HOT [Trên tay] Khám phá nội thất bên trong siêu laptop ASUS ROG GX700

Thảo luận trong 'ASUS' bắt đầu bởi umbrella_corp, 26/11/15.

By umbrella_corp on 26/11/15 lúc 20:47
 1. umbrella_corp

  umbrella_corp AhhAhhhAhhhh Administrator

  Bài viết:
  3,170
  Nơi ở:
  Umbrella Corporation
  ASUS ROG GX700 - Chiếc laptop chơi game đặc biệt này của hãng điện tử Đài Loan đã từng xuất hiện tại IFA 2015 đã để lại nhiều ấn tượng tốt với các chuyên gia công nghệ toàn thế giới.

  GX700 được trang bị con chip xử lý lõi tứ Intel "Skylake" Core i7-6820HK có khả năng ép xung, card đồ họa NVIDIA GTX 980 phiên bản máy bàn, màn hình hỗ trợ công nghệ G-Sync và dung lượng RAM DDR4 lên đến 64GB. Tuy nhiên, điểm nổi bật của sản phẩm này lại nằm ở dock tản nhiệt nước rời của nó.

  Tác giả Gordon Mah Ung của tạp chí PCWorld đã có bài phân tích đi sâu vào nội thất bên trong dock tản nhiệt nước và thân máy của GX700. Amtech xin được dịch bài viết của tác giả này sang tiếng Việt để bạn đọc tham khảo trước khi có ý định tìm mua sản phẩm này.

  [​IMG]
  Dock tản nhiệt nước của GX700 có cấu tạo gồm 2 bộ radiators 90mm, quạt, 1 ống bơm và bể chứa nước.

  Cách thức hoạt động

  Nếu bạn đọc đã nhìn thấy nhiều ảnh chụp phía sau của GX700 thì bạn có thể nhận thấy rằng dock tản nhiệt này không có tính di động. ASUS biết điều này, tất nhiên rồi, vì thế dock tản nhiệt này sẽ có khả năng tháo rời. Câu hỏi đặt ra là hãng điện tử Đài Loan làm được điều này như thế nào?

  Bộ dock tản nhiệt này chứa rất nhiều các linh kiện liên quan đến một bộ tản nhiệt nước cơ bản. Nó có 2 bộ radiator 90mm và quạt làm mát nằm dưới dàn khe gió, cùng với 1 ống bơm và 1 bể chứa nước. Dock tản nhiệt nước này kết nối với GX700 thông qua cặp chốt kết nối mà bạn có thể thấy chúng ở hình ảnh dưới đây.

  [​IMG]
  Ngoài cặp chốt kết nối chính, bộ dock còn có thêm 2 chốt phụ để đảm bảo khả năng kết nối chính xác giữa dock và laptop.

  Một khi bạn đã kết nối laptop và dock tản nhiệt nước xong thì hệ thống tản nhiệt nước sẽ bắt đầu hoạt động. Lại thêm một câu hỏi nữa là liệu rằng việc tháo lắp dock và laptop về lâu dài có gây ra tình trạng rỉ nước hay không? Để thử nghiệm, tôi đã thử tháo ra và gắn lại dock tản nhiệt 10-15 lần. Dù thử nhiều lần như vậy, tôi vẫn không thấy hiện tượng rỉ nước xảy ra.

  [​IMG]

  Dù không bị rỉ nước nhưng phần nước tản nhiệt bên trong bể chứa vẫn có thể mất đi theo thời gian sử dụng, đại diện của ASUS cho biết rằng GX700 có khả năng cảnh báo cho người dùng biết về vấn đề này để họ tháo dock tản nhiệt để đi bảo hành dịch vụ. Tất nhiên, ngay cả khi không có bộ dock tản nhiệt nước thì GX700 vẫn có thể hoạt động một cách bình thường.

  Nội thất bên trong GX700

  Khả năng tản nhiệt của GX700 phụ thuộc rất nhiều vào cặp ống đồng bên trong thân máy. Rất dễ để bạn đọc bị nhầm lẫn cặp ống đồng này sẽ liên quan đến bộ dock tản nhiệt nước rời. Ngược lại là đằng khác, phần nước tản nhiệt từ dock thực tế không chảy vào bên trong GX700. Nếu ASUS làm vậy thì khi tháo bộ dock ra thì khả năng tản nhiệt của GX700 gần như là một con số không.

  Vì thế, ASUS sử dụng hệ thống tản nhiệt lai trong đó có cặp ống đồng tản nhiệt dành cho nhân đồ họa GPU và CPU và một loại keo tản nhiệt giúp hệ thống tản nhiệt bên trong laptop thu nhiều nhiệt nhất từ các ống đồng hết mức có thể khi bạn gắn bộ dock tản nhiệt nước. Hình ảnh dưới đây sẽ cho bạn đọc thấy rõ phần nước tản nhiệt không hề đi qua các ống đồng. Cũng thông qua tấm ảnh này, bạn đọc sẽ biết được nơi đặt các bộ radiator bên trong dock tản nhiệt nước.

  [​IMG]

  Vậy thì hệ thống tản nhiệt lai này có thực sự hiệu quả? ASUS nói rằng khi laptop được gắn với dock, khả năng ép xung trên nhân GPU và CPU cao hơn 20% vì cả hai đều được tản nhiệt bằng nước.

  [​IMG]
  Đây là phần bể chứa nước của dock tản nhiệt của GX700.

  Tôi vẫn chưa rõ là khi nào GX700 được lên kệ và giá thành sẽ ra sao. Theo nhiều nguồn tin thì GX700 sẽ được tung ra vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh nhưng còn giá thành thì sao? Chắc chắn chiếc siêu laptop này sẽ không có giá rẻ.

  Nguồn: PCWorld
   
  Haphuong Nguyen thích bài này.

Bình luận

Thảo luận trong 'ASUS' bắt đầu bởi umbrella_corp, 26/11/15.

Chia sẻ trang này