ảnh rõ nét. Bên cạnh đó, tiêu hao pin của màn hình TFT-LCD khá cao khi so sánh với những công nghệ màn hình mới gần đây.

  Màn hình Super LCD

  Super LCD là phiên bản nâng cấp đặc biệt của TFT-LCD được biết đến như là đối thủ của màn hình AMOLED, Super LCD có độ tượng phản tốt hơn, màu sắc sinh động hơn và hiển thị dưới ánh sáng mặt trời dễ nhìn hơn so với màn hình AMOLED. Tuy nhiên, màn hình này hao pin hơn so với màn hình AMOLED và có độ sáng thấp hơn.

  [​IMG]

  Màn hình IPS LCD

  Màn hình IPS bao gồm những thành phần đặc trưng của LCD, tuy nhiên điểm khác biệt của màn hình này là các lớp tinh thể lỏng giờ đây được xếp theo hàng ngang (đây là nguồn gốc của cụm từ "In Plane") song song với 2 lớp kính phân cực ở trên và dưới thay vì vuông góc. Sự thay đổi này làm giảm lượng ánh sáng tán xạ, cung cấp góc nhìn rộng và tái tạo màu sắc tốt.

  [​IMG]
  Màn hình IPS hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn, thường được sử dụng trong các thiết bị cao cấp, rất thích hợp cho thiết kế đồ họa vốn đòi hỏi khắt khe về chất lượng hiển thị, ngoài ra màn hình IPS còn cung cấp góc nhìn lên tới 178 độ so với phương ngang, điều này có nghĩa là người dùng không nhất thiết phải ngồi trực diện vẫn có thể trải nghiệm hết chất lượng của hình ảnh.
  Chúng ta có thể thấy nhất là loại màn hình thường được sử dụng trong các sản phẩm của ASUS như Zenfone Go, Zenfone 2, Zenfone Laser hay mới đây nhất là Zenfone Max hay các sản phẩm của Lenovo... Nhờ công nghệ màn hình này mà những chiếc smartphone có góc nhìn rộng và hình ảnh rất sắc nét mà vẫn rất cao cấp trong sản phẩm của họ.​

  [​IMG]

  [​IMG]
  [​IMG]
  Zenfone Max sử dụng màn hình IPS LCD

  Màn hình LED-backlit IPS LCD


  LED-backlit IPS LCD ra đời dựa trên sự kết hợp giữa LCD, LED-Backlit và công nghệ tấm nền IPS. Nói đơn giản thì nó là công nghệ dùng nhiều pixel nén trên màn hình LED-Blacklit có góc nhìn lớn hơn nhờ tấm nền IPS (In-Plane Switching). Các đại diện nổi tiếng sử dụng công nghệ này có thể kể đến như iPad mini 1,2,3, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, 6s Plus .
  [​IMG]
  iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, 6s Plus sử dụng công nghệ LED-BACKLIT IPS LCD
  IPS Quantum (màn hình IPS lượng tử)

  IPS Quantum được LG áp dụng lên siêu phẩm G4, thực chất là công nghệ hiển thị mà các hãng phim đang hợp tác cùng sử dụng có tên DCI (Digital Cinema Initiatives). Với mong muốn chuẩn hóa về mặt kĩ thuật nên những tên tuổi lớn như Disney, Paramount, Sony và 20th Century Fox đã cùng nhau thành lập một tiêu chuẩn là DCI. Công nghệ này tập trung vào việc hiển thị những màu sắc mà mắt người dễ nắm bắt nhất là màu đỏ và xanh lam, tạo ra tỉ lệ hiển thị tốt nhất.

  Một màn hình theo đúng chuẩn DCI có giá trên 6000 USD trong khi màn hình của G4 đạt tỉ lệ 98% so với tiêu chuẩn DCI, độ chân thực đạt 98%.
  [​IMG]
  Họ dùng một loại vật liệu mới có tên Negative LC trong quá trình chế tạo tấm nền LCD để tăng độ sáng thêm 25%, hoán đổi tinh chất phốt pho để làm màu đỏ và xanh lục. Tóm lại là phần ánh sáng xanh lam đã được thay đổi trong quá trình tạo ra các pixel của 3 màu cơ bản. Kết quả là độ chính xác màu sắc được tăng cường và màn hình IPS LCD của LG có khả năng thể hiện màu đen giống như màn hình AMOLED.

  Màn hình OLED

  OLED
  (Organic Light Emitting Diode) là một diode phát sáng (LED), trong đó lớp phát ra ánh sáng được làm bằng hợp chất hữu cơ. Một màn hình OLED không yêu cầu đèn nền, do đó nó làm giảm điện năng tiêu thụ cũng như hiển thị màu đen tốt hơn và không giống như màn hình LCD. Một trong những lợi thế của màn hình OLED là màu sắc sống động, góc nhìn rộng hơn, cải thiện độ sáng và hiệu quả năng lượng tốt hơn.
  [​IMG]

  Màn hình AMOLED

  AMOLED là viết tắt của cụm từ "Active Matrix Organic Light Emitting Diode", tạm dịch là "đi-ốt phát sáng hữu cơ ma trận động". Công nghệ này là một trong những công nghệ màn hình mới có nhiều ưu thế và được đánh giá sẽ thay thế màn hình TFT. Màn hình AMOLED hiển thị rực rỡ hơn màn hình TFT và tiêu thụ điện thấp hơn.
  [​IMG]
  Màn hình AMOLED (trái) không cần đèn nền phát sáng như LCD (phải)

  So với TFT, màn hình AMOLED có khả năng tái tạo màu rõ nét và sống động hơn, độ nét cao hơn, màu đen đậm hơn (độ tương phản cao hơn) và góc nhìn rộng hơn. Ngoài ra, AMOLED cũng nhẹ hơn so với màn hình TFT, giúp giảm trọng lượng của điện thoại. Nhưng màn hình này cũng có yếu điểm là hiển thị hình ảnh khá kém dưới ánh sáng mặt trời. Màn hình AMOLED hiện xuất hiện các smartphone cao cấp của Samsung, HTC và Nokia.

  Super AMOLED

  Đây là phiên bản khác của màn hình AMOLED do Samsung phát triển. Bằng cách kết hợp màn cảm ứng (touch panel) và lớp kính trên cùng, Samsung đã tạo ra màn hình có màu sắc nổi bật hơn so với các màn hình AMOLED thông thường và có khả năng hiển thị rõ hơn dưới ánh sáng mặt trời. Công nghệ màn hình này đã được đưa vào các smartphone cao cấp của Samsung như Galaxy S.
  [​IMG]

  Super AMOLED Plus

  Công nghệ này lần đầu tiên được sử dụng trên chiếc Galaxy S II của Samsung. Điểm khác biệt lớn nhất của công nghệ này là việc cấu trúc lại các điểm ảnh phụ, giúp nó gần giống với màn hình LCD, đồng nghĩa với việc hình ảnh hiển thị rõ ràng và sắc nét hơn.
  [​IMG]
  Super AMOLED HD

  Đây là thuật ngữ do Samsung tạo ra, đơn giản chỉ là một bản độ phân giải cao (720 x 1.280 pixel hoặc cao hơn) của màn hình Super AMOLED. Hiện tại, Samsung đã từ bỏ loại màn hình Super AMOLED Plus và quay trở lại công nghệ Super AMOLED và nâng lên chuẩn HD. Loại màn hình này được sử dụng trên chiếc Galaxy Note và Galaxy S III của hãng.
  [​IMG]

  Màn hình Retina

  Retina là một thuật ngữ mang đậm tính marketing của Apple nhằm chỉ loại màn hình IPS-LCD có mật độ điểm ảnh cao đến mức mắt thường của người không thể phân biệt được từng điểm ảnh riêng biệt ở góc nhìn thông thường.

  Mật độ điểm ảnh trên màn hình Retina cũng được chia ra nhiều “chuẩn” khác nhau tùy từng thiết bị và tầm nhìn thông thường của người dùng. Chẳng hạn như với chiếc iPhone 4S kích thước nhỏ, tầm nhìn của người dùng sẽ gần hơn nên mật độ điểm ảnh của nó lên đến 326 ppi trong khi trên chiếc iPad mới, mật độ này chỉ là 264 ppi.
  [​IMG]

  Mobile BRAVIA Engine

  BRAVIA là một công nghệ khá nổi tiếng, được sử dụng cách đây khá lâu trên các dòng TV của Sony. Công nghệ Mobile BRAVIA Engine được cho là thiết kế đặc biệt để cải thiện chất lượng hình ảnh và video, tăng độ tương phản và cho màu sắc tự nhiên nhất có thể.
  [​IMG]

  NOVA

  Đây cũng là một biến thể của màn hình LCD, được LG sử dụng trên dòng Optimus Black của hãng. Nó có khả năng cho độ sáng cực cao nhưng cực tiết kiệm điện năng.
  [​IMG]

  ClearBlack

  Công nghệ màn hình này thuộc về Nokia. Nó có khả năng kết hợp các phản ứng trong tấm hiển thị và tấm cảm ứng làm giảm phản xạ và cung cấp hiệu suất tốt hơn nhiều khi nhìn ngoài trời. Mặc dù những lợi ích của màn hình này tương tự như màn Super AMOLED nhưng công nghệ làm ra chúng rất khác nhau. Màn hình này có góc nhìn tốt hơn và hiển thị màu đen tốt hơn. Hiện nay, nó được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị Lumia của Nokia.
  [​IMG]

  DVGA là công nghệ màn hình được Apple phát triển dựa trên công nghệ màn hình VGA tuy nhiên loại màn hình này có độ phân giải cao hơn VGA nhiều, đạt 640 x 1136 pixels. được sử dụng trên các sản phẩm iPhone 5,iPhone 5s của Apple.
  [​IMG]

  Các màn hình truyền thống bây giờ không còn được phổ biến nhiều thay vào đó là các màn hình cao cấp hơn độ tương phản và góc nhìn tốt hơn. Các màn hình phổ biến nhất hiên giờ là LCD, IPS,Retina, OLED, AMOLED...chính vì lợi thế vượt trội của loại màn hình này mà các nhà sản xuất thường sử dụng các màn hình này cho sản phẩm cao cấp của mình điển hình như Apple, Samsung hay ngay cả ASUS.
  [​IMG]

  Những màn hình này có độ tương phản cao, màu sắc hiện thị tốt và những tấm nền này dịu mắt hơn các tấm nền thông thường khác. Như các sản phẩm của Apple chẳng hạn ( iphone 5s, 6, 6 Plus, 6s, 6s Plus ) họ sử dụng tấm nền IPS với độ phân giải HD nhưng lại có tỉ lệ hiển thị màn hình, độ sáng màn hình rất cao làm cho chất lượng hiển thị và hình ảnh rất rõ nét làm cho người sử dụng rất thích sử dụng những màn hình có tấm nền như trên iPhone. Những sản phẩm cao cấp của Samsung cũng vậy như S6, S6 Edge hay S7, Note 7 tới đây màn hình của các sản phẩm này cũng được trang bị màn hình Super AMOLED với độ phân giải cao, màn hình sắc nét về màu sắc cũng như độ sáng, các màn hình naỳ thường có độ phân giải lên tới 2K.
  [​IMG]

  [​IMG][​

  Còn những sản phẩm tầm thấp thì như thế nào, ở đây điển hình nhất có thể nói đến các sản phẩm của ASUS. Các dòng smartphone của Asus ra mắt dường như mang 1 xu thế hoàn toàn khác, mang đến 1 cuộc cách mạnh hay nói đúng hơn là 1 cuộc đua tranh khóc liệt trong giới di động. Ngoài cấu hình khủng, Asus còn đưa vào các sản phẩm của mình tấm nền IPS cao cấp như các hãng Apple, LG... thường sử dụng làm cho các sản phẩm này trở nên có 1 sức hút lớn không chỉ về cấu hình mà cả màn hình hiển thị cùng với đó là việc tối ưu về giá thành.
  Ví dụ đơn giản Asus Zenfone Max mới nhất của Asus cũng được trang bị màn hình chuẩn IPS HD với độ sáng 400 nit, mật độ điểm ảnh 267 PPi trên màn hình 5.5 inch và góc nhìn 178 độ nhưng giá thành sản phẩm chỉ ở mức trung bình cũng có thể thấy được rằng những những công nghệ màn hình này được áp dụng rộng rãi như thế nào trên các sản phẩm từ cao cấp cho đến phổ thông.
  [​IMG]

  Bởi thế việc lựa chọn 1 chiếc smartphone không chỉ phụ thuộc vào giá thành, tầm quan trong của phần cứng mà còn phụ thuộc vào yếu tố màn hình rất nhiều. Nếu chỉ chọn những màn hình TFT hay LCD thông thường thì quả thận cảm nhận khi sử dụng sẽ giảm đi đáng kể so với các màn hình IPS, Retina, AMOLED.... mỗi màn hình đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng nên việc lựa chọn màn hình tốt nhất khi sử dụng còn phụ thuộc vào giá thành hoàn thện sản phẩm.


   
  Chỉnh sửa cuối: 8/4/16

Bình luận

Thảo luận trong 'ASUS ZenFone' bắt đầu bởi Ryans, 7/4/16.

  1. alvuong
   alvuong
   màn hình IPS mình thấy là tốt nhất rồi AMOLED thì ra ngoài trời nắng rất khó thấy, góc nhìn bên IPS cũng tốt hơn màn hình khác nữa, mình đang sài 1 con zenfone 2 màn hình cảm nhận của mình là rất tốt rồi, rất hài lòng
  2. Madona2001
   Madona2001
   chất lượng hiển thị thì phải nói tới IPS, AMOLED, OMLED độ tương phản và màu sắc màn hình tốt, đang dùng 1 con laser màn hình ips chi là HD thôi nhưng thấy chất lượng là tốt quá rồi hiển thị màu sắc cũng được
  3. pakanel
   pakanel
   đúng là màn hình rất quan trọng khi mua 1 chiếc điện thoại, hiện giờ mình đang dùng 1 con màn hình IPS và 1 con dùng super AMOLED màn hình AMOLED thì sắc hơn hiển thị đẹ hơn nhưng khi ra ánh sáng ngoài trời thì không bằng màn hình IPS đó là cảm nhận riêng :smile::smile::smile:
  4. chieudoc
   chieudoc
   đồng ý với bác, em thì em thích màn hình nào sáng hiển thị tốt chứ em nghĩ màn hình nhỏ 4 5 inch thì chất lượng không rõ ràng lắm như em sài zenfone đây đâu có vấn đề gì đâu, rất hài lòng về chất lượng của ẻm

Chia sẻ trang này