HOT [Quick Review] ZOTAC 240GB/480GB Premium Edition SSD - Cựu binh đội lốt lính mới

Thảo luận trong 'Reviews Zone' bắt đầu bởi umbrella_corp, 19/1/16.

By umbrella_corp on 19/1/16 lúc 16:34
 1. umbrella_corp

  umbrella_corp AhhAhhhAhhhh Administrator

  Bài viết:
  3,170
  Nơi ở:
  Umbrella Corporation
  Trước đây, mỗi khi nhắc đến Zotac, tôi cũng như không ít bao người luôn nghĩ đến những sản phẩm card đồ họa hay miniPC ZBox giá tốt, hiệu năng cao tương xứng với giá thành phải bỏ ra. Nhưng gần đây, Zotac không dừng lại ở mảng card đồ họa hay miniPC ZBox, họ còn tham gia sân chơi SSD cùng các hãng sản xuất danh tiếng khác như Kingston, Samsung, SanDisk v.v...

  1.jpg

  So về bề dày kinh nghiệm thiết kế và sản xuất SSD, Zotac vẫn chưa thể so với các đại gia kể trên. Vì thế, với loạt sản phẩm mở đầu cho mảng kinh doanh mới của mình, Zotac sẽ phải đầu tư công sức rất kỹ lưỡng vào SSD của mình để có thể thuyết phục khách hàng Việt Nam vốn rất khó tính với những thương hiệu mới. Được đặt với tên gọi khá kêu "Premium Edition" tạm dịch là "Phiên bản cao cấp", Zotac muốn nhấn mạnh với người tiêu dùng về hiệu năng thuộc hàng đỉnh cao của những sản phẩm SSD mới của mình. Và Amtech cũng muốn thử trải nghiệm cảm giác "cao cấp" của những chiếc SSD Premium Edition này từ Zotac như thế nào?

  Lưu ý thêm với bạn đọc là các SSD Zotac hiện được nhà phân phối Đạt Khang phân phối độc quyền tại Việt Nam, theo đó, hai mẫu 120GB và 240GB người dùng có thể mua từ các đại lý cửa hàng linh kiện vi tính như Nam An (TPHCM), Đông Dương Tech (Hà Nội), Xuân Vinh Computer (Đà Nẵng). Đặc biệt riêng với phiên bản 480GB, người dùng phải liên hệ trực tiếp Đạt Khang tại TPHCM và Hà Nội, còn Xuân Vinh Computer kinh doanh cả ba phiên bản dung lượng 120GB/240GB/480GB.

  Về giá cả, bản 120GB có giá rẻ nhất dao động từ 1200k - 1300k, trong khi đó, hai bản 240GB và 480GB thì giá dao động lần lượt là 2300k - 2600k và 4850k - 4950k. Hiện tại trên tay Amtech là 2 chiếc SSD Zotac Premium Edition phiên bản 240GB và 480GB và Amtech sẽ tiến hành thử nghiệm cả hai mẫu SSD này.

  Đặc tả cấu hình của mẫu 240GB (trái) và 480GB (phải) như sau:

  download.jpg

  Mọi thông tin liên quan đến SSD Zotac mời bạn đọc vào link này.
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/1/16

Bình luận

Thảo luận trong 'Reviews Zone' bắt đầu bởi umbrella_corp, 19/1/16.

  1. umbrella_corp
   umbrella_corp
   I - Unbox

   Tôi sẽ mở hộp phiên bản 240GB trước, sau đó rồi sẽ mở tiếp bản 480GB sau.

   1_2.jpg

   Mặt trước không in hình sản phẩm như đại đa số các hãng sản xuất SSD khác, mà thay vào đó là thông tin dung lượng 240GB và bảo hành 3 năm được làm font chữ to để tạo ấn tượng với người dùng. Bên cạnh đó là các thông số về đọc ghi tuần tự lên đến 520MB/s - 500MB/s cũng như thời gian MTBF (Mean Time Between Failures - tạm dịch tần suất xuất hiện lỗi) là 2 triệu giờ. Dù không có hình sản phẩm nhưng với dòng thông tin nằm phía trên bên phải của mặt trước mô tả chuẩn giao tiếp cũng như hình dạng SSD là SATA III 2.5" thì ắt hẳn người dùng cũng phần nào hình dung được chiếc SSD của Zotac là như thế nào rồi. Phía sau là phần thông tin về nhà sản xuất cũng như tem của nhà phân phối Đạt Khang để chứng nhận hàng chính hãng Zotac tại thị trường Việt Nam.

   3.jpg

   Đây là toàn bộ những gì có trong hộp của chiếc SSD Premium Edition của Zotac, bao gồm SSD, sách hướng dẫn sử dụng và một bịch ốc gắn khay ổ cứng 3.5" dành cho SSD. Tiếc rằng Zotac đã không đính kèm khay này. Có một chút tiếc nuối khi họ đã không cho người dùng phụ kiện này, lưu ý rằng các đối thủ của Zotac ở mảng SSD, đặc biệt là Kingston rất tinh tế khi họ có kèm theo khay 3.5" cho sản phẩm của mình. Và Kingston HyperX 3K là một trong những sản phẩm như thế. Tôi hy vọng ở bản 480GB, Zotac sẽ có phụ kiện này dành khách hàng.

   4.jpg
   5.jpg
   6.jpg
   7.jpg

   Đây là một số hình ảnh của chiếc SSD Premium Edition bản 240GB của Zotac. Quả thật là không có nhiều điều để nói về thiết kế của nó do hầu hết các SSD 2.5" trên thị trường có kiểu dáng gần như hệt nhau. Yếu tố hơn thua trên mỗi chiếc SSD là nằm ở bên trong, cụ thể là chip điều khiển và NAND Flash. Tuy nhiên, Zotac không cho phép người dùng tự ý giải phẫu SSD của mình vì họ đã để một miếng tem Zotac dán chết ở góc cạnh của SSD. Chỉ cần một tác động nhỏ nhoi cũng có thể gây rách cho tem này, dẫn đến SSD sẽ không được bảo hành. Vì thế Amtech đã hỏi thăm đại diện Zotac tại Việt Nam về thông tin chip điều khiển và NAND Flash thì được người này cho biết chip điều khiển của mẫu 240GB và 480GB là Phison S10, còn mẫu 120GB là Phison S9. Cả ba mẫu đều sử dụng chung NAND Flash do Toshiba sản xuất. Hơi tiếc một chút là mẫu 120GB Amtech đã không có dịp mượn được từ Zotac Việt Nam để có thể thử nghiệm xem hiệu năng giữa hai chip Phison S9 và S10 có chênh lệch nhiều không. Có thể trong tương lai, Amtech sẽ hỏi mượn lại phiên bản 120GB để test thử.

   Tiếp theo tôi sẽ mở hộp tiếp phiên bản 480GB xem có gì đặc biệt.

   1_2.jpg

   Về cách bố trí thông tin trên hộp thì bản 480GB này cũng giống hệt người đàn em 240GB của mình mà thôi. Tuy nhiên lưu ý với bạn đọc rằng, màu hộp của phiên bản 480GB có màu xám lông chuột khác với màu đen của bản 240GB. Tôi vẫn chưa rõ là bản 120GB có khác màu hộp như hai người anh em của nó không?

   3.jpg

   Tấm ảnh này sẽ cho bạn đọc thấy sự khác biệt. Bản 480GB xám lông chuột, 240GB màu đen nhìn rất rõ ràng khi để cả hai chiếc hộp nằm gần nhau để đối chiếu.

   4.jpg

   Rất tiếc Zotac đã không kèm theo khay 3.5" cho SSD của mình ngay ở phiên bản dung lượng cao nhất. Có thể Zotac cho rằng đây là một trong những cách để họ giảm giá thành, nhưng không phải người dùng nào cũng có sẵn các thùng máy có khay cắm nóng ổ cứng hay khu vực đặt ổ SSD chuyên biệt nằm bên trong thùng máy.

   5_6_7_8.jpg

   Phần thiết kế bên ngoài cũng như thành phần bên trong của bản 480GB hoàn toàn giống với bản 240GB, chỉ khác ở một điểm là bộ nhớ cache đệm DDR3 của bản 480GB là 512MB trong khi bản 240GB chỉ là 256MB. Qua đó cho thấy nhiều khả năng tốc độ của bản 480GB sẽ có phần nhỉnh hơn so với 240GB, nhưng nhỉnh ở mức nào thì phần dưới bài viết chúng ta sẽ được thấy rõ hơn.
   Chỉnh sửa cuối: 19/1/16
  2. umbrella_corp
   umbrella_corp
   II - Cấu hình thử nghiệm và kết quả

   Cấu hình để tôi thử nghiệm với bộ đôi SSD Zotac Premium Edition 240GB/480GB như sau:

   Các phần mềm dùng để thử nghiệm bao gồm:
   • Anvil Storage Utilities
   • AS SSD
   • Crystal Disk Mark 5.0.3 64bit
   • Crystal Disk Info 6.5.2 64bit
   • HD Tune Pro 5.6

   Tiếp theo tôi sẽ đưa ra các kết quả test khi dữ liệu trống và 90% dữ liệu của cả hai bản 240GB và 480GB.
   • Bản 240GB
   • Bản 480GB
   Để trực quan hơn, tôi đã tạo biểu đồ so sánh tốc độ đọc ghi dữ liệu và thời gian truy cập dữ liệu (Access Time) trong hai trường hợp trống dữ liệu và 90% dữ liệu của bản 240GB và 480GB giữa các bài test như sau:

   • Anvill Storage Utilities

   Có rất nhiều thông số được phần mềm test Anvill Storage Utilities đưa ra, nhưng tôi chỉ đặc biệt quan tâm đến 3 thông số quan trọng là đọc/ghi tuần tự (hay đọc/ghi file 4MB tuần tự trong Anvill Storage Utilities) và đọc file 4KB.

   Thông số đọc ghi tuần tự chính là thông số tốc độ được ghi ở mặt trước của cả 2 chiếc SSD, hay nói một cách khác, đây là thông số PR của hãng để kiểm chứng xem nhà sản xuất SSD có đảm bảo tốc độ như quảng cáo không? Còn thông số cuối cùng, đọc file 4KB, được xem là yếu tố quan trọng nhất của đánh giá hiệu năng một chiếc SSD. Thông số này cho tôi biết được tốc độ đọc file 4KB ngẫu nhiên của SSD là bao nhiêu. Nên nhớ rằng một tập tin nội dung trống khi tạo trên nền tảng Windows đã có dung lượng là 4KB. Chính vì dung lượng 4KB quá bé nhỏ và thời gian khởi tạo cũng nhanh khiến cho SSD khi đọc những tập tin 4KB này sẽ có tốc độ chậm hơn so với một tập tin dung lượng lớn. Vì thế, nếu là dân chơi game, đặc biệt là game online hay game offline sử dụng tài nguyên lớn như GTA V hay Witcher 3 thì tốc độ đọc file 4KB của SSD là tối quan trọng. Nó sẽ giúp game nạp nhanh hơn nếu thông số này cho kết quả cao.

   Ở bài test Anvill này, khi trống dữ liệu và 90% dữ liệu, cả hai mẫu 240GB và 480GB đều giữ vững tốc độ trên 500MB/s đúng như quảng cáo của NSX. Tốc độ đọc file 4KB ở cả hai trường hợp, hai mẫu 240GB và 480GB đều cho kết quả trên 30MB/s khá tốt dành cho nhu cầu chơi game. Tôi đánh giá cao mẫu 480GB hơn khi tốc độ 4KB của nó đã gần chạm mức 40MB/s được xem là mức khá lý tưởng dành cho SSD chất lượng tốt. Không gì lạ về kết quả này khi bản 480GB ngoài chip điều khiển Phison S10, NAND Flash Toshiba mà còn được Zotac trang bị 512MB bộ nhớ đệm DDR3 trong khi mẫu 240GB chỉ có 256MB.

   • AS SSD

   Ở phần mềm AS SSD, tốc độ đọc ghi tuần tự của cả hai mẫu SSD trong hai trường hợp trống và 90% dữ liệu vẫn giữ mức xấp xỉ 500MB/s đúng với công bố từ Zotac. Tuy nhiên ở phần đọc file 4KB, kết quả của mẫu 240GB và 480GB được vượt mức lý tưởng 40MB/s ngay cả khi ở trường hợp 90% dữ liệu. Đặc biệt hơn nữa, mẫu 480GB tốc độ đọc file 4KB gần chạm mốc 50MB/s. Đó là mức được xem là thuộc hàng xuất sắc mà chiếc SSD nào cũng mong muốn vươn tới.

   • Crystal Disk Mark 5.0.3 64bit

   Có lẽ chúng ta không nên quan tâm đến tốc độ đọc ghi tuần tự nữa khi đã đến phần mềm test thứ ba là Crystal Disk Mark 5.0.3, cả hai mẫu SSD vẫn giữ nguyên phong độ với tốc độ đúng với thông số trên hộp. Và chúng ta nên xem qua tốc độ đọc file 4KB của mẫu 240GB và 480GB thì hơn. Đến đây thì sau khi đạt đỉnh cao với phần mềm AS SSD thì qua Crystal Disk Mark, cả hai chiếc SSD của Zotac đã kéo tụt tôi xuống khỏi cảm giác thăng hoa. Tốc độ đọc 4KB của hai mẫu SSD trong hai trường hợp trống và 90% dung lượng cũng tương đồng với kết quả test từ phần mềm Anvill Storage Utilities, nghĩa là ở mức trên 30MB/s với mẫu 240GB và gần chạm 40MB/s với mẫu 480GB. Dù sao thì đây cũng là kết quả khá tốt dành cho bộ đôi này và nên nhớ đây là lần đầu Zotac sản xuất SSD, vì vậy kết quả như thế cũng được xem là đáng khích lệ đối nhà sản xuất này rồi.

   • HD Tune Pro 5.6

   Đến thời điểm này, chúng ta đã có thể loại tốc độ đọc ghi tuần tự ra khỏi danh sách quan tâm được rồi. Mọi sự chú ý sẽ được dồn vào ba thông số còn lại của HD Tune Pro 5.6 trên biểu đồ mà tôi đã vẽ ra trên đây. Ở phần mềm này chúng ta có thể thấy rõ sự yếu thế của mẫu 480GB so với 240GB khi cả ba thông số tốc độ đọc file cao nhất, trung bình và thấp nhất đều thua hẳn trong cả hai trường hợp dữ liệu trống và 90% dung lượng. Tuy nhiên, cả hai mẫu SSD đều giống nhau ở một điểm là biểu đồ đo tốc độ đọc file ở trường hợp 90% dữ liệu lại không thẳng mà lên xuống bất thường như điện tâm đồ vậy. Đối với game thủ bình thường thì yếu tố này không quan trọng mấy nhưng đối với người dùng chuyên nghiệp thì lại khác, họ cần sự ổn định trong tốc độ đọc file và có lẽ hai mẫu SSD của Zotac cần phải cải thiện nhiều mới có thể thuyết phục được các đối tượng người dùng này.

   • Thời gian truy cập dữ liệu - Access Time

   Đây cũng là một thông số quan trọng để quyết định chất lượng của một SSD. Tuy nhiên thông số này chỉ đặc thù trong một số trường hợp mới có thể nhìn ra được điểm lợi của nó. Ví dụ như bạn lắp SSD chạy máy chủ chẳng hạn, khi số lượng yêu cầu truy cập dữ liệu lên ổ SSD quá nhiều thì yếu tố thời gian truy cập (Access Time) càng thấp càng tốt tức là phải nhanh chóng đáp ứng yêu cầu. Thông thường mức Access Time tầm khá của một chiếc SSD rơi vào khoảng 0.1 - 0.2ms, tốt hơn nữa là dưới 0.1ms. Và cả hai mẫu SSD của Zotac đã hoàn thành bài test này khá ổn ở 2 trường hợp trống và 90% dữ liệu.
   Chỉnh sửa cuối: 20/1/16
  3. umbrella_corp
   umbrella_corp
   III - Lời kết

   Zotac chỉ mới bước chân vào thị trường SSD với ba mẫu SSD 120GB, 240GB và 480GB, nhưng hiệu năng của các SSD này đã chứng tỏ chúng không thua kém gì so với các mẫu SSD cao cấp từ các hãng danh tiếng, ít nhất là với hai mẫu 240GB và 480GB mà Amtech đã có bài test phía trên. Đặc biệt, tốc độ đọc file 4KB của hai mẫu 240GB và 480GB là rất ấn tượng khi đều đạt mức 30MB/s - 40MB/s thậm chí là gần 50MB/s. Dù có hiệu năng tốt về tổng thể là tốt nhưng xét riêng về tốc độ đọc file theo phần mềm HD Tune Pro 5.6 đã chỉ ra hai mẫu 240GB và 480GB không thực sự ổn định khi tôi thử chép đầy 90% dung lượng của cả hai mẫu. Có thể đây là vấn đề về firmware và tôi nghĩ Zotac sẽ sớm tung ra bản cập nhật firmware dành cho hai mẫu SSD này để cải thiện tốc độ đọc dữ liệu hơn.

   7.jpg

   Một điểm nữa tôi cần lưu ý với bạn đọc là cả hai (cũng có thể là cả ba) mẫu 240GB và 480GB đều không được Zotac đính kèm khay 3.5" để lắp ráp trên các thùng máy đời cũ. Cái này có mặt lợi là sẽ giúp Zotac tiết kiệm chi phí dẫn đến giá thành rẻ hơn một chút và người dùng thùng máy mới tích hợp khe cắm nóng ổ cứng SATA hay bên trong thùng có khu vực gắn SSD riêng biệt sẽ hưởng lợi. Tuy nhiên, số lượng người sử dụng thùng máy như thế không nhiều bằng số lượng người dùng thùng máy truyền thống không có hai đặc điểm trên. Vì thế tôi nghĩ ở dòng SSD tiếp theo, Zotac nên đính kèm thêm khay 3.5" để tiện lợi cho người dùng hơn.

   Ưu điểm:
   • Hiệu năng tốt dù chỉ là sản phẩm đầu tay của Zotac, đặc biệt là tốc độ đọc file 4KB rất ổn.
   • Giá chính hãng khá tốt so với hiệu năng mang lại.
   • Bảo hành 3 năm.

   Khuyết điểm:
   • Không kèm khay 3.5".
   • Tốc độ đọc file theo HD Tune Pro 5.6 khi dung lượng là 90% không ổn định.

   Editor's Choice_res.png
   Chỉnh sửa cuối: 27/1/16

Chia sẻ trang này