[Quick Review] ASUS MX239H và MX279H - Huynh đệ song hành

Thảo luận trong 'Reviews Zone' bắt đầu bởi umbrella_corp, 19/2/13.

By umbrella_corp on 19/2/13 lúc 09:40
 1. umbrella_corp

  umbrella_corp AhhAhhhAhhhh Administrator

  Bài viết:
  3,170
  Nơi ở:
  Umbrella Corporation
  Nếu bạn đang có nhu cầu thay hay mua mới màn hình, chắc chắn sẽ có rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Bạn sử dụng màn hình để chơi game hay thiết kế đồ họa? Hay đơn thuần chỉ vì lí do công việc, vậy thì loại màn hình nào bạn nên mua? Trong bài review này, tôi sẽ đưa ra 2 giải pháp màn hình mà theo tôi có thể đáp ứng các nhu cầu kể trên: MX239H và MX279, 2 màn hình IPS mới nhất do ASUS sản xuất.

  [​IMG]

  Có thể nói bộ đôi như cặp anh em song sinh giống nhau từ thiết kế, vị trí nút bấm, cổng kết nối cũng như các tính năng đặc trưng chỉ khác nhau ở kích cỡ, do đó tôi chỉ review màn MX239H IPS còn màn MX279H các bạn có thể đối chiếu từ người anh em của nó.

  I.Thông số
  [​IMG]

  II.Màn hình và phụ kiện
  [​IMG]
  Phụ kiện của MX239H bao gồm:


  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Với thiết kế gần như borderless cộng với thiết kế đơn giản, dễ lắp ráp, MX239H đã tạo nên một sức hấp dẫn lạ thường cho người dùng, đáp ứng tiêu chí đơn giản nhưng đẹp mắt.

  [​IMG]
  Với độ dày không quá 15mm, MX239H có thể được mang vác một cách thoải mái và dễ dàng không như nhiều màn hình LCD IPS khác.

  [​IMG]
  Một số feature chính của MX279H đáng chú ý là hệ thống âm thanh tích hợp được design từ công nghệ âm thanh của ASUS SonicMaster và Bang & Olufsen ICEPower, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm âm nhạc sống động cho người dùng.

  [​IMG]
  Với góc nhìn có thể lên tới 178 độ, MX239H sẽ đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu cần thay đổi góc nhìn của người dùng.

  [​IMG]
  Nhìn từ trên xuống, ta có thể thấy rõ ràng thiết kế của MX239H hoàn toàn có thể tương thích với môi trường lắp đặt hạn hẹp. Đây là một điểm cộng rất lớn khi không phải ai cũng sở hữu một bàn làm việc có diện tích lớn.

  [​IMG]
  Phía sau MX239H được ASUS thiết kế rất bóng bẩy tạo nên sự sang trọng quý phái cho sản phẩm tuy nhiên như vậy sẽ rất dễ bám vân tay khi tiếp xúc.

  [​IMG]
  Khu vực cổng kết nối được đặt ngay sau màn khiến cho việc đi dây kết nối từ PC tới màn hình trở nên dễ dàng hơn so với các thiết kế cũ (thường đặt phía dưới màn hình, lúc gắn dây cáp truyền tín hiệu bắt buộc phải cúi xuống để cắm, không thân thiện với người dùng lắm). Khu vực này cung cấp khá đầy đủ các cổng tín hiệu mang tính ăn chơi cũng như tính tương thích cao như 2 cổng HDMI và 1 cổng VGA. Ngoài ra còn có 1 cổng nguồn, 2 jack cắm dây audio và headset.

  III.Thử nghiệm
  Để người xem có cái nhìn khách quan hơn, ở phần này tôi sẽ test riêng 2 màn hình để có được kết quả chính xác nhất có thể:

  a.MX239H
  Đầu tiên tôi sẽ test độ sáng tối đa và điểm tối nhất của màn hình và sau đây là kết quả sau khá nhiều lần đo:
  [​IMG][​IMG]

  Đến đây tôi thực sự khó tin khi độ sáng tối đa của MX239H chỉ đạt có 92.9 cd/m2 quá thấp so với chuẩn của màn hình LCD thường là 120 cd/m2 nhưng bù lại điểm tối nhất đo được là 0.4 cd/m2 so với tiêu chuẩn phải dưới 1 cd/m2. Điều này cho thấy ở những khung cảnh phim hay game lấy bóng tối làm chủ đạo thì MX239H khó mà đáp ứng khi mà độ sáng tối đa đạt quá thấp.
  Sang phần test màu sắc, tôi sẽ reset các thông số về mặc định để đo đạc khách quan hơn:
  [​IMG]

  Thật may mắn! Khi mà độ sáng tối đa quá kém thì màu sắc đã gỡ lại cho MX239H một bàn thua trông thấy. Ở biểu đồ trên, phía trái đường biểu diễn biên độ màu của MX239H tương đối thẳng chứng tỏ màu sắc của nó khá tốt và biểu đồ bên phải sẽ chứng minh cho điều này. Ở biểu đồ phải các màu nóng như đỏ, vàng hồng và các màu lạnh như lục , lam, chàm đều ko tỏ ra chiếm ưu thế. Như thế, màu sắc của MX239H sẽ trung thực hơn nhiều so với các monitor khác.
  Tiếp theo, món không thể thiếu trong bài review màn hình, thử nghiệm góc nhìn. Lợi thế của các màn IPS là mọi góc nhìn đều thể hiện như một. Chúng ta hãy xem MX239H sẽ làm nên được gì đây?
  [​IMG]

  Nhìn vào đây, 2 góc trái phải 45 độ có thể tạm chấp nhận được nhưng trên dưới 45 độ đều bị mờ hình khá nặng so với góc chính diện. Tuy nhiên nếu dùng MX239H để coi phim hay chơi game thì góc nhìn cũng không quá quan trọng lắm khi chúng ta luôn làm những việc đó ở góc chính diện hiếm khi nào phải thay đổi góc nhìn, nên khuyết điểm này có thể bỏ qua.
  Như tôi đã nói ở mục trước, do phần âm thanh của MX239H và MX279H được design bằng công nghệ ASUS SonicMaster và Bang & Olufsen ICEPower nên tôi sẽ test luôn âm thanh để trải nghiệm âm nhạc trên loa tích hợp của nó như thế nào?
  [​IMG]
  [​IMG]

  Đối với MX239H, âm bass và treble có thể nói là tuyệt vời, chất âm trong từng bài hát nghe cực kì chất, tất nhiên là không bằng loa rời, nhưng như thế cũng là một sự cố gắng lớn lao từ ASUS khi cố gắng mang lại trải nghiệm âm nhạc một cách chân thực nhất đến cho người dùng chỉ thông qua loa tích hợp trên màn hình.

  b.MX279H
  Tất nhiên phép thử đầu tiên vẫn là độ sáng cao nhất và điểm tối nhất:
  [​IMG][​IMG]

  Không như người anh MX239H, MX279H có độ sáng cao nhất tốt hơn tuy nhiên vẫn thấp hơn mức tiêu chuẩn của màn LCD thường (115 cd/m2 so với 120 cd/m2). Và điểm tối nhất cũng được MX279H kế thừa rất tốt từ người anh em của nó khi đạt ở mức 0.4 cd/m2.
  [​IMG]

  Sang phần test màu sắc thì tôi không có nhiều điều để nói vì cũng như MX239H, màu sắc của MX279H là khá tốt.
  Tiếp theo phần test góc nhìn, tôi không hy vọng MX279H có thể làm nên điều khác biệt khi người anh MX239H đã thất bại nặng nề ở phép thử này, nhưng hy vọng là nó sẽ khá hơn.
  [​IMG]

  Đúng là có khá hơn ở 2 góc nhìn trái phải nhưng 2 góc trên dưới so với MX239H thì vẫn còn mờ.

  Về phần âm thanh, trong khi người anh MX239H nổi bật bao nhiêu thì MX279H là chìm nghỉm bấy nhiêu. Tôi không rõ là trong quá trình vận chuyển từ Đài Loan về Việt Nam có vấn đề không, nhưng khi nghe nhạc, rõ ràng chất âm của MX279H hoàn toàn không thể so bì với MX239H dù cũng được design từ 1 công nghệ. Âm bass thiếu trong khi lại dư treble quá nhiều. Nếu xét theo thang điểm 10 thì MX279H chỉ xứng đáng được cho 4 điểm và MX239H được 9 điểm trong phần test này.

  IV.Lời kết
  Nhìn chung lần ra mắt của 2 anh em MX239H và MX279H của ASUS vẫn để lại khá nhiều tranh cãi khi mà cả 2 đều có 4 góc nhìn trừ chính diện tương đối mờ, độ sáng chưa đạt chuẩn mực của LCD monitor, âm thanh của cả 2 rất khác nhau dù chung công nghệ, trong khi thiết kế và màu sắc của cả 2 đều thể hiện tốt. Tuy nhiên nếu bạn không quá khó tính thì cặp anh em song sinh này vẫn xứng đáng có một chỗ đứng trên bàn làm việc của bạn.

  Ưu:
  Khuyết:
   
  : asus, ips, monitor

Bình luận

Thảo luận trong 'Reviews Zone' bắt đầu bởi umbrella_corp, 19/2/13.

Chia sẻ trang này